Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:48
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thị trường nhà đất TPHCM đìu hiu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường nhà đất TPHCM đìu hiu

Nhiều văn phòng giao dịch môi giới bất động sản ở quận 2 đang rơi vào cảnh đìu hiu trước tình trạng đóng băng trên thị trường hiện nay – Ảnh: VĂN NAM

(TBKTSG Online) – Theo nhận định của giới môi giới bất động sản, có thể trong vòng 2-3 tháng tới, giá nhà, đất tại TPHCM sẽ không còn “sốt” nữa và giao dịch bình thường trở lại.

>> Đất Cần Thơ giảm giá

>> Nhà đất tại Đà Nẵng bắt đầu hạ “nhiệt”

Tuần qua, hàng trăm văn phòng giao dịch môi giới nhà, đất trên đường Trần Não, Lương Định Của và nhiều con đường khác ở quận 2, TPHCM khá vắng vẻ. Có nơi cả buổi sáng không người giao dịch, nhiều nhân viên môi giới chỉ biết tụ tập ngồi đọc báo, chốc chốc lại trông ra đường hy vọng có một vị khách đến “mở hàng” dù đồng hồ đã chỉ 11 giờ trưa.            

Người mua thưa thớt, người bán sốt ruột            

Anh Vinh, một nhân viên môi giới của Công ty TNHH Địa ốc Thành Sáng, đường Trần Não, quận 2, TPHCM tiếp chúng tôi bằng thái độ hồ hởi ra mặt khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm mua một miếng đất để xây nhà ở quận 2. Có lẽ chúng tôi là những vị khách đầu tiên trong ngày đến giao dịch tại công ty vào sáng nay.            

Anh Vinh tư vấn: “Đất mặt tiền loại nằm trong quy hoạch hiện nay trên đường Trần Não và Lương Định Của giá từ 85-90 triệu đồng/m2, đất khu dân cư nằm ngoài quy hoạch có giá từ 45-50 triệu đồng/m2, đất khu dân cư ở phường Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây và Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 thì rẻ hơn nhiều, khoảng 15 triệu đồng/m2, giấy tờ thì an tâm, anh cứ chọn mua đi”.            

Sau một lúc lựa chọn, chúng tôi chào tạm biệt anh Vinh để tìm hiểu thêm ở một vài văn phòng môi giới nhà, đất khác. Nhiều công ty trên đường Trần Não cũng trong trạng thái đìu hiu tương tự, lác đác vài chiếc xe máy dựng phía trước, có nơi chỉ thấy mỗi một nhân viên ngồi đánh máy vi tính ở góc phòng, còn khách hàng thì chẳng thấy bóng dáng một người nào.

Anh Nguyễn Thanh Hà, nhân viên môi giới Công ty TNHH Địa ốc Phú Đạt Gia, ở quận 2, tỏ ra là người khá “am tường” về những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giao dịch nhà đất có dấu hiệu hạ nhiệt trong những ngày qua. Anh Hà giải thích, thị trường nhà đất phải đóng băng như hiện nay là điều tất yếu vì giá đã tăng quá cao vào thời điểm trong Tết.  

Nhưng anh Hà khẳng định: “Tuy đứng giá, nhưng khả năng giá nhà, đất trong thời gian sắp tới hạ xuống là điều khó xảy ra vì sẽ không ai chịu bán đổ bán tháo để chịu lỗ cả”.

Trong năm 2007, một số công trình trọng điểm đã hoàn thành trên địa bàn quận 2 như cầu Thủ Thiêm, các dự án nhà chung cư liên tục được công bố hoàn thành cũng vô tình đẩy giá giao dịch nhà, đất ở khu vực quận huyện ngoại thành như quận 2, 7 và Nhà Bè tăng lên 200-350% so với thời điểm đầu năm ngoái.  

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy tốc độ giao dịch trên thị trường nhà đất ở các văn phòng, công ty môi giới bất động sản trên địa bàn thành phố như quận 2, 7, 12, Nhà Bè đã chững hẳn lại, không còn sôi động như thời điểm cách đây hai tuần. Tuy nhiên, giá đất vẫn đứng ở mức khá cao, đặc biệt là các khu đất nằm trong dự án đã được quy hoạch.

Trong khi đó, đất thổ cư và nhà nằm ngoài quy hoạch có giá mềm hơn và vẫn duy trì được tốc độ giao dịch bình thường.

Ông Nguyễn Xuân Diệu, nhà ở tận Bình Thuận, năm ngoái nghe bạn bè rủ rê, tích cóp tiền mua một miếng đất 88m2 ở phường Bình Trưng Đông, quận 2 với giá 550 triệu đồng. Ông Diệu cho biết rất lo lắng khi nghe báo chí nói tình hình giao dịch nhà, đất chững lại trong những ngày qua. Ăn không ngon, ngủ không yên, ông Diệu quyết định kêu bán liền cho chắc, thế nhưng nhiều người chỉ trả giá khu đất của ông ở mức 600 triệu đồng.

“Giá như thế không tài nào bán được vì chỉ đủ chi phí cho các thủ tục giấy tờ và tiền thuê người canh đất hộ suốt hơn một năm qua,” ông Diệu nói.

Ông Diệu cho biết nhiều bạn bè khác của ông có đất ở quận 2 thì “liều lĩnh” hơn khi tỏ ra phớt lờ trước mọi luồng thông tin về thị trường bất động sản chững lại những ngày qua. Theo ông Diệu, những tay thuộc dạng “tỉnh như ruồi” là những người hoàn toàn không dính dáng gì đến việc vay vốn ngân hàng để mua đất, chứ không thì họ cũng “vắt giò lên cổ” mà chạy từ các trang quảng cáo trên báo đến các tay cò địa phương như ông mà thôi.     

Một tay cò nhà, đất trên đường Lương Định Của, quận 2 cho chúng tôi biết hiện tại nhiều chủ nhà yêu cầu anh môi giới bán dùm nhà cho họ, đặc biệt là nhà khu vực ở các phường Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 và Phước Bình, quận 9, nhưng tìm mấy ngày qua anh vẫn chưa tìm được khách để giới thiệu.

“Có căn nhà ở phường Phước Bình, quận 2, diện tích 84 mét vuông, hẻm rộng 12 mét, có sổ đỏ hẳn hoi, kêu bán giá 1,3 tỉ đồng đã hai tuần nay mà vẫn chưa có khách nào mua”, anh cò này nói.

Rồi cũng sẽ “tan băng”?

Nhiều tay môi giới giải thích rằng hiện tượng chững lại trên thị trường bất động sản thời gian qua là do tác động một phần của báo chí, bên cạnh đó còn có sự ảnh hưởng rất lớn từ tâm lý của nhà đầu tư, giá lên hay xuống hoàn toàn phụ thuộc vào tâm lý nhà đầu tư, mà tâm lý nhà đầu tư thì lại phụ thuộc vào các chính sách điều chỉnh từ phía Nhà nước.

Một giám đốc công ty môi giới bất động sản trên đường Lương Định Của thì nhận định khá lạc quan: “Giá nhà, đất trên thị trường rồi sẽ biến động theo chiều hướng tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, nhưng tăng đến mức nào thì khó nói trước được vì hoàn toàn phụ thuộc vào tâm lý nhà đầu tư. Thấy im lìm như hiện nay thôi chứ có trời mà biết các nhà đầu tư đang nghĩ gì để tiếp tục tung chiêu mới trong thời gian tới”.

Trước đây, khi giá nhà đất hầm hập sốt đến “nghẹt thở” thì nhiều người có thu nhập thấp, trung bình được xem như những kẻ ngoại đạo, đứng bên lề cuộc chơi. Nay, giá nhà, đất bắt đầu chững lại là lúc nhiều người thuộc diện có thu nhập trung bình khá bắt đầu ra mặt, họ là những người thực sự có nhu cầu.

Chị Hiền, nhà ở quận Gò Vấp, TPHCM, gọi điện hỏi chúng tôi rằng giờ không biết có nên rút tiền ngân hàng để mua đất hay không! “Bây giờ đang lúc giá nhà đất hạ mà không mua được, chắc mai mốt lại tăng thì xem như khỏi mua luôn”, chị Hiền tỏ ra phân vân.                   

Ông Nguyễn Văn Đông, phụ trách giá cả của Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phúc Đức ở TPHCM cho biết, giá giao dịch nhà đất ở quận 2, 7, 9, huyện Nhà Bè và Bình Chánh, TPHCM hiện nay đã giảm từ 300.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/m2 so với giá giao dịch hồi trước Tết.

Hiện nay công ty đang có khoảng 200 dự án bất động sản đang triển khai việc xây dựng hoặc đang thực hiện giao dịch trên thị trường. Ông Đông cho rằng dự báo phải đến hết quý 1 năm nay, khi Chính phủ ban hành văn bản cụ thể về đánh thuế lũy tiến thuế nhà đất thì thị trường nhà đất mới sôi động trở lại.            

“Khi đó, sốt nhà đất trên thị trường sẽ không phải do vấn đề thuế nữa mà chỉ là do giá cả giao dịch do thị trường quyết định”, ông Đông nói.            

Chị Phương, một nhân viên của Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức, cho biết, hiện tại giá bán bình quân của các dự án bất động sản do công ty đưa ra là khoảng 8 triệu đồng/m2, và giá này là không hề thay thổi so với thời điểm trước Tết.

“Tuy nhiên, khi đến tay khách hàng thì giá có thể thay đổi cũng là điều dễ hiểu vì phụ thuộc vào vị trí của miếng đất trên dự án”, chị Phương nói.

VĂN NAM – HẠNH CHÂU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới