Chủ Nhật, 16/06/2024, 05:55
24 C
Ho Chi Minh City

Thị trường địa ốc: cần “bốc thuốc” đúng liều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường địa ốc: cần “bốc thuốc” đúng liều

Ông Huỳnh Nam Dũng cho rằng giải pháp phát triển kinh tế phải gắn bó với việc khuyến khích phát triển thị trường bất động sản – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Trong khi giải pháp thắt chặt tín dụng đã có những tác động ban đầu đối với thị trường bất động sản thì các doanh nghiệp trong ngành đang than khó, rằng “liều thuốc mạnh” này đã tạo thêm những rào cản mới.

Tại buổi tọa đàm do Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Địa ốc (thuộc Saigon Times Club) tổ chức với sự tham dự của các nhà đầu tư dự án bất động sản, ngân hàng và các chuyên gia kinh tế hôm 25-2, đa số ý kiến đều xoay quanh vấn đề nhà nước cần “chẩn trị” đúng căn bệnh của thị trường bất động sản hiện nay và “bốc thuốc” đúng liều lượng để tránh gây ra những tác động tiêu cực.

Liều thuốc đúng nhưng quá liều

Ông Huỳnh Nam Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL, cho rằng thị trường địa ốc luôn gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua, sự phát triển nóng của thị trường bất động sản đã kéo theo mối nguy cơ mất ổn định.

Ở góc độ nhà kinh doanh ngân hàng, ông Dũng nhìn nhận rằng “người anh em” gắn bó với thị trường bất động sản – thị trường tiền tệ, trong thời gian gần đây đã bộc lộ những khiếm khuyết trong quá trình phát triển thông qua việc các ngân hàng cho vay dễ dàng và liên tục hạ lãi suất để cạnh tranh nhau. Sự phát triển nóng quá mức của cả hai thị trường trên đã kéo theo những tiềm ẩn rủi ro đối với nền kinh tế. Theo quan điểm của mình, ông Dũng cho rằng biện pháp thắt chặt tín dụng nhằm mục đích bình ổn thị trường bất động sản là cần thiết và đúng lúc.

Chia sẻ quan điểm của ông Dũng, một đại diện trong ngành ngân hàng khác là ông Trịnh Kim Quang, Chủ tịch Công ty quản lý quỹ Ngân hàng Á Châu (ACB), cũng nhận định thị trường nhà đất trong thời gian qua chủ yếu là mua đi-bán lại mang tính đầu cơ nhằm đẩy giá lên cao. Mặt bằng giá của thị trường nhà đất hiện nay đang cao so với thu nhập bình quân của người dân. Do đó, khi thị trường nhà đất được bình ổn, thì chính những người có nhu cầu mua nhà ở thực sự sẽ có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận với nguồn nhà, căn hộ để mua.

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng giải pháp thắt chặt tín dụng của nhà nước lần này có vẻ như là một đợt thuốc quá liều, khi đột ngột hút bớt lượng tiền lớn khỏi lưu thông có thể gây ra những biến động trên thị trường.

Đồng tình với ý kiến của ông Quang, ông Lê Chí Hiếu – Tổng giám đốc Công ty Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) nói rằng việc siết chặt tín dụng trên thị trường nhằm chống lạm phát ở một khía cạnh nào đó lại đẩy các ngân hàng vào cuộc đua tăng lãi suất để huy động vốn. Khi đó, lãi suất cho vay cũng tăng theo, kéo theo những chi phí khác khiến doanh nghiệp, nhà sản xuất khi vay vốn ngân hàng lại phải chịu thêm nhiều khoản phí cao không bình thường, và họ buộc lòng phải nâng giá sản phẩm. Giá cả hàng hóa tăng cao khiến lạm phát cao, và bắt đầu một chu kỳ luẩn quẩn.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), nói rằng việc chống lạm phát là điều phải thực hiện kịp thời và cả cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp đều phải chia sẻ trách nhiệm chung. Tuy nhiên, thực hiện như thế nào cho hiệu quả đòi hỏi những bước đi thận trọng và hài hòa.

Ông Thành cũng cho rằng việc cung tiền nhiều ra thị trường trong 2 tháng đầu năm còn bắt nguồn từ lý do khách quan là nhu cầu về việc lưu thông một lượng tiền lớn trên thị trường trong dịp Tết. Ngoài ra, nguyên nhân chủ quan, theo ông là do nền kinh tế Việt Nam còn e ngại, chưa đủ can đảm để chịu đựng một sự tăng trưởng quá nhanh đối với thị trường chứng khoán và nhà đất. Khi nhà nước e ngại lạm phát nên siết chặt ngành tiền tệ thì ngay lập tức hai lĩnh vực gặp khó khăn sẽ là chứng khoán và bất động sản.

Căn bệnh của thị trường: chỉ là quan hệ cung-cầu?

Gần 30 doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng, chuyên gia kinh tế đã tham dự buổi tọa đàm – Ảnh: Lê Toàn

Ông Lâm Văn Chúc, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phúc Đức, nói rằng quan điểm của nhà nước muốn kéo giá nhà đất xuống để đa số người dân có khả năng mua được nhà nhưng những quan điểm điều hành chính sách vĩ mô chỉ mới giải quyết vấn đề này ở phần ngọn chứ không phải là phần gốc.

Sự mất cân bằng về cung-cầu đã đẩy giá bất động sản lên cao, cao đến mức “ảo”. Do đó, để giải quyết khoảng cách cung-cầu, nhà nước cần những chính sách điều tiết thị trường theo hướng tạo thêm nhiều sự thông thoáng cho nhà đầu tư, để họ có thể triển khai nhanh dự án và đưa thêm nguồn cung hàng ra thị trường.

Bên cạnh đó, chính sách về phát triển thị trường nhà đất cần được triển khai đồng bộ với chính sách quản lý thị trường vốn, quản lý quy hoạch đô thị và kế hoạch phát triển hạ tầng dài hạn. Và ông Chúc vẫn khẳng định rằng một nền kinh tế phát triển phải đồng nghĩa với sự phát triển của hai lĩnh vực chứng khoán và bất động sản một cách lành mạnh và chuyên nghiệp hơn.

Chuyên gia kinh tế Huy Nam cũng cho rằng giá nhà đất tăng cao trong thời gian qua là do thiếu hàng, và thị trường thực tế chưa có nhiều sản phẩm chất lượng cao. Do đó, trong năm qua khi các dự án căn hộ chất lượng cao được tung ra đã tạo nên một “cơn sốt”. Ông Nam cho rằng có nhiều yếu tố cộng hưởng đã đẩy giá bất động sản lên, cùng với sự lên giá của nhiều sản phẩm khác. Chính sách thắt chặt tiền tệ nếu không khéo áp dụng sẽ làm nguội lạnh nhiều thị trường chứ không riêng bất động sản.

Ông Nguyễn Lương Thịnh, Trợ lý giám đốc Công ty Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng, cho rằng liệu pháp sốc vừa rồi của nhà nước chỉ mới siết chặt nguồn sản phẩm từ các nhà đầu tư bất động sản chân chính, trong khi đó vẫn chưa kiểm soát và thắt chặt được nguồn sản phẩm từ các nhà đầu cơ – những người đã thổi “bong bóng” thị trường.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cho rằng nhà nước cần có chính sách cụ thể khuyến khích nhà đầu tư phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp và có những chính sách hỗ trợ về tài chính đối với người mua. Ông đưa ra ví dụ về việc Chính phủ có thể sử dụng nguồn vốn vay ODA cho chương trình hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà ở, căn hộ.

Đề cập đến vấn đề nhà ở xã hội, bà Đỗ Thị Loan – Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ông Lê Chí Hiếu cũng cho rằng chương trình này sẽ góp phần trong việc giải quyết sự bất hợp lý cung-cầu thông qua việc tạo thêm nguồn nhà ở đáng kể cho những người thực sự có nhu cầu.

Ông Hiếu cho rằng cần có một cơ quan quản lý nhà nước cụ thể về triển khai, quản lý, điều hành các chương trình nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp. Do đó, mô hình hiệu quả nhất là có một đại diện uy tín đứng ra thực hiện một thể chế tài chính gồm ngân sách và các tổ chức tín dụng, hình thành một quỹ tín dụng cho các nhà thầu vay, đồng thời cho người mua vay mua nhà theo hình thức trả góp.

YẾN DUNG-NGỌC THU 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới