Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:08
30 C
Ho Chi Minh City

Thị trường trái phiếu không còn sôi động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường trái phiếu không còn sôi động

Hồng Phúc

Thị trường trái phiếu không còn sôi động
Lãi suất TPCP đã xuống thấp do nhu cầu giảm và thị trường không còn sôi động như trước. Ảnh minh họa

(TBKTSG Online) – Thị trường trái phiếu chính phủ được dự báo sẽ trầm lắng trong thời gian từ nay tới hết năm 2014.

Phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành ngày 29-10 có tổng khối lượng gọi thầu 5.000 tỉ đồng với ba loại kỳ hạn: 5 năm, 10 năm và 15 năm. Kết quả tương đối thấp, chỉ huy động được 1.676 tỉ đồng trái phiếu các kỳ hạn với lãi suất đều bằng hoặc cao hơn phiên trước đó (ngày 22-10).

Từ đầu tháng 10, các phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ không còn sôi động như cả giai đoạn một năm rưỡi qua.

Tuần trước, Kho bạc Nhà nước cũng đã tổ chức đấu thầu trái phiếu chính phủ ở hai kỳ hạn 5 năm và 10 năm với tổng giá trị gọi thầu 5.000 tỉ đồng nhưng tỷ lệ trúng thầu chỉ đạt 36%, là mức rất thấp so với các phiên đấu thầu gần đây.

Theo dữ liệu của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), so với tháng 9, khối lượng trái phiếu huy động trên thị trường sơ cấp tháng 10 tăng 8% nhưng là mức tăng thấp nhất trong các tháng từ đầu năm tới nay.

Trong tháng 10, các phiên đấu thấu huy động được 13.821 tỉ đồng trái phiếu chính phủ. Nhìn chung, lãi suất kỳ hạn 5 năm giảm khoảng 0,8 điểm phần trăm/năm, kỳ hạn 10 năm giảm khoảng 1 điểm phần trăm/năm, 15 năm giảm 0,95 điểm phần trăm/năm.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ thứ cấp trong cả tháng 10, tổng khối lượng giao dịch theo phương thức giao dịch thông thường (outright) đạt hơn 551 triệu trái phiếu, giá trị giao dịch đạt hơn 61.200 tỉ đồng, tập trung vào trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, 2 năm, 12 tháng và 5 năm.

Tổng khối lượng giao dịch trái phiếu theo phương thức giao dịch mua bán lại (repos) đạt hơn 249 triệu trái phiếu, tương đương với giá trị giao dịch hơn 26.100 tỉ đồng. Khối lượng giao dịch này cũng đã giảm so với các tháng trước.

Lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp có diễn biến trái chiều ở các kỳ hạn song nhìn chung đều đã giảm tương đối mạnh trong hai tháng trở lại đây.

Trong bối cảnh tín dụng có thể sẽ tăng tốc trong các tháng cuối năm, lãi suất huy động của các ngân hàng có khả năng xuống thấp hơn, nhiều dự đoán thị trường trái phiếu cả sơ cấp và thứ cấp sẽ tiếp tục trầm lắng sau khi tỷ lệ trúng thầu qua kênh trái phiếu đã giảm trong các tuần gần đây.

Thêm một lý do khác để các ngân hàng mua ít trái phiếu hơn dù thừa tiền là kỳ hạn trái phiếu được bán ra hiện nay và sắp tới hầu hết là kỳ hạn dài, không hợp với cơ cấu nguồn vốn chủ yếu là ngắn hạn của các nhà băng.

Xem thêm:

Trái phiếu chính phủ đạt kỷ lục mới về khối lượng vốn huy động

Trái phiếu Đà Nẵng đắt hàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới