Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:44
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thị trường mới nổi tiếp tục hạn chế dòng vốn vào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường mới nổi tiếp tục hạn chế dòng vốn vào

Phúc Minh

Tiền nóng chảy vào làm cho nhiều nền kinh tế mới nổi đối mặt với việc tăng giá tài sản và áp lực tăng giá tiền tệ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Nửa cuối năm 2010, một lượng lớn tiền nóng quốc tế tràn ngập các thị trường mới nổi khiến giá tài sản và tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi tăng đáng kể. Để đối phó với những rủi ro do tiền nóng mang lại, các nước đã áp dụng biện pháp hạn chế dòng vốn vào và tiếp tục có biện pháp hạn chế tiền nóng trong năm 2011.

Indonesia yêu cầu ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ ngoại hối

Ngân hàng trung ương Indonesia ngày 29-12 công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường tính ổn định của hệ thống tài chính và tiền tệ nước này, mục đích là để kiểm soát dòng vốn vào và áp lực lạm phát.

Ngân hàng trung ương Indonesia yêu cầu ngân hàng thương mại tăng tỷ lệ dự trữ ngoại hối từ 1% hiện nay lên 5% bắt đầu từ tháng 3-2011.

Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Indonesia cho biết đến tháng 6-2011 sẽ tiếp tục yêu cầu ngân hàng thương mại tăng tỷ lệ dự trữ ngoại hối lên 8%.

Hàn Quốc tiếp tục hạn chế giao dịch ngoại hối

Hàn Quốc có kế hoạch từ đầu năm 2011 sẽ giảm mức trần chuyển đổi ngoại hối của ngân hàng.

Một quan chức cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc tiết lộ sang năm 2011, mức trần chuyển đổi ngoại hối của ngân hàng trong nước sẽ giảm từ 50% tổng vốn tự có hiện nay xuống còn 40%, mức trần chuyển đổi ngoại hối của ngân hàng nước ngoài giảm từ 250% xuống còn 200% tổng vốn tự có.

Quan chức trên nói thêm, đợt điều chỉnh này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường trong nước, cũng không ảnh hưởng đến nhu cầu ngoại hối của các nhà xuất khẩu.

Doanh nghiệp Trung Quốc giảm hỗ trợ nhân dân tệ tăng giá

Người tiêu dùng phân vân khi mua thực phẩm do lạm phát ngày càng cao tại Trung Quốc. Ảnh: TL

Trong khi đó, sự hỗ trợ nhân dân tệ tăng giá của các nhà quản lý doanh nghiệp Trung Quốc đang giảm dần. Họ chỉ trích chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ khiến đô la Mỹ giảm giá, thúc đẩy bong bóng tài sản tại các nền kinh tế mới nổi.

Giám đốc điều hành ngân hàng China Merchants, ông Mã Úy Hoa, cho rằng nhân dân tệ không nên tăng giá quá nhanh sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố kế hoạch mua 600 tỉ đô la Mỹ trái phiếu chính phủ khiến tiền nóng chảy vào các nền kinh tế mới nổi.

Hãng tin Bloomberg nhận định các nhà quản lý doanh nghiệp Trung Quốc kêu gọi hạn chế nhân dân tệ tăng giá cho thấy giới doanh nghiệp nước này lo ngại Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng lãi suất có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Quản lý vốn khó khăn hơn

Để đối phó với những rủi ro do tiền nóng chảy vào mang lại, trong năm, Brazil 2 lần tăng thuế suất của các hoạt động tài chính bằng vốn nước ngoài đến 6%; Thái Lan ngày 12-10 công bố thu thuế 15% với vốn nước ngoài mua trái phiếu chính phủ nước này. Hàn Quốc ngày 18-11 công bố thu thuế 14% với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào trái phiếu địa phương và thu thuế 20% với lãi từ chứng khoán.

Theo thống kê của Viện tài chính quốc tế (IIF), trong 11 tháng đầu năm nay, vốn ròng chảy vào thị trường chứng khoán của các thị trường mới nổi đạt 70 tỉ đô la Mỹ, vào thị trường trái phiếu đạt 67,1 tỉ đô la Mỹ.

Tiền nóng chảy vào làm cho nhiều nền kinh tế mới nổi đối mặt với việc tăng giá tài sản và áp lực tăng giá tiền tệ. Trong 11 tháng đầu năm nay, chỉ số MSCI của các thị trường mới nổi tăng 8,73% so cùng kỳ năm ngoái, trong khi chỉ số chứng khoán của các thị trường phát triển chỉ tăng 2,99% so cùng kỳ năm ngoái. Cùng kỳ, tiền tệ của Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Trung Quốc so đô la Mỹ lần lượt tăng 10,4%, 8,2%, 4% và 2,4%.

Đồng thời, các nền kinh tế mới nổi đối mặt với áp lực lạm phát ngày càng tăng. Tháng 10-2010, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Ấn Độ, Indonesia, Brazil và Trung Quốc lần lượt tăng 9,7%, 6,33%, 5,2% và 4,4% so cùng kỳ năm ngoái.

Tiền nóng quốc tế chảy vào cũng mang lại thách thức nghiêm trọng cho công tác quản lý kinh tế vĩ mô của các nền kinh tế mới nổi. Một số lượng lớn vốn chảy vào dẫn đến tiền tệ tăng giá đáng kể, làm suy yếu năng lực cạnh tranh xuất khẩu. Ngày càng nhiều nền kinh tế mới nổi đang xem xét tăng cường quản lý các dòng vốn vào xuyên biên giới, ngăn chặn tiền tệ tăng giá quá mức và rủi ro của dòng vốn vào và ra trong ngắn hạn.

(theo VOA, Ifeng)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới