Thứ Hai, 24/06/2024, 11:13
25 C
Ho Chi Minh City

Thị trường diễn biến lạc quan hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường diễn biến lạc quan hơn

Thị trường tăng điểm đã khiến nhà đầu tư lạc quan hơn. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Thêm một phiên tăng điểm mạnh của đầu tuần này (thứ Ba, 26-8) đã giúp VN-Index vượt qua ngưỡng mong đợi 550 điểm sau khi để mất vào ngày 21-3. Tuy vẫn dè dặt nhưng nhiều chuyên gia và cả nhà đầu tư đều cho rằng thị trường đang chuyển biến lạc quan hơn kể từ đầu tháng 8 đến nay.

Vậy là sau hơn 5 tháng, chỉ số chứng khoán đã trở lại mốc điểm mà theo nhà đầu tư là ngưỡng tâm lý, theo đó, nếu vượt qua được thì thị trường có thêm cơ hội hồi phục sau một thời gian dài khá ảm đạm.

Một số nhà đầu tư nhận định, trong tháng 8, tuy vẫn có những phiên giảm điểm, nhưng thị trường chứng khoán đã có những diễn biến tích cực hơn khi khối lượng giao dịch các phiên luôn đạt ở mức cao so với những tháng trước, và thị trường cũng không có những chuỗi sụt giảm kéo dài.

Sau phiên tăng điểm mạnh vào hôm qua (25-8) với 21,27 điểm (tương đương 4,03%), hôm nay (26-8), chỉ số chứng khoán lại tiếp tục tăng 13,42 điểm (tương đương tăng 2,45%), vượt qua ngưỡng 550 để lên mức 561,67 điểm. Khối lượng khớp lệnh của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tuy có sụt giảm so với các phiên gần đây nhưng vẫn đạt ở mức gần 17,75 triệu đơn vị với giá trị là 821,351 tỉ đồng. Trong tổng số 156 mã cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ niêm yết có 148 mã tăng giá, trong đó có đến 135 mã tăng kịch trần; 6 mã đứng giá và chỉ có 6 mã giảm giá.

Tại sàn Hà Nội, HASTC-Index cũng có một phiên tăng điểm mạnh, đến 11,26 điểm (tương đương 6,49%). Khối lượng giao dịch đạt 6,8 triệu đơn vị với giá trị 337,2 tỉ đồng.

Những chuyển biến thuận lợi 

Theo ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành, trưởng bộ phận nghiên cứu Công ty Chứng khoán TPHCM, một số chuyển động của kinh tế trong nước và thế giới gần đây đang theo chiều hướng thuận lợi hơn. Giá dầu thô thế giới đang có dấu hiệu tiếp tục giảm, có thể xuống dước mức 100 đô la Mỹ/thùng, do nhu cầu sử dụng dầu trên thế giới đang giảm. “Chính phủ có thể sẽ có cách điều chỉnh giá xăng giảm hợp lý theo giá dầu thô thế giới, như vậy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9 và những tháng cuối năm sẽ có mức tăng chậm lại”, ông Mac Cana dự đoán. 

Ông Mac Cana cho rằng lạm phát giảm sẽ kéo theo việc giảm lãi suất cơ bản, điều này sẽ là dấu hiệu hỗ trợ tốt cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Tuy vậy, Chính phủ sẽ chỉ cắt giảm lãi suất khi lạm phát có dấu hiệu giảm thật sự, điều này sẽ chỉ xảy đến trong từ hai đến ba tháng nữa.  

Một trong những vấn đề lớn nữa là tình hình nhập siêu, nhưng trong những tháng vừa qua Chính phủ cũng đưa ra các biện pháp kiềm chế. Vì vậy trong những tháng tới, thâm hụt thương mại vẫn tăng nhưng mức tăng sẽ thấp hơn.  

Tại một hội thảo về thị trường tài chính gần đây, ngoài các khía cạnh nêu trên thì một số chuyên gia cũng nhận định rằng tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ sẽ ổn định trong những tháng cuối năm do không còn sự chênh lệch lớn giữa tỷ giá liên ngân hàng và giá giao dịch ngoài thị trường tự do như những tháng giữa  năm 2008. Lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trong 7 tháng đầu năm đã đạt 45,28 tỉ đô la Mỹ, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái; đồng thời lượng tiền kiều hối chuyển về trong nước cũng tăng so với năm 2007. Những điều này phần nào giúp doanh nghiệp thoát khỏi những khó khăn do chênh lệch tỷ giá mang lại.  

Đô la Mỹ tăng mạnh và giá dầu suy yếu trong thời gian qua đã kéo giá vàng thế giới giảm mạnh, có lúc đã rơi xuống mức dưới 800 đô la Mỹ/ounce. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dự đoán, giá vàng có thể tăng trở lại từ đầu tháng 10 – tháng cao điểm của mùa tiêu thụ vàng, và đây là dấu hiệu tốt cho thị trường chứng khoán thời gian sắp tới. Vì vàng tăng, sẽ khiến một số nhà đầu tư chuyển dòng tiền của mình vào thị trường chứng khoán.  

Thị trường bất động sản cũng đã bắt đầu tăng trở lại, các căn hộ giảm giá sâu từ tháng 3 đến tháng 6 thì nay đã tăng nhẹ như Central Garden hay Phú Mỹ Hưng .Tại Công ty Sacomreal trong tháng 6 đã thực hiện được 100 giao dịch, tháng 7 là 125 giao dịch và dù chỉ mới 20 ngày đầu tháng 8 thì công ty này cũng đã thực hiện được 125 giao dịch bất động sản.  

Lạm phát, nhập siêu và lãi suất được dự báo giảm, tỷ giá ổn định, bất động sản nhích dần lên… những dấu hiệu đó cho thấy bức tranh kinh tế vĩ mô đã cải thiện hơn so với những tháng trước đây.

Chút cân nhắc  

Mặc dù có những dấu hiệu chuyển biến tích cực của nền kinh tế, kéo sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, nhưng nhiều chuyên gia cũng thận trọng đưa ra nhận định là nhà đầu tư không nên quá mong chờ rằng do lạm phát đang giảm nên các công ty sẽ vẫn có lợi nhuận  trong năm nay. Ông Mac Cana nói: “Lợi nhuận công ty sẽ giảm thấp hơn so với 6 tháng đầu năm do nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Nhà đầu tư nên có sự linh hoạt trong việc thay đổi chiến lược kinh doanh cổ phiếu của mình”.  

Thị trường đã hồi phục kể từ điểm đáy của tháng 6 và mức ngưỡng hỗ trợ sẽ là 550 điểm. Trong những tháng cuối năm sẽ có lúc thị trường xuống đến 450 điểm, đó là lúc các công ty công bố lợi nhuận quí 3. Nhưng thị trường sẽ không còn tình trạng giảm sâu như tháng 5 vừa qua mà sẽ biến động tăng giảm theo đúng tính chất của nó. “Mức điểm mà tôi nghĩ đến trong cuối năm nay là mức từ 500 đến 600 điểm”, ông Mac Cana dự báo.

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới