Thứ Ba, 18/06/2024, 19:09
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường năng lượng mặt trời sẽ trì trệ kéo dài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường năng lượng mặt trời sẽ trì trệ kéo dài

Hải Hà

Thị trường năng lượng mặt trời sẽ trì trệ kéo dài
Hãng cung cấp tấm silicon mỏng dùng trong năng lượng mặt trời lớn thứ hai Đài Loan Sino American Silicon Products Inc. dự báo thị trường năng lượng mặt trời sẽ trì trệ trong ba năm tới. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thị trường năng lượng mặt trời toàn cầu năm nay sẽ không tăng trưởng, thậm chí tăng trưởng âm, và tiếp tục trì trệ trong ba năm tới, buộc nhiều hãng sản xuất hàng đầu phải sáp nhập – theo dự báo của hãng cung cấp tấm silicon mỏng dùng trong năng lượng mặt trời lớn thứ hai Đài Loan Sino American Silicon Products Inc..

Sino cho biết công suất sản xuất năng lượng mặt trời năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái và thậm chí còn tồi tệ hơn giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu – khi đó ngành năng lượng mặt trời vẫn tăng trưởng dương. Tổng nhu cầu năm nay cũng sẽ dưới 20GW, thấp hơn nhiều so với công suất lắp đặt 50GW, buộc các nhà cung cấp phải lao vào cuộc chiến giá cả để giành hợp đồng.

Lý do chính gây ra sự sụt giảm thê thảm này là các chính phủ Mỹ và châu Âu hủy bỏ trợ cấp hoặc cho vay với các dự án năng lượng mặt trời bởi kinh tế khó khăn, nợ nần chồng chất. Một lý do khác nữa là sự tăng công suất quá nhanh ở các hãng sản xuất năng lượng mặt trời tại Trung Quốc thời gian qua, khi chính phủ trợ cấp cho hoạt động này, gây ra tình trạng thừa cung.

Để kích thích nhu cầu, các công ty Trung Quốc đang đồng loạt giảm giá bán. Với tình trạng này, sự hợp nhất là không tránh khỏi, không chỉ ở các công ty Đài Loan mà trong toàn khu vực.

Dù khó khăn trong ngắn hạn song Sino vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của thị trường năng lượng mặt trời. Sino dự báo đến năm 2014, giá năng lượng mặt trời sẽ tương đương năng lượng truyền thống, khích lệ thị trường năng lượng mặt trời tăng trưởng trở lại.

(theo Taiwan Economic News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới