Thứ Hai, 24/06/2024, 20:28
28.4 C
Ho Chi Minh City

Thị trường phấn khởi khi Microsoft vay nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường phấn khởi khi Microsoft vay nợ

Tấn Lộc

Hoạt động kinh doanh ổn định giúp Microsoft có được lượng tiền mặt dồi dào.

(TBKTSG Online) – Với số tiền vay ở mức 4 tỉ đô la Mỹ thông qua phát hành trái phiếu, Microsoft đã làm thị trường phấn khởi vì đây là lần đầu tiên, công ty hàng đầu về tin học này thể hiện một thay đổi chiến lược rõ rệt.

Microsoft có tổng vốn trên thị trường chứng khoán lên đến 170 tỉ đô la và lượng tiền mặt luôn dồi dào nhờ tập đoàn này không mắc nợ hay vay mượn ai cả. Vì vậy, các thị trường chứng khoán phấn khởi là do đánh giá cao hành động trên của Microsoft hơn là sức sống của chính thị trường.

Theo tờ Le Monde, các nhà đầu tư già giặn trong nghề ngạc nhiên khi thấy Microsoft phát hành trái phiếu vay nợ vì nó đánh dấu một thay đổi chiến lược rõ rệt khi bấy lâu nay, Microsoft vẫn để tiền mặt chất đống và không thèm vay mượn. Các công ty trong lĩnh vực công nghệ có khuynh hướng lựa chọn tương tự vì nó bảo vệ họ khỏi những rủi ro gắn với các cuộc cách mạng công nghệ đầy bất ngờ.

Ngược lại, cũng chẳng ai ngạc nhiên khi thấy các nhà đầu tư hưởng ứng mạnh. Microsoft trước hết là một trong những công ty hiếm hoi được đánh giá AAA, điểm cao nhất về khả năng thanh khoản, trong khi những tên tuổi khác, như Berkshire Hathaway của Warren Buffet hoặc General Electric đang đánh mất điểm số này do vướng vào vòng xoáy của khủng hoảng tài chính.

Trong thực tế, tổng vốn hóa quá cao trên thị trường chứng khoán và con số 20 tỉ đô la tiền mặt do hoạt động kinh doanh mang lại hàng năm đã đặt Microsoft đứng ngoài mọi đánh giá bất lợi. Lãi suất trái phiếu của Microsoft cao hơn lãi suất liên ngân hàng ở London. Nhờ đó, hiện Microsoft có trong tay 29 tỉ đô la tiền mặt mà không cần phải bỏ ra cố gắng nào cả. Trái lại, việc phát hành trái phiếu có thể giúp Microsoft giảm nhẹ hóa đơn thanh toán tiền thuế.

Tuy nhiên, chẳng ai biết Microsoft sẽ làm gì với lượng tiền mặt dồi dào này. Việc cổ phiếu bị mất đi một phần ba giá trị trong năm qua đang tạo ra cơ hội cho Microsoft mua lại chính cổ phiếu của mình với giá hấp dẫn hơn. Theo đánh giá của breakingviews.com, cho dù Microsoft có những dự tính gì đi chăng nữa, thành công của đợt phát hành trái phiếu này vẫn không được xem là phong vũ biểu sức khỏe của thị trường tín dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới