Thứ Năm, 13/06/2024, 08:57
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thị trường làm việc từ xa hạ nhiệt

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi công việc từ xa trỗi dậy mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch Covid-19, giờ đây, ít nhà tuyển dụng ở Mỹ cảm thấy cần phải thu hút nhân tài bằng cam kết cho phép họ làm việc hoàn toàn tại nhà. Điều này một phần là do các công ty công nghệ nơi cung cấp phần lớn các vị trí làm việc từ xa đang giảm tốc và đóng băng hoạt động tuyển dụng trong bối cảnh kinh tế bất ổn.

Nhu cầu công việc từ xa vẫn còn cao nhưng nhiều công ty ở Mỹ đang yêu cầu nhân viên trở lại văn phòng làm việc. Họ cũng không còn bị áp lực phải tuyển dụng các vị trí làm việc từ xa để bảo đảm đủ nhân sự nữa. Ảnh: Getty

Lượng tin tuyển dụng công việc từ xa suy giảm

Trong tháng 1, lượng công việc từ xa chiếm 13,2% trong tổng số các bài đăng tuyển dụng trên mạng xã hội việc làm LinkedIn, giảm từ 20,6% so với tháng 3-2022. Các trang web tuyển dụng như Indeed.com và ZipRecruiter cũng ghi nhận sự sụt giảm tương tự.

Nhu cầu đối công việc từ xa nhìn chung vẫn còn cao. Các công việc từ xa chiếm 52,8%, trong trong tổng số đơn xin việc được gửi trên LinkedIn, cao hơn một chút so với một năm trước.

Sự sụt giảm trong lượng tuyển dụng công việc từ xa đánh dấu sự thay đổi mới nhất trong cán cân về quyền mặc cả giữa giới chủ và người lao động. Các công ty có thể đang kén chọn hơn trong việc tuyển dụng sau nhiều tháng cạnh tranh thu hút tài năng. Tăng trưởng tuyển dụng và tiền lương ở Mỹ cũng đã chậm lại so với tốc độ nhanh chóng trong phần lớn năm 2022. Thời gian trung bình để tìm được một công việc mới đang dài hơn so với mùa xuân năm ngoái.

Thực tế này khiến một số người lao động phải xem xét lại các điều kiện mà họ yêu cầu khi tìm công việc mới.

Brett Burger, 29 tuổi, làm việc toàn thời gian tại nhà với vai trò là chuyên gia quan hệ công chúng cho Sleep Number Corp., nhà sản xuất giường ngủ ở bang Minnesota, cho đến khi anh bị sa thải vào tháng này.

Burger cho biết hiện nay, có ít tin tuyển dụng công việc từ xa hơn so với thời điểm anh tìm việc vào năm 2020. Anh nói phát hiện ra bản thân làm việc hiệu quả hơn và có thể kiểm soát chứng trầm cảm và lo lắng tốt hơn khi làm việc tại nhà những năm qua.

Anh cho biết sẽ nhận một công việc cho phép vừa làm ở nhà vừa làm ở văn phòng nhưng với điều kiện tối đa chỉ 2 ngày có mặt ở công ty mỗi tuần.

Brenda Arce, giám đốc văn phòng chi nhánh ở Miami của công ty cung cấp nhân sự chuyên nghiệp Robert Half, một số công việc tại văn phòng đang khó tuyển dụng hơn vì các yêu cầu làm việc không khớp nhau giữa nhà tuyển dụng và người xin việc.

“Các ứng viên vẫn có rất nhiều lựa chọn, vì vậy, nếu nhà tuyển dụng cho phép làm từ xa hoặc không cung cấp bất kỳ hình thức làm việc linh hoạt nào, ứng viên thậm chí sẽ không phỏng vấn”.

Theo hãng khảo sát Gallup, nhìn chung, số lượng công việc từ xa đang giảm xuống. Trong một cuộc khảo sát vào cuối năm 2022 của Gallup với khoảng 8.700 nhân viên ở Mỹ đang đảm nhận các công việc có thể được thực hiện từ xa, 26% cho biết họ làm việc hoàn toàn từ xa, giảm từ 39% so với cuộc khảo sát hồi tháng 2-2022. Tuy nhiên, một 1/3 số người tham gia khảo sát cho biết họ vẫn làm việc từ xa toàn thời gian hơn.

Doanh nghiệp thúc đẩy chính sách trở lại văn phòng

Trong khi đó, các công ty như Walt Disney, Starbucks, Tesla, Amazon đang siết chặt quy định bắt buộc về số ngày tối thiểu trong tuần mà các nhân viên khối văn phòng phải có mặt tại công ty.

Trong thông báo 17-2, Giám đốc điều hành Andy Jassy của Amazon, cho biết tập đoàn này sẽ yêu cầu nhân viên trở lại văn phòng ít nhất 3 ngày mỗi tuần, bắt đầu từ đầu tháng 5 tới. Ông nhấn mạnh rằng môi trường làm việc tại văn phòng sẽ giúp các hoạt động cộng tác, học hỏi và xây dựng văn hóa nơi làm việc trở nên dễ dàng hơn.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, Công ty dịch vụ tài chính Ally Financial, có trụ sở tại Detroit, đã thúc đẩy chính sách quay trở lại văn phòng, yêu cầu chuyển từ yêu cầu người lao động phải đến công ty với số lượng ngày bắt buộc trong mỗi tuần phụ thuộc vào tính chất công việc và bộ phận.

Theo Kathie Patterson, Giám đốc nhân sự của Ally Financial, chính sách này có thể hạn chế khả năng tuyển dụng nhân viên mới nhưng không ảnh đến việc giữ chân nhân viên hiện tại.

Một nghiên cứu gần đây của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế quốc gia (NBER), một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, cho thấy người sử dụng lao động và người lao động đều được hưởng lợi từ một số khía cạnh của công việc từ xa. Trong một cuộc khảo sát của NBER đối với nhân viên toàn thời gian ở 27 nước, nhân viên ở Mỹ cho biết họ tiết kiệm được trung bình 55 phút thời gian đi làm vào những ngày họ làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch. Tính chung ở tất cả 27 nước, người lao động cho biết họ tiết kiệm được trung bình 72 phút thời gian đi làm mỗi ngày nhờ làm việc tại nhà. Các nhà nghiên cứu của NBER cũng nhận thấy thấy họ dành khoảng 40% thời gian tiết kiệm được để tăng thêm thời gian làm việc tại nhà.

Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng của ZipRecruiter cho biết tỷ lệ tin tuyển dụng việc làm từ xa giảm một phần phản ánh hoạt động tuyển dụng chậm lại trong các ngành nơi công việc từ xa phổ biến nhất, chẳng hạn như ngành công nghệ. Dù vậy, gần 40% tin tuyển dụng liên quan đến công nghệ trên LinkedIn trong tháng này là dành cho các vị trí làm việc từ xa dù nhiều công ty công nghệ lớn đã tiến hành sa thải hàng loạt hoặc giảm tốc và đóng băng hoạt động tuyển dụng.

Yue Xu cho biết cô đang tìm kiếm một vị trí làm việc từ xa hoặc kết hợp với làm tại văn phòng sau khi bị sa thải khỏi vị trí kỹ sư phần mềm tại Ngân hàng Goldman Sachs vào tháng này. Nhưng các nhà tuyển dụng mà cô ấy đã liên hệ nói rằng cơ hội tìm được công việc từ xa hoàn toàn của cô là rất mong manh. Vì chỉ còn vài tháng nữa là thị thực H1B (dành cho lao động nước ngoài có chuyên môn cao) của Xu hết hạn, vì vậy, cô cho biết có thể phải thỏa hiệp.

“Tôi sẽ không từ chối một công việc yêu cầu tôi phải làm việc năm ngày một tuần ở văn phòng dù đó không phải là lựa chọn lý tưởng”, cô nói.

Sam Henry, người sáng lập Seattle Corporate Search, một công ty tuyển dụng có trụ sở tại Seattle, khuyên các ứng viên đang tìm kiếm công việc từ xa nên linh hoạt vì nhiều công ty đang yêu cầu nhân viên phải có mặt ở văn phòng từ 2-4 ngày một tuần.

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới