Thứ Tư, 19/06/2024, 00:50
29.5 C
Ho Chi Minh City

Thị trường nhà ở Mỹ bao giờ hồi phục?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường nhà ở Mỹ bao giờ hồi phục?

Một căn nhà tại Miami, Florida bị treo bảng tịch biên, phát mãi. Số nhà bị tịch biên tại Mỹ đã lên đến 1,3 triệu căn trong năm 2007 -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Theo một nghiên cứu mới của Đại học Harvard, số lượng lớn nhà bị tịch biên và việc vay ngân hàng khó khăn càng đẩy lùi khả năng hồi phục của thị trường nhà đất Mỹ đang suy thoái nặng nhất kể từ Thế chiến thứ 2.

Giá nhà rớt trong hai năm qua đang xói mòn thị trường nhà đất Mỹ, ngăn cản chi tiêu và làm sụt giảm tăng trưởng kinh tế. Khủng hoảng nhà đất ở nền kinh tế lớn nhất thế giới có vẻ như khó phục hồi cho tới khi những đối tượng mua nhà tiềm năng cảm thấy giá nhà không thể rớt thêm nữa, bản nghiên cứu nhận định.

Hậu khủng hoảng cho vay nợ dưới chuẩn

Trong vài tháng qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ hơn 400 đối tượng môi giới bất động sản với tội danh lừa đảo. Hai cựu giám đốc của Ngân hàng Bear Stearns cũng bị kết tội vì đổ tiền vào các cổ phiếu cho vay mua nhà, dẫn đến sự phá sản của hai quỹ đầu cơ.

Đây là một trong những vụ điều tra tài chính lớn nhất của FBI, tiến hành từ ngày 1-3, kết quả là có 144 vụ bê bối nhà đất với 406 người có thể ra tòa. Cơ quan này phải hình thành 42 đội đặc nhiệm về nhà đất và huy động đến 180 nhân viên.

Theo bà Sharon Ormsby, một viên chức cao cấp của FBI, hàng trăm lệnh bắt chỉ mới là khởi đầu cho những cuộc điều tra sâu hơn vào các công ty và các trường hợp lừa đảo liên quan đến các khoản cho vay mua nhà mà theo lời bà là “nếu chúng ta không hành động để dẹp bỏ thì nó sẽ gây ra nhiều rắc rối nữa cho tương lai nền kinh tế”.

Bà Ormsby cho biết việc điều tra xem xét từng khía cạnh của các trường hợp lừa đảo liên quan đến cho vay mua nhà, từ việc cung cấp những khoản vay riêng lẻ đến việc gom chúng lại và bán trên thị trường chứng khoán như những khoản đầu tư.

“Chúng tôi đã bắt đầu điều tra 19 doanh nghiệp, tập trung vào các cá nhân có liên quan đến các tổ chức cho vay mua nhà, các công ty đầu tư, nhà môi giới, quỹ đầu cơ, các cơ quan định giá…”, bà nói thêm.

Bà Ormsby ước đoán, vấn đề bê bối trên thị trường nhà có thể lớn hơn dự tính và FBI sẽ phải kéo dài việc điều tra trong ít nhất hai năm nữa.

Thiệt hại từ những vụ bê bối này ước tính hơn 1 tỉ đô la Mỹ. Nhưng bà nhận định ít có hy vọng những nạn nhân của cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn sẽ được bồi thường.

Có một số trường hợp sử dụng hồ sơ việc làm giả mạo hoặc thổi phồng giá trị bất động sản. Những trường hợp khác là dụ các chủ sở hữu nhà rằng sẽ cứu họ thoát khỏi cảnh nhà bị tịch biên nếu họ đồng ý trả một khoản tiền.

Những vụ tố cáo lừa đảo liên quan đến cho vay mua nhà đã tăng đáng kể trong năm qua. Theo Bộ Tài chính Mỹ, các ngân hàng đã thông báo gần 53.000 trường hợp có dấu hiệu lừa đảo trong năm 2007, tăng 37.000 so với năm trước.

Khuynh hướng đi xuống còn kéo dài

Sau sự bùng nổ tịch biên và phát mãi nhà do người mua mất khả năng chi trả, lãi suất cho vay mua nhà đã đạt đến mức cao nhất trong 9 tháng và tiêu chuẩn cho vay trở nên nghiêm ngặt hơn. Điều này dĩ nhiên ngăn cản những người muốn mua nhà, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang đã can thiệp mạnh và giá nhà đã rớt đến 16% so với năm 2006.

“Nhìn lại lịch sử thì thị trường nhà chỉ hồi phục sau khi nền kinh tế đã bước vào suy thoái và sự kết hợp lãi suất thấp và giá nhà thấp nâng cao khả năng mua nhà”, Nicolas P. Retsinas, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường nhà của Harvard phân tích.

“Nhưng lần này thời gian để hồi phục sẽ kéo dài hơn do số lượng nhà phát mãi cao bất thường và thị trường tín dụng đang căng thẳng. Sự suy thoái của thị trường nhà vẫn chưa đi hết lộ trình của nó”, ông nói.

Bản nghiên cứu lưu ý, tình trạng nhà rớt giá và các trường hợp mất khả năng chi trả khoản vay mua nhà đang ở mức tồi tệ nhất tính từ thập niên 1960, 1970. Thêm vào đó, tình trạng mất việc và chính sự rớt giá lại càng gia tăng nguy cơ bị phát mãi nhà.

Số nhà bị xếp vào diện tịch biên đã tăng gần gấp đôi, từ 660.000 năm 2005 lên đến 1,3 triệu căn năm 2007. Việc tính lại lãi suất theo hướng tăng đối với một số khoản vay điều chỉnh đã đẩy nhiều chủ nhà, phần lớn là những người vay thuộc diện nguy cơ cao (khả năng chi trả thấp), đến chỗ phải chấp nhận phát mãi nhà. Giá nhà rớt dẫn đến giá trị căn nhà thấp hơn khoản vay và họ không thể vay tiếp mà cũng không thể bán nhà.

Số chủ nhà phải trả hơn phân nửa thu nhập cho khoản vay mua nhà đã tăng 35%, từ con số 6,5 triệu của 5 năm trước lên đến 8,8 triệu trong năm 2006.

Sau nhiều năm gia tăng, tỷ lệ sở hữu nhà đến cuối năm 2007 đã rớt xuống còn 67,8%, so với mức đỉnh điểm là 69% năm 2004. Từ năm 2005 đến năm 2007, số nhà rao bán đã tăng 46%, lên đến 2,12 triệu căn.

Sự suy yếu kinh tế cho thấy có ít khả năng thu nhập tăng trong ngắn hạn và áp lực trả nợ mua nhà khó có thể sáng sủa trong dài hạn. Trong khi đó, phần lớn các trường hợp mất việc rơi vào những vị trí làm bán thời gian hoặc lương thấp.

“Kết luận sáng suốt là nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái hoặc thất nghiệp tiếp tục gia tăng thì nhu cầu sở hữu nhà còn giảm hơn nữa”, trung tâm nghiên cứu của Harvard đúc kết.

Thị trường có thể khởi sắc trong thập niên tới

Bản nghiên cứu dự đoán, nhu cầu nhà sẽ tăng trong thập niên tới.

“Tin tốt lành là chúng ta có một dân số đang tăng trưởng. Nếu có thêm nhiều hộ gia đình thì tất nhiên sẽ có thêm nhiều người cần một mái nhà để trú ngụ”, ông Retsinas nói.

Xu hướng xã hội – người ta kết hôn muộn hơn và ly dị nhiều hơn – đang làm cho các hộ độc thân tăng nhanh nhất. Ngoài ra, sự gia tăng đối tượng mua nhà còn nằm ở các yếu tố dân số, thế hệ thanh thiếu niên bước vào tuổi trưởng thành và lượng dân nhập cư hàng năm ước tính là 1,2 triệu người.

Theo ước tính thì từ năm 2010 đến 2020, số hộ gia đình ở Mỹ sẽ tăng trung bình hơn 1,4 triệu mỗi năm.

NGỌC THU (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới