Thứ Ba, 18/06/2024, 00:03
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thị trường đang hình thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường đang hình thành

Vân Ly

(TBVTSG) – Nhiều chuyên gia cho rằng hiện đã có nhiều yếu tố có thể thúc đẩy việc ứng dụng chữ ký số như: Bộ Thông tin – Truyền thông đã sẵn sàng nhận và xem xét hồ sơ của các doanh nghiệp xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực điện tử; các doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc cung cấp các dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng; những công ty có ý định triển khai dịch vụ chữ ký số đã có những giải pháp tương đối hoàn chỉnh…

Thị trường cung cấp giải pháp chữ ký số đang hình thành nên chưa thấy rõ sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp giải pháp nội và ngoại.

Bên cạnh các nhà cung cấp giải pháp trong nước đang đầu tư phát triển dịch vụ, có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã và đang tiếp cận thị trường Việt Nam để cung cấp giải pháp chữ ký số như VeriSign, Netrust…

Đa số các đơn vị ứng dụng chữ ký số hiện sử dụng các giải pháp của nước ngoài hoặc giải pháp tự phát triển chứ chưa có đơn vị nào dùng giải pháp của các nhà cung cấp dịch vụ trong nước.

Đa dạng giải pháp

Nhà cung cấp dịch vụ chứng thực số phải xây dựng một hạ tầng máy chủ phục vụ cho việc chứng thực chữ ký số của người sử dụng. Hoạt động chứng thực chữ ký số là hoạt động chứng thực thông tin của người tạo ra chữ ký số tương ứng với chứng thư mà người đó đã được cấp. Hệ thống chứng thực điện tử cung cấp cho người sử dụng những công cụ kỹ thuật cần thiết để chứng thực nội dung thông tin, mã hóa và bảo mật thông tin.

Chữ ký số trên điện thoại di động đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, Công ty Viễn thông số Digicom (thuộc Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện – VTC) đang tập trung phát triển giải pháp này để cung cấp cho khách hàng là người sử dụng điện thoại di động. Ông Trần Trung Hiếu, Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của Digicom, cho rằng với mật độ người dân sử dụng điện thoại di động cao và trong tương lai họ sẽ sử dụng điện thoại để tham gia giao dịch thương mại điện tử, Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho việc cung cấp dịch vụ chữ ký số trên điện thoại di động.

Với giải pháp chữ ký số cho điện thoại di động dựa trên thẻ SIM, Digicom đang xúc tiến việc tham gia thị trường bằng cách xin phép xây dựng một hệ thống chứng thực số công cộng, đồng thời có thể tham gia vào việc cung cấp thẻ SIM, bởi Bộ Thông tin-Truyền thông đang cho phép các doanh nghiệp viễn thông đăng ký trở thành nhà cung cấp mạng di động ảo.

Như vậy, VTC có thể phát triển và cung cấp SIM có cài những ứng dụng giá trị gia tăng đồng thời triển khai dịch vụ chứng thực số. Ông Hiếu cho hay, cách tiếp cận của VTC là không phát triển những ứng dụng cuối cùng mà trở thành nền tảng cơ sở hạ tầng thông tin về chữ ký số cũng như chứng thực điện tử để các nhà cung cấp giải pháp khác có thể tham gia và cung cấp ứng dụng trên nó.

Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) là một trong những doanh nghiệp của Việt Nam sớm đầu tư cho lĩnh vực cung cấp dịch vụ chữ ký số. Ông Nguyễn Trung Tuyến, Phòng An ninh bảo mật của VDC, cho biết mục tiêu của VDC là xây dựng dịch vụ chứng thực chữ ký số đáng tin cậy ở Việt Nam và dự kiến chính thức cung cấp các dịch vụ (sau khi được phép) vào tháng Sáu tới. VDC sẽ cung cấp các dịch vụ như: chứng thư số cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ; chứng thư số cho hệ thống máy chủ; chứng thư số cho phần mềm…

Ông Tuyến cho biết, trong thời gian chưa được phép cung cấp dịch vụ chứng thực điện tử, VDC có thể cung cấp các dịch vụ đào tạo nhằm tăng cường nhận thức cho người sử dụng và các tổ chức, doanh nghiệp ; hỗ trợ tích hợp hệ thống sử dụng chứng thư số vào ứng dụng của các đơn vị ; cung cấp hệ thống và thiết bị dùng thử nghiệm cho khách hàng có nhu cầu.

Cũng giống VDC, Công ty Xuất nhập khẩu công nghệ mới Nacencomm đang đầu tư một hệ thống dịch vụ chứng thực số và đang chờ Bộ Thông tin-Truyền thông cho phép hoạt động. Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó tổng giám đốc Nacencomm, cho biết trong khi chờ để được cấp giấy phép cho hoạt động chứng thực điện tử, Necencomm đã sẵn sàng cung cấp các ứng dụng trên nền công nghệ chữ ký số như: bảo vệ máy tính cá nhân, kiểm soát việc sử dụng mã khóa dữ liệu nhạy cảm trên máy tính như e-mail bảo đảm, ký xác thực những văn bản tài liệu…  

Chọn giải pháp nào?

Theo ông Khánh, mỗi đơn vị có nhu cầu ứng dụng chữ ký số riêng. Do đó, tùy theo tính chất của việc ứng dụng mà có thể chọn nhà cung cấp giải pháp phù hợp. Ông Khánh tư vấn, các đơn vị muốn triển khai chữ ký số thành công cần lựa chọn giải pháp phù hợp và chọn đối tác đáng tin cậy, có kinh nghiệm và năng lực triển khai.

“Trong việc ứng dụng chữ ký số, việc chọn đối tác là một vấn đề không dễ dàng. Có thể chọn đối tác tư vấn và đối tác triển khai khác nhau hoặc là một. Khi chọn đối tác cần chú ý khả năng tích hợp, hợp tác với các nhà phát triển ứng dụng, khả năng đào tạo và làm chủ công nghệ. Bởi việc triển khai chữ ký số nhanh hay chậm phụ thuộc vào khả năng đào tạo cũng như tích hợp của ứng dụng đó. Bên cạnh đó, khi có nhu cầu triển khai chữ ký số các đơn vị cần xác định được mục tiêu và yêu cầu cụ thể để cho nhà cung cấp giải pháp có thể đưa ra “lời giải” dễ dàng. Cần lựa chọn những yêu cầu thiết thực để triển khai trước,” ông Khánh nói.

Đa số các nhà cung cấp cho rằng hiện thị trường cung cấp giải pháp chữ ký số đang được hình thành nên chưa thấy rõ sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp giải pháp nội và ngoại. Chẳng những thế, nhiều đơn vị cung cấp giải pháp nội địa lại cho rằng họ đang có lợi thế trong lĩnh vực này.

Ông Tuyến cho rằng, lợi thế của VDC so với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài là có hạ tầng Internet mạnh, có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ Internet, có nhiều năm đầu tư nghiên cứu về chữ ký số và phát triển thử nghiệm hệ thống chứng thực số công cộng. Ngoài ra, VDC còn có hệ thống kinh doanh rộng khắp toàn quốc. Khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ thuận tiện thông qua mạng lưới các bưu điện của tất cả các tỉnh, thành và các đại lý bán hàng, cung cấp dịch vụ và hỗ trợ khách hàng của VDC trên toàn quốc.

Thậm chí, VDC đã có một số năm kinh nghiệm làm đại lý cung cấp giải pháp chữ ký số cho VeriSign và một số hãng khác nên am hiểu những việc cần phải làm. Do đó, VDC sẽ xây dựng mức giá phù hợp với người sử dụng Việt Nam. VDC có rất nhiều gói sản phẩm và dịch vụ cho nhiều đối tượng sử dụng với nhiều mức giá khác nhau tùy theo loại hình dịch vụ và thời gian sử dụng. Khác với các giải pháp của nước ngoài, VDC xây dựng hệ thống hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ vào các ngày trong tuần để phục vụ kịp thời nhu cầu của khách hàng và cũng tạo lợi thế cạnh tranh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới