Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:49
31.2 C
Ho Chi Minh City

Thị trường xi măng ổn định trở lại 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường xi măng ổn định trở lại 

Giá xi măng hiện đã bình ổn, phần nào giảm bớt khó khăn cho người tiêu dùng bớt – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sau nhiều tháng liên tục biến động thất thường, giá xi măng tại thị trường TPHCM bắt đầu bình ổn trở lại. Đây là dấu hiệu đáng mừng đối với nhà thầu xây dựng mặc dù hiện tại đang là mùa thấp điểm của ngành xây dựng.            

Nhiều nhà thầu xây dựng tại TPHCM cho biết, mặc dù giá thép trong những ngày vừa qua tăng cao ở mức kỷ lục, gần chạm ngưỡng 20 triệu đồng/tấn. Nhưng bù lại, giá xi măng và nhiều loại vật liệu xây dựng khác như gạch, đá, cát,…đã hạ nhiệt và giữ giá tương đối ổn định trong vòng nửa tháng trở lại đây. Điều này cũng giúp nhà thầu cân bằng được phần nào các khoảng chi phí.

Ông Trần Thanh Phương, một chủ thầu xây dựng ở quận 10, TPHCM, sáng 10-7 nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng giá hai loại xi măng được tiêu thụ mạnh tại thành phố là Holcim và Hà Tiên 1 đã ổn định trong hơn nửa tháng nay.

Hiện giá xi măng Holcim khoảng 72.000 đồng/bao, Hà Tiên 1 cũng dao động khoảng 74.000 đồng/bao. “Ngoài ra, nguồn cung cũng khá dồi dào, muốn mua bao nhiêu cũng có hàng”, ông Phương nói.

Ông Nguyễn Mạnh Ninh, giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại 289 ở quận Bình Tân cho biết thêm, mặc dù giá thép những ngày vừa qua đã tăng khá cao, tuy nhiên giá xi măng tương đối ổn định cũng làm cho tình hình bớt căng thẳng, không khó khăn nhiều như hồi giữa tháng 6.

Một số nhà sản xuất xi măng dự báo, giá xi măng trên thị trường sẽ tiếp tục ổn định ít nhất là đến hết tháng 11 năm nay do hầu hết các nhà máy đã tăng nguồn cung ra thị trường. Ngoài ra, hiện nay đang là mùa thấp điểm của ngành xây dựng nên nhu cầu tiêu thụ cũng đang chựng lại.

Ông Quảng Trọng Dân, Phó tổng giám đốc Công ty Xi măng Holcim cho biết, trong 6 tháng đầu năm, công ty đã xuất xưởng cung ứng ra thị trường được 1,7 triệu tấn.

Nhằm tiếp tục bình ổn nguồn cung và giữ giá bán ổn định, dự kiến trong 6 tháng cuối năm, công ty sẽ đưa ra thị  trường thêm khoảng 1,8 triệu tấn nữa. Giá xuất xưởng của xi măng Holcim hiện nay là khoảng 66.000 đồng/bao.

Nguồn clinker nhập khẩu từ các nước Hàn Quốc, Philipines… tuy giá còn cao, khoảng 65 đô la Mỹ/tấn, nhưng vẫn có hàng để nhập, không khan hiếm như trước đây.

Các nhà thầu xây dựng cũng nhận định rằng, việc các bộ, ngành yêu cầu ngành xi măng tăng cường vận chuyển hàng từ Bắc vào Nam bước đầu đang phát huy tác dụng, giúp cân bằng được cung và cầu trên thị trường. Tuy nhiên, đa số nhà thầu đều mong muốn giá xi măng sẽ hạ thêm chút nữa thì họ sẽ bớt khó khăn hơn.

Trong báo cáo tình hình sản xuất 6 tháng đầu năm diễn ra hồi đầu tuần này, một trong những mục tiêu mà Bộ Công Thương đề ra cho 6 tháng cuối năm là tăng cường hoạt động theo dõi, kiểm tra giám sát, quản lý các diễn biến của thị trường hàng hóa để chủ động xử lý những phát sinh. Điều này nhằm đảm bảo tốt nguồn cung ứng các mặt hàng trọng yếu với giá cả ổn định như xăng dầu, phân bón, sắt thép, giấy in, xi măng, gạo và dược phẩm.

Bộ này cũng nhấn mạnh sẽ cương quyết không để xảy ra tình trạng cắt đứt nguồn cung, sốt giá bằng cách xử lý nghiêm minh mọi hành vi đầu cơ, găm hàng, buôn lậu làm rối loạn thị trường, đặc biệt là những tháng cuối năm và dịp lễ, Tết.

Đối với thị trường xi măng, dự báo sẽ tương đối ổn định trong 6 tháng cuối năm. Về nguyên liệu, các nhà máy sản xuất clinker trên cả nước từ đây đến cuối năm theo kế hoạch cũng sẽ sản xuất thêm 6 triệu tấn clinker phục vụ cho nhu cầu sản xuất xi măng. Ngoài ra, giá nhập khẩu clinker từ các nước như Thái Lan cũng đang giữ ở mức ổn định từ 43-47 đô la Mỹ/tấn.

Trao đổi với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online sáng nay (10-7), ông Mai Anh Tài, Phó tổng giám đốc Công ty Xi măng Hà Tiên 1 cho biết, trong 6 tháng đầu năm, công ty đã đưa ra thị trường khoảng 1,2 triệu tấn. Kế hoạch từ đây đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng thêm nguồn cung để giúp bình ổn thị trường, dự kiến thêm khoảng 1,6 triệu tấn nữa.

“Mặc dù tình hình sản xuất đang trong tình trạng căng kéo do cân bằng các khoảng chi phí sản xuất nhằm duy trì giá cả ổn định, chúng tôi dự kiến trong thời gian tới vẫn tiếp tục giữ giá xuất xưởng khoảng 1,2 triệu đồng/tấn như hiện nay”, ông Tài nói.

Ngoài ra, trong kế hoạch 6 tháng cuối năm, Công ty xi măng Hà Tiên 1 sẽ vận chuyển từ Bắc vào Nam thêm khoảng 550.000 tấn xi măng. Đồng thời, nhà sản xuất này sẽ tiếp tục tăng cường mua thêm clinker từ các nhà sản xuất ngoài Bắc khoảng 300.000 tấn clinker bột và khoảng 300.000 tấn clinker hạt nữa nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu sản xuất luôn ổn định, ông Tài cho hay.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới