Thứ Năm, 20/06/2024, 01:02
30 C
Ho Chi Minh City

Thị trường xuất khẩu cá sấu mở rộng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường xuất khẩu cá sấu mở rộng  

Làm các sản phẩm túi xách, thắt lưng, ví, giày ở Công ty cá sấu Hoa Cà, trại chăn nuôi cá sấu lớn nhất TPHCM và cả nước -Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Thay vì trước đây chỉ xuất khẩu cá sấu sống nguyên con sang Trung Quốc, nay các công ty, trang trại nuôi cá sấu ở TPHCM mở rộng xuất khẩu thịt cá sấu, da thuộc, túi xách, thắt lưng, ví làm từ da cá sấu sang Hàn Quốc, Nhật, Pháp… 

Trong tháng 3, các chủ trại nuôi cá sấu đã xuất khẩu sang Trung Quốc 1.600 con cá sấu sống nguyên con, 1.800 tấm da cá sấu muối sang thị trường Nhật, 200 tấm da cá sấu muối sang Nhật và đặc biệt là ký bán thử 100kg thịt cá sấu sang Hàn Quốc, thị trường tiềm năng mua thịt cá sấu của Việt Nam.

Nhờ thị trường xuất khẩu các sản phẩm từ cá sấu tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay nên lượng cá sấu nuôi ở TPHCM đang tăng mạnh. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, hiện toàn thành phố có 64 trại nuôi cá sấu với hơn 153.000 con, tăng gần 20.000 so với đầu năm.

Ngoài cá sấu, việc nuôi và xuất khẩu da trăn hiện cũng đang phát triển mạnh, ngoài thị trường tiêu thụ trăn truyền thống là Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp đã xuất khẩu được da trăn sang thị trường EU, Nhật, Hàn Quốc.

Cá sấu và trăn được nuôi theo các trang trại quy mô lớn ở TPHCM hiện nay đều được Ban thư ký công ước Cites quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã cấp chứng nhận cho các chủ trại nuôi và trước khi xuất bán, các sản phẩm cá sấu hay da trăn đều được gắn thẻ Cites trên các sản phẩm, chứng minh sản phẩm có nguồn gốc hoang dã được gây nuôi và kinh doanh hợp pháp.

Việc nuôi, xuất khẩu cá sấu và trăn bùng nổ vào đầu những năm 2000 nhưng sau đó lắng dịu vì thiếu đầu ra và nhiều trại chăn nuôi chưa đủ điều kiện để Ban thư ký công ước Cites quốc tế công nhận. Nay, phong trào phát triển trở lại nhưng tập trung chủ yếu ở TPHCM.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới