Thứ Ba, 18/06/2024, 23:22
29.5 C
Ho Chi Minh City

Thị trường vàng bị ‘dội nước lạnh’ khi số liệu việc làm Mỹ tốt hơn dự kiến

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá vàng trên thị trường quốc tế giảm hơn 50 đô la mỗi ounce sau khi thị trường đón nhận dữ liệu việc làm của Mỹ tốt hơn dự kiến, củng cố khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất. Giới phân tích cảnh báo hoạt động chốt lời trên thị trường vàng sẽ tiếp tục diễn ra vào tuần sau.

Giá vàng tương lai trên sàn Comex ở New York giảm gần 100 đô la mỗi ounce chỉ trong 2 phiên giao dịch. Ảnh: Seeking Alpha

Nhà đầu tư ồ ạt chốt lời vì lo ngại Fed tăng lãi suất tiếp

Kết thúc phiên giao dịch hôm 3-2, giá vàng giao tháng 4 trên sàn giao dịch Comex ở New York giảm 54,2 đô la Mỹ, tương đương 2,8%, về mức 1.876,6 đô la/ounce, thấp nhất trong hơn 3 tuần. Nếu tính cả mức giảm trong phiên giao dịch trước đó, giá vàng tương lai giảm gần 100 đô la.

Đây là là lần đầu tiên kể từ ngày 12-1, ngưỡng hỗ trợ 1.900 đô la của vàng bị chọc thủng. Giá vàng giao ngay cũng giảm 2,5%, xuống còn 1.865,13 đô la/ounce.

Sau đà tăng giá mạnh mẽ lên mức cao nhất trong 9 tháng, thi trường vàng như ‘bị dội một gáo nước lạnh’ khi dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, công bố hôm 3-2, cho thấy trong tháng 1, nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 517.000 việc làm phi nông nghiệp, cao gần gấp 3 lần mức dự báo của các nhà kinh tế. Mức tăng trưởng việc làm mạnh mẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng trước giảm về mức 3,4%, thấp nhất trong 54 năm.

Nhà đầu tư ồ ạt chốt lời khi nhận thấy thị trường vàng có thể có nguy cơ điều chỉnh sâu hơn vì các nhà kinh tế cho rằng xung lực mạnh mẽ trên thị trường lao động Mỹ có thể buộc Fed duy trì lập trường chính sách thắt chặt tiên tệ lâu hơn dự kiến. Lãi suất cao sẽ giúp củng cố sức mạnh của đô la và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Các quan chức Fed đã nhiều lần nói rằng họ cần thấy thị trường lao động hạ nhiệt rõ rệt trước khi họ cảm thấy tự tin rằng họ đã kiểm soát được lạm phát.

Katherine Judge, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng CIBC (Canada), nói: “Nhìn chung, đây rõ ràng là một thị trường lao động thắt chặt, cho thấy Fed còn nhiều việc phải làm để hạ nhiệt các hoạt động kinh tế”.

Bên cạnh đó, ngành dịch vụ của Mỹ phục hồi mạnh mẽ, vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế. Dữ liệu của Viện Cung ứng (ISM) cho thấy trong tháng 1, chỉ số nhà quản trị mua hàng của ngành dịch vụ Mỹ đạt 55,2 điểm, tăng mạnh so với 49,2 điểm hồi tháng 12.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của Công ty môi giới ngoại hối OANDA, nói: “Dữ liệu hôm nay sẽ gây lo ngại đối với Fed sau khi cơ quan này bắt đầu tự tin về xu hướng lạm phát. Lĩnh vực dịch vụ còn quá mạnh và nó sẽ khiến áp lực tiền lương tăng cao”.

Sau khi Fed tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn (0,25 điểm phần trăm) vào hôm 1-2, Chủ tịch Fed Jerome Powell ghi nhận lạm phát bắt đầu đi vào xu hướng giảm. Ông nói: “Bây giờ, chúng tôi lần đầu tiên có thể nói rằng quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu. Và chúng tôi  thực sự thấy điều đó trong giá cả hàng hóa cho đến nay”. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ chưa thực sự hạ nhiệt.

Moya lưu ý trước khi báo cáo việc làm được công bố, các thị trường kỳ vọng Fed kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3, nhưng triển vọng đang thay đổi và thị trường vàng đang phản ứng với điều đó.

“Điều này gây xáo trộn lớn cho các giao dịch trên thị trường vàng. Giới đầu tư đã nghĩ rằng Fed sắp chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Và bây giờ, câu hỏi đặt ra là khi nào nền kinh tế Mỹ thực sự suy yếu. Dữ liệu việc làm của Mỹ mạnh mẽ một cách đáng kinh ngạc. Điều đó cho thấy áp lực tăng lương sẽ không sớm giảm xuống”, Moya nói thêm.

Giá vàng tăng quá nhanh, cần kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ

Sau khi trải qua tháng khởi đầu năm mới tốt nhất từ năm 2012, vàng đối mặt với hoạt động chốt lãi. Với những diễn biến mới nhất trên thị trường lao động và ngành dịch vụ mới, các nhà phân tích cho biết thị trường vàng sẽ còn nhiều đợt bán chốt lãi nữa vào tuần tới.

Everett Millman. chuyên gia về kim loại quí của Gainesville Coins, nói: “Con đường ít kháng cự nhất đối với vàng là di chuyển xuống mức giá thấp hơn. Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ đi ngang để củng cố trong một thời gian. Trước đợt bán tháo này, vàng đã có rất ít giao dịch tích lũy trong vùng giá từ 1.800 đến 1.900 đô la/ounce. Giá vàng đã tăng nhanh chóng từ 1.700 đô la lên 1.900 đô la/ounce. Đây là lý do tại sao vàng cần kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ ở xung quanh vùng 1.800 đô la/ounce trước khi thị trường lấy lại niềm tin”.

Ngưỡng giá hỗ trợ ngay lập tức cho vàng là 1870 đô la / ounce. Millman cho rằng nếu ngưỡng đó bị phá thủng, vàng sẽ kiểm tra lại mức giá 1.850 đô la và sau đó là 1.800 đô la/ounce.

Tuy nhiên, nhìn chung, triển vọng tăng giá của vàng vẫn còn nguyên bất chấp xu hướng giảm ngắn hạn, Millman nhận định. Ông nói: “Cho dù Fed có làm gì đi chăng nữa, thị trường vàng sẽ hoạt động tốt trong suốt thời gian còn lại của năm. Đây chỉ là đợt điều chỉnh ngắn hạn, chứ không phải một thay đổi cơ bản trong triển vọng của vàng”.

Andrew Hunter, chuyên gia kinh tế cấp cao của Capital Economics, nói rằng ông không tin Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong nửa cuối năm nay vì lạm phát tiền lương đang hạ nhiệt. Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết tiền lương trung bình của người lao động Mỹ trong các ngành phi nông nghiệp chỉ tăng 0,3% trong tháng trước, lên 33,03 đô la/giờ.

Một động lực thị trường cần chú ý trong quí đầu tiên của năm nay là hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương. Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), trong năm 2022, các ngân hàng trung ương đã mua tổng cộng 1.136 tấn vàng, cao nhất kể từ 1967.

Millman cho rằng hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương sẽ hỗ trợ cho giá vàng, vì vậy, cần phải theo dõi chặt chẽ.

Theo Kitco News, Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới