Thứ Ba, 18/06/2024, 21:42
31.7 C
Ho Chi Minh City

Thị trường lên tiếng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường lên tiếng

Hải Lý

Thị trường lên tiếng
Chứng khoán vừa có những phiên giảm điểm mạnh nhất trong vòng 12 năm trong tuần trước. Ảnh: THANH TAO

(TBKTSG) – Hết sức ngẫu nhiên cuộc họp báo về Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014 với tên gọi “Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi và cơ hội nào cho Việt Nam?” do báo Đầu tư, Công ty Chứng khoán HVS, Quỹ Đầu tư Asia Frontier Capital tổ chức, diễn ra đúng vào ngày chứng khoán có sự sụt giảm mạnh nhất trong vòng 12 năm.

Bởi thế cánh phóng viên đã không ngần ngại sử dụng phần lớn thời gian họp báo để “chất vấn” ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), về những giải pháp can thiệp vào thị trường.

Trước cuộc họp báo khoảng hai tiếng,  UBCK đã ra thông báo cảnh báo nhà đầu tư bình tĩnh, thận trọng, không để bị lợi dụng bán tháo cổ phiếu. Đồng thời UBCK cam kết giám sát chặt chẽ các giao dịch bất thường, xử lý nghiêm các hành vi làm giá, thao túng thị trường. Trả lời phỏng vấn TBKTSG Online ngay sau đó, Chủ tịch  UBCK Vũ Bằng nhấn mạnh sẽ không điều chỉnh biên độ giao dịch như tin đồn và không can thiệp bằng các biện pháp hành chính. Khẳng định của ông Bằng đã nhận được sự ủng hộ của các công ty chứng khoán và cả giới đầu tư.

UBCK lần này đã phản ứng nhanh, dứt khoát với liều lượng vừa phải. Động thái đó đã góp phần ổn định thị trường vào ngày hôm sau. Nhưng qua ngày hôm sau nữa, thị trường tiếp tục giảm, tâm lý mong manh, chưa kể việc giải chấp cổ phiếu ở nhiều công ty chứng khoán đã kéo VN-Index về gần mốc 500 điểm.
Nhìn lại quá khứ, VN-Index không phải không có các phiên tụt sâu, các đợt giảm kéo dài và những biện pháp can thiệp hành chính đã để lại không ít vết sẹo lâu liền da. Còn nhớ đã có thời UBCK quyết định thu hẹp biên độ giao dịch xuống ±1%/ngày. Hay Bộ trưởng Tài chính kêu gọi nhà đầu tư “nếu lúc này có tiền nhàn rỗi tôi sẽ mua cổ phiếu!”. Giải pháp hành chính chỉ khiến thị trường tổn thương và nuôi dưỡng tâm lý “ỷ lại” nơi nhà đầu tư.

Nhiệm vụ của UBCK là quản lý, điều hành để thị trường vận hành suôn sẻ, còn VN-Index lên hay xuống, giá cổ phiếu cao/thấp là chuyện của thị trường. UBCK không thể can thiệp để đỡ giá cổ phiếu, để đẩy thị trường. Giả sử ngay cả khi UBCK muốn làm như vậy, cơ quan này cũng không đủ sức để đọ với “Mr. Thị trường”!

Trên thực tế, nếu thị trường biến động bất thường, cơ quan quản lý phải thực hiện chức năng thanh tra, giám sát. Tuy nhiên, phản ứng của nhà đầu tư đối với tình hình căng thẳng ở biển Đông dẫn tới việc hạ giá bán đồng loạt tất cả các cổ phiếu tốt xấu không thể coi là trái tự nhiên. Ai đó có thể nói “nên tham lam khi đám đông sợ hãi”, nhưng trước những bất ổn vượt quá sự kiểm soát của mỗi cá nhân, không phải ai cũng đủ tự tin đi ngược thị trường. Mỗi nhà đầu tư lo bảo vệ cái ví của họ trước đã.

Vì sao một bộ phận nhà đầu tư trước mỗi biến động của thị trường lại trông chờ biện pháp can thiệp của Nhà nước? Vì sao báo chí lại phải “xoáy” vào việc liệu UBCK có can thiệp thị trường? Nhiệm vụ của UBCK là quản lý, điều hành để thị trường vận hành suôn sẻ, còn VN-Index lên hay xuống, giá cổ phiếu cao/thấp là chuyện của thị trường, thị trường tự điều tiết. UBCK không thể can thiệp để đỡ giá cổ phiếu, để đẩy thị trường. Giả sử ngay cả khi UBCK muốn làm như vậy, cơ quan này cũng không đủ sức để đọ với “Mr. Thị trường”!

Cho dù vẫn còn đó việc một số cổ phiếu bị làm giá, vẫn tồn tại đâu đó đội lái này, đội lái kia, vẫn còn hiện tượng phá rào bán khống, ký quỹ sai quy định… nhưng chứng khoán về cơ bản đang là khu vực có tính thị trường cao của nền kinh tế. Chứng khoán không phải là lãi suất, cũng không phải tỷ giá được Nhà nước điều hành theo cơ chế thả nổi có điều tiết.

Trong vòng năm tuần qua, VN-Index đã giảm khoảng 10%, một dấu hiệu của sự thoái trào. Khi đã qua bên kia đỉnh dốc của một con sóng có tính chu kỳ, thường rơi vào quí 4 và quí 1 hàng năm, sự cộng hưởng của các yếu tố khách quan chỉ làm cho sự yếu đi của VN-Index diễn ra nhanh hơn. Quy luật đang lặp lại. Lên đến một mức nào đó, chứng khoán điều chỉnh, đi ngang, tích lũy và khi tích lũy đủ dài, nó lại phục hồi.
Nếu cần nhấn mạnh, thì đó chính là sự mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại trong ba tuần qua. Tiềm lực và quy mô tài chính đã giúp các tổ chức nước ngoài có hành động khác nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Thêm một lý do để phát triển chứng khoán, Việt Nam đang rất cần dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII). Nhà tư vấn đầu tư tên tuổi người Thụy Sỹ Marc Faber sẽ có mặt tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam tháng 6 tới. Thời gian gần đây, chính xác là từ giữa năm ngoái, Marc Faber đã nhiều lần tư vấn cho giới tài chính quốc tế “hãy để mắt đến Việt Nam”. Khi chứng khoán chưa có một thương hiệu để tiếp cận giới tài chính quốc tế nhanh chóng, thì việc “mượn” những thương hiệu cá nhân như Marc Faber biết đâu lại mang đến kết quả cao hơn kỳ vọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới