Thứ Năm, 20/06/2024, 13:29
31 C
Ho Chi Minh City

Thị trường trái phiếu Đông Á vẫn phát triển nhanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường trái phiếu Đông Á vẫn phát triển nhanh

Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Các thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhất trong quí 2-2011 tại khu vực châu Á gồm Việt Nam (tăng 5% so quí 1-2011), Singapore (tăng 4,3%) và Malaysia (tăng 3,7%) – theo Báo cáo theo dõi trái phiếu châu Á công bố hôm 1-9 của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Cũng theo báo cáo trên, các nền kinh tế Đông Á mới nổi – bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philipines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam – đã có dư nợ trái phiếu bằng đồng nội tệ đạt 5.500 tỉ đô la Mỹ vào cuối tháng 6-2011, tăng 2,4% so với cuối tháng 3-2011 và tăng 7,7% so với cuối tháng 6-2010.

“Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại các nền kinh tế Đông Á mới nổi tiếp tục mở rộng trong nửa đầu năm nay do nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài tăng cao cùng với việc tăng trưởng kinh tế của khu vực cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng của các nước khác trên thế giới”, báo cáo viết.

Trong quí 2-2011, thị trường trái phiếu công ty của Trung Quốc tăng trưởng nhanh với tốc độ lên tới 6,3% so với quí 1-2011 và chiếm vị trí của Hàn Quốc trở thành thị trường trái phiếu công ty lớn nhất khu vực.

Cũng theo ADB, các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ nhiều hơn trái phiếu chính phủ trong khu vực để tìm kiếm lợi nhuận do sự chênh lệch lãi suất và kỳ vọng tăng giá của các đồng tiền trong khu vực. Đến cuối tháng 6-2011, các nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ 22% lượng trái phiếu chính phủ của Malaysia và 10% lượng trái phiếu chính phủ Hàn Quốc. Tỷ lệ đầu tư nước ngoài tại thị trường Thái Lan cũng tăng gấp đôi so với năm ngoái lên mức gần 9% vào cuối tháng 6-2011.

Lợi nhuận từ các trái phiếu bằng nội tệ tiếp tục ở mức cao trong năm nay tại hầu hết các thị trường Đông Á mới nổi, với việc Chỉ số trái phiếu xuyên Á của Quỹ trái phiếu châu Á tăng 6,4% tính theo tổng lợi nhuận chưa bảo hiểm bằng đô la Mỹ. Song, sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở các nền kinh tế phát triển sẽ tác động đến xuất khẩu của châu Á. Các yếu tố như dòng vốn đầu tư bất ổn, hành động chính sách của các thị trường phát triển được đưa ra vào thời điểm không phù hợp và nguy cơ biến động của giá cả hàng hóa cũng sẽ khiến các thị trường nhỏ bị ảnh hưởng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới