Thứ Ba, 16/07/2024, 16:05
30.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường xuất khẩu thuỷ sản vẫn chưa phục hồi như kỳ vọng

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Trong 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt gần 5,8 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn gần 25% so với cùng kỳ năm 2022. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam dự báo, doanh số xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt trên 9 tỉ đô la.

Chế biến thủy sản xuất khẩu.  Ảnh minh hoạ: TL

TTXVN dẫn số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 8-2023 ước đạt 846 triệu đô la Mỹ. Tuy vẫn thấp hơn 15% so với tháng 8-2022 nhưng đây là mức tăng trưởng âm thấp nhất trong 6 tháng qua và doanh số cao hơn hẳn so với những tháng trước.

Ước tính hết tháng 8-2023, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt gần 5,8 tỉ đô la, thấp hơn gần 25% so với cùng kỳ năm 2022. Dù có tín hiệu tích cực hơn nhưng VASEP đánh giá thị trường xuất khẩu thuỷ sản năm nay vẫn trong giai đoạn xáo trộn, khó đoán.

Điều này thể hiện rõ khi vào tháng 5-2023 kim ngạch xuất khẩu phục hồi, đạt mức cao 808 triệu đô la nhưng hai tháng tiếp theo lại chững lại trong khi quy luật hàng năm xuất khẩu tăng dần đều trong nửa cuối năm, đặc biệt là quí 3.

Trong bối cảnh các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc gặp khó khăn, việc tìm kiếm thêm cơ hội tại các thị trường nhỏ cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Năm 2023 doanh số xuất khẩu cá tra sang một số thị trường nhỏ tăng trưởng tốt như xuất khẩu sang thị trường Đức tăng 25%, New Zealand tăng 17%, Thụy Điển tăng 25%, Phần Lan tăng gấp 18 lần so với cùng kỳ năm trước. Dự báo cả năm 2023 xuất khẩu cá tra có thể đạt 1,7 tỉ đô la, giảm 32% so với năm 2022.

Trong khi đó, xuất khẩu tôm 8 tháng đạt gần 2,2 tỉ đô la, giảm 28% so với cùng kỳ. Tuy chưa đột phá nhưng 3 tháng gần đây doanh số xuất khẩu tôm cao hơn hẳn so với những tháng đầu năm. Sự khởi sắc thể hiện rất rõ rệt ở thị trường Mỹ, nơi doanh số tăng liên tục qua các tháng. Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có tín hiệu tăng từ tháng 3 nhưng không duy trì được đà tăng liên tục.

So với tôm và cá tra, thì xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác giảm nhẹ hơn, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái và duy trì doanh số ổn định qua từng tháng. Những thị trường tiêu thụ hải sản lớn nhất gồm Nhật Bản, chiếm 28,5%, Mỹ 15%, Hàn Quốc 11%, Liên minh châu Âu (EU) chiếm 9%… Trong số đó, các loài hải sản khai thác nhập khẩu vào Việt Nam để chế biến xuất khẩu và gia công xuất khẩu cũng đóng góp một phần cho doanh thu ngành hải sản.

Cùng với dấu hiệu kinh tế hồi phục ở một số thị trường, các doanh nghiệp hy vọng xuất khẩu thủy sản những tháng cuối năm sẽ tăng trường tốt hơn. VASEP cũng đưa ra dự báo lạc quan với doanh số xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt trên 9 tỉ đô la.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới