Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:12
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thị trường gạo liệu có lặp lại như năm 2010?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường gạo liệu có lặp lại như năm 2010?

Thị trường lúa gạo năm nay dưới góc nhìn của chuyên gia ở Agromonitor.vn có khả năng lặp lại như năm ngoái – Ảnh: TL.

Thị trường đang có xu hướng lặp lại như năm 2010 và những gì đang diễn ra sẽ chỉ là sự bắt đầu của một giai đoạn mặt bằng giá thấp?

Sự kiện đáng kể nhất tác động đến thị trường là cuộc họp Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) hôm 7/3 ở An Giang. Trong khi cuộc họp của VFA đang diễn ra thì bên ngoài thị trường đang quay đầu giảm. Giá lúa gạo nguyên liệu giảm nhanh chóng. Mức giá đã giảm trên 15% chỉ trong vòng chưa đến 1 tuần.

Thông điệp chính của cuộc họp dường như cho thấy những tin xấu, chưa có những đơn hàng mới đáng kể. Hợp đồng 200 ngàn tấn với Philippines cũng chưa được xác nhận chính thức nhưng báo chí Philippines và quốc tế cho rằng giao dịch đã xong. Các tin đồn lan truyền về hợp đồng 200 ngàn tấn ký với Bangladesh chưa được xác nhận, cũng có tin nói là mới ở dạng biên bản ghi nhớ.

Dường như trong cuộc họp của VFA đã có những cam kết với nỗ lực để giữ cho giá lúa không dưới 5000 đồng/kg. Có thể VFA đang lường đến một sự đi xuống của thị trường đe dọa chọc thủng ngưỡng giá đã cam kết giữ vững.

Liệu VFA có bảo vệ được ngưỡng giá 5000 đồng/kg?

Chắc hẳn rằng chương trình thu mua 1 triệu tấn không đủ để vực dậy thị trường. Các doanh nghiệp thu mua sẽ đang rất chần chừ và e ngại xuất tiền khỏi hầu bao trong thời buổi hiện nay khi nhìn thấy mức giá đang đi xuống. Một nghịch lý đó là trong thời buổi của lạm phát, hôm nay mua hàng và găm giữ sẽ tránh được thua lỗ khi để đến ngày mai mua hàng, còn đối với lúa gạo mua hôm nay ngày mai sẽ cầm chắc lỗ.

Nếu chương trình thu mua 1 triệu tấn gạo không đủ để vực dậy thị trường thì Chính phủ sẽ ra tay can thiệp bằng những nỗ lực thu mua tiếp tục. Tuy nhiên trở ngại cho sự rót tiền của Chính phủ đó là khan hiếm tín dụng và kinh tế vĩ mô cũng đang rất biến động khiến Chính phủ phải tập trung các nguồn lực để ứng phó.

Năm 2010, giá lúa IR50404 ở mức 4000 đồng/kg và xuống đến 3500 đồng/kg duy trì từ tháng 3 đến cuối tháng 7.Như vậy, thị trường đang có xu hướng lặp lại như năm 2010 và những gì đang diễn ra sẽ chỉ là sự bắt đầu của một giai đoạn mặt bằng giá thấp?

Thị trường chỉ có thể tránh được sự lặp lại khi có trợ lực từ xuất khẩu. Xuất khẩu 2011 dường như cũng đang lặp lại năm 2010 nhưng có thể là sự đổi vai.

Năm 2010, nửa đầu của năm là yếu tố Philippines chi phối, gần cuối năm là yếu tố Bangladesh và Indonesia chi phối. Năm 2011, đầu năm là Indonesia và Bangladesh dẫn dắt thị trường. Và cuối năm có thể lại là Philippines và những bất ngờ mới?

Rất có khả năng Philippines sẽ trở lại thị trường rất nhanh. Những tuyên bố của lãnh đạo Philippines có thể đang hé mở về những diễn tiến mới của nhu cầu nhập khẩu. Trước đây, các thông điệp luôn chỉ nói đến con số nhập khẩu dưới 1 triệu tấn, tuy nhiên khi thời gian bắt đầu cận kề vào giữa năm, các thông điệp đã đề cập đến khả năng “cho phép nhập khẩu” theo kế hoạch lên đến 1,3 triệu tấn trong trường hợp thời tiết bất thường va mùa vụ không như dự kiến.

Dường như các tuyên bố mới đây cho thấy động thái thực sự của Philippines đang muốn nhập khẩu gạo mạnh. Rất có thể con số sẽ không dừng lại ở mức 880 ngàn tấn như quyết tâm ban đầu của nước này.

Hiện nay Philippines đang quay trở lại thị trường và điều này sẽ giúp phần nào hãm đà giảm giá. Thậm chí sẽ có phẩn đẩy giá lên đôi chút. Nhưng giá có lên được bền vững hay không sẽ phụ thuộc vào câu hỏi quan trọng là Philippines sẽ mua bao nhiêu từ Việt Nam?

Sau nhiều tuyên bố về những sự lựa chọn nhập khẩu ngoài Việt Nam, NFA của Philippines cũng đã mua bước đầu 200 ngàn tấn từ Việt Nam. Chắc chắn rằng Philippines không thể mua tất cả số gạo nhập khẩu từ nơi khác mà không mua từ Việt Nam kể cả trong trường hợp (không có trong thực tế) giá gạo Việt Nam cao hơn các nước khác vì một cam kết mang tính thể diện quốc gia.

Vậy thì sau 200 ngàn tấn NFA mua từ Việt Nam, số còn lại sẽ là bao nhiêu?

Phần còn lại của nhập khẩu là 650 ngàn tấn sẽ có được những lựa chọn nào ngoài Việt Nam? Lựa chọn có thể là Pakistan nhưng nước này sẽ không có nhiều gạo để cung ứng. Thái Lan cũng có thể là một địa chỉ nhưng giá gạo Thái Lan khó có cạnh tranh với Việt Nam.

Có thể có một tiềm năng là Campuchia, nhưng khó có thể cung ứng đơn hàng lớn.Như vậy, lợi thế vẫn thuộc về Việt Nam, có thể không phải là tất cả 650 ngàn tấn, tuy nhiên điều quan trọng là Việt Nam sẽ thỏa thuận được với mức giá bao nhiêu? Và có thể kỳ vọng về số lượng sẽ tăng lên chứ không phải dừng lại ở con số 650 ngàn tấn.

Tất cả các phía đang kiên nhẫn và ngóng chờ hành động của nhau. Giới kinh doanh thương mại đợi khi mùa vụ đỉnh và giá đáy lúc đó mới ra tay. Doanh nghiệp Việt Nam chờ đợi đơn hàng mới thì mới thu mua.

Còn Philippines cũng đã từng kiên nhẫn, và có thể họ sẽ không kiên nhẫn lâu được nữa.Nếu Philippines hành động, giới kinh doanh thương mại quốc tế cũng sẽ vào cuộc nhanh chứ không chần chừ đợi giá xuống. Lượng gạo cung ứng cho thị trường chỉ có thể giảm chứ không thể gián đoạn lâu được.

Theo Agromonitor.vn  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới