Thứ Sáu, 21/06/2024, 03:05
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường vàng được bổ sung nguồn cung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường vàng được bổ sung nguồn cung

Thanh Thương

Người dân lại đem vàng đi bán do sợ giá sẽ giảm sâu. Ảnh: Giang Huy

(TBKTSG Online) Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết sau khi chốt giá mua từ nước ngoài, dự kiến trong tuần này vàng sẽ về đến Việt Nam.

>> NHNN cho phép nhập 5 tấn vàng

>> Giá vàng trong nước giảm trở lại

Trong đợt nhập lần này, đơn vị được nhập nhiều nhất là Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) với khoảng 1 tấn vàng. Theo ông Trương Công Nhơn, Phó Tổng giám đốc SJC, trong ngày mai (thứ Năm 11-8) vàng về đến công ty để bổ sung cho nguồn vàng đã bán ra nhiều trong những ngày trước.

Trong khi đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, với lượng nhập bằng một nửa của SJC, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Cúc cũng cho biết đã đặt mua hôm 9-8 từ Thụy Sĩ. Dự kiến trong ngày thứ Sáu 12-8, vàng sẽ về đến Việt Nam.

Ngoài 2 đơn vị này thì các ngân hàng như Sacombank, Agribank, Vietinbank.. cũng được nhập khoảng 200-500 kg vàng. Thời hạn nhập kéo dài đến 31-8.

Bà Cúc cho rằng mặc dù thời gian nhập còn dài nhưng để bổ sung nguồn vàng thì các công ty không thể chậm trễ trong việc đặt hàng. Tuy vậy, việc chốt giá mua cũng đã khiến các doanh nghiệp đau đầu, vì giá thế giới trong mấy ngày qua biến động với biên độ lớn, nếu không cẩn thận có thể gặp phải tình trạng mua đắt, bán rẻ. Trong khi đó, hiện tại khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đã thu hẹp lại. Giá trong nước giờ chỉ còn cao hơn giá thế giới khoảng 200.000 đồng/lượng.

Theo phó giám đốc một công ty vàng lớn, mặc dù vàng chưa về đến Việt Nam, nhưng thông tin này cũng khiến cho các doanh nghiệp yên tâm hơn trong việc bán vàng ra, vì biết trước là đã có nguồn vàng cân đối; việc khan hiếm nguồn vàng luân chuyển có thể dịu bớt. Việc nhập vàng theo vị này sẽ ít có ảnh hưởng đến nguồn ngoại tệ trong nước, vì khó xảy ra hiện tượng doanh nghiệp mua gom ngoại tệ để nhập vàng. Với nguồn ngoại tệ từ xuất khẩu vàng khoảng hơn 40 tấn trong 7 tháng qua thì các doanh nghiệp có nguồn ngoại tệ để dùng cho việc này.

Trong 2 ngày xảy ra sự biến động mạnh trên thị trường vàng, giao dịch vàng tại các doanh nghiệp đã tăng vọt so với thời điểm trước đó.

Cụ thể như tại SJC, ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng kinh doanh vàng cho biết, trong 2 ngày đầu tuần, lượng vàng SJC bán ra khoảng 4.500 – 5.000 lượng, mua vào khoảng 500 lượng. Trong hôm nay (10-8), giao dịch đã giảm trở lại, mua vào- bán ra xoay quanh 1.000 – 1.500 lượng do sức mua từ người dân và doanh nghiệp đã giảm bớt. Thêm vào đó, nhiều người đã đi bán vàng để cắt lỗ vì lo ngại giá sẽ giảm sâu. Tuy vậy, mức này cũng cao hơn so với giao dịch của tuần trước, trung bình 700 – 1.000 lượng/ngày.

Còn tại Công ty PNJ, bà Cúc cho biết, giao dịch trong ngày 10-8 đã giảm mạnh, lượng bán ra chỉ còn 1.000 lượng, mua vào khoảng 750 lượng. Trong khi con số bán ra của 2 ngày trước, mỗi ngày khoảng 2.000 lượng, mua vào khoảng 500 lượng. Bà Cúc cũng khẳng định lượng bán cắt lỗ đã tăng nhiều trong hôm nay, nhất là vào buổi chiều. Như vậy, giao dịch vàng đã quay về bằng với mức trước khi xảy ra biến động giá vàng.

Giá vàng SJC tính đến 16 giờ chiều 10-8 đang giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng so với cuối buổi sáng, đứng ở mức 44,1 triệu đồng/lượng mua vào và 44,6 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, giá vàng giao dịch trên thị trường châu Âu tăng nhẹ 3,9 đô la Mỹ/ounce, lên 1.760,1 đô la/ounce. Theo ông Tường, giá vàng trong nước diễn biến trái chiều với giá thế giới do lực cung trong nước hiện đang tăng mạnh, trong khi lực cầu đã giảm nhiều.

Thông tin nhập vàng cũng đã khiến cho giá đô la Mỹ trên thị trường tự do hạ nhiệt. Giá mua vào trong ngày hôm nay 10-8 là 21.000 đồng/đô la, bán ra là 21.200 đồng/đô la, giảm 200 đồng/đô la so với hôm qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới