Thứ Ba, 18/06/2024, 20:17
31.7 C
Ho Chi Minh City

Thị trường thiếu động lực, VN-Index giảm sâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường thiếu động lực, VN-Index giảm sâu

VD

(TBKTSG Online) – Thị trường về cuối phiên giao dịch 17-12 chứng kiến sự lao dốc của các cổ phiếu ngành thép. Bên cạnh đó, sắc đỏ cũng áp đảo trên thị trường chung, khiến các chỉ số thị trường lùi sâu xuống dưới mốc tham chiếu.

Thị trường thiếu động lực, VN-Index giảm sâu
Diễn biến VN-Index phiên 17-12. Đồ thị: VDSC

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, VN-Index lóe xanh với sức cầu tốt tại nhóm cổ phiếu penny, trong khi nhóm cổ phiếu bluechips giao dịch cầm chừng. Dù vậy, sắc xanh này không duy trì được lâu khi áp lực bán gia tăng trên diện rộng. VN-Index theo đó lao nhanh về mốc 955 điểm, nhưng tại đây, cầu bắt đáy bắt đầu hoạt động và chỉ số dần được kéo về mốc 960 điểm trước giờ nghỉ trưa.

Nhịp hồi này được kỳ vọng sẽ tạo đà cho VN-Index tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch chiều, qua đó ngắt chuỗi giảm 2 phiên liên tiếp vừa qua. Tuy nhiên, diễn biến đã theo chiều hướng kém tích cực khi áp lực bán gia tăng mạnh hơn với số mã giảm cao gần gấp đôi so với số tăng. VN-Index theo đó giảm hơn 7 điểm và để tuột mốc 955 điểm – là mức thấp nhất trong ngày, đồng thời là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của chỉ số này.

Tại nhóm bluechips, áp lực đã gia tăng trong nửa cuối phiên, góp phần chính khiến VN-Index giảm mạnh. Rổ VN30 chỉ còn 2 mã tăng là MWG và EIB với mức tăng tối thiểu, trong khi có tới 22 mã giảm điểm. VRE là mã tác động tiêu cực nhất tới chỉ số khi giảm 3% về 32.900 đồng. Nhiều mã khác giảm từ 2% là FPT, HPG, POW, HDB…

Trong phiên hôm nay cũng thể hiện rõ tâm lý chán nản của nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán. Sự sụt giảm sâu về thanh khoản, nhiều cổ phiếu lao dốc là dấu hiệu đáng chú ý đè nặng lên kết quả kinh doanh quý cuối cùng này của năm. Phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu chứng khoán "đầu bảng" như SSI, HCM, BSI… sụt giảm.

Với việc thị trường chung là sự liên thông của dòng tiền, khi các cổ phiếu lớn bất ổn thì các mã penny rất khó tách rời được diễn biến này. FLC dù tăng 0,21%, AMD đứng ở tham chiếu nhưng tổng thể diễn biến giao dịch đã mất gần hết thành quả trong phiên. Trong khi đó một số cổ phiếu thị trường khác cùng “níu” nhau trượt dài với NKG giảm sâu 3,43%, LDG mất 4,16%, HAR giảm 4,57%…

Kết phiên, trên sàn HoSE, VN-Index giảm 7,44 điểm tương đương 0,77% xuống mức 954,03 điểm, khối lượng giao dịch đạt 280,8 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch đạt 4.490 tỉ đồng. Toàn sàn có 112 mã tăng giá, 218 mã giảm giá, 56 mã đứng giá tham chiếu.

Khối ngoại trên thị trường giao dịch không quá tiêu cực khi bán ròng nhẹ ở hai sàn HoSE và HNX trong khi mua ròng tại sàn UPCoM. Tính trên cả ba sàn giao dịch, khối ngoại mua vào 19 triệu cổ phiếu, trị giá 718,6 tỉ đồng, trong khi bán ra 23 triệu cổ phiếu, trị giá 723,6 tỉ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 3,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 5 tỉ đồng.

Tại sàn HoSE, khối ngoại bán ròng trở lại gần 30 tỉ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 3,2 triệu cổ phiếu. Nếu tính cả trái phiếu thì khối ngoại sàn này mua ròng nhẹ 600 triệu đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới