Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:46
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thị trường chứng khoán tiếp tục đi xuống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường chứng khoán tiếp tục đi xuống

(TBKTSG Online) – Tuần qua, từ ngày 21-2 đến 27-2, ngoài một phiên nảy lên mạnh vào ngày 25-2, thị trường chứng khoán TPHCM liên tục phá các kỷ lục thấp và ngày hôm nay 27-2, mức “đáy” mới đã được thiết lập là 686,49 điểm sau khi giảm thêm 4,42 điểm.

Những biến động trong tuần vừa qua chủ yếu vẫn bắt nguồn từ tâm lý nhà đầu tư. Có chuyên gia nước ngoài nhận định rằng thị trường trong phiên thứ Hai đã tăng mạnh hơn 4% một cách khôi hài và ngay trong ngày hôm sau lại rớt mạnh hơn 3% một cách khó hiểu.

Nhà đầu tư hiện nay đang quan sát xem ai sẽ là người nhảy vào thị trường sớm nhất để quyết định mình có tiếp tục tham gia hay không.

Trong ngày tăng điểm mạnh vào thứ Hai, ở đợt khớp lệnh đầu tiên, chỉ số VN-Index chỉ nhích nhẹ, nhưng khi thấy thị trường có xu hướng đi lên, lập tức lệnh đặt mua với giá cao ào ạt xuất hiện, đẩy VN-Index tăng cao hơn 20 điểm trong hai đợt khớp lệnh tiếp theo.

Sang ngày thứ Ba, đợt đầu tiên, thị trường chứng kiến sự sụt giảm rất nhẹ 0,18 điểm của VN-Index nhưng lại là dấu hiệu để các nhà đầu tư bán tháo ra với giá sàn và kéo theo phiên giảm tiếp theo trong hôm nay (27-2).

Thị trường phụ thuộc quá nhiều vào tâm lý nhà đầu tư nên không chuyên gia nào lạc quan để nói rằng VN-Index đã chạm “đáy” của nó trong suốt 14 tháng nay và sẽ tăng trở lại vào những ngày tiếp theo.  

Lo ngại của nhà đầu tư cũng xuất phát từ các chính sách vĩ mô. Bộ Tài chính đã quyết định thả nổi giá xăng dầu, cho phép các doanh nghiệp tự quyết định tăng giá xăng, sẽ kéo giá của hàng loạt mặt hàng khác tăng theo, chắc chắn lại làm gia tăng lạm phát, hoàn toàn đi ngược lại với những chính sách mà Ngân hàng nhà nước đã và đang làm để kềm chế lạm phát. Chắc chắn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thời gian tới sẽ rất khó khăn và lợi nhuận của các công ty này cũng đang bị ảnh hưởng nghiệm trọng từ việc thị trường chứng khoán và bất động sản sụt giảm vì hiếm có công ty niêm yết nào không đầu tư vào hai khoản này thời gian qua.

Gần 60% (87 mã) cổ phiếu trên sàn TPHCM giảm giá trong phiên hôm nay, trong khi số lượng tăng giá và đứng tại mức tham chiếu là 20% mỗi loại. Tuy nhiên, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như DPM, VNM, PVD, PPC… vẫn tăng nhẹ.

Tuy sụt giảm, nhưng đa số các ngày giao dịch trong tuần này vẫn duy trì khối lượng giao dịch ở mức cao. Ngày 27-2, sàn TPHCM ghi nhận có 10,9 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch với giá trị là 797 tỉ đồng.

Khá hơn sàn TPHCM, sàn Hà Nội chứng kiến được ba phiên tăng điểm trong tổng số năm phiên trong tuần. Ngày hôm nay (27-2), chỉ số HASTC đã bật lên nhẹ 2,77 điểm đạt mức 232,33 điểm sau khi giảm mạnh đến 7% trong phiên ngày thứ Ba.

Tuy nhiên, xu hướng chính trên sàn trong tuần này vẫn là đi xuống, các cổ phiếu trên sàn Hà Nội tiếp tục đà giảm giá rất mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Mặc dù đã giảm tới 4,1% trong ngày thứ Tư (20-2), chỉ số HASTC vẫn mất tới 7,5% trong ngày thứ Năm (21-2) xuống mức 237,89 điểm, với duy nhất một cổ phiếu tăng giá nhẹ và 93/127 cổ phiếu giảm nhiều hơn 9%. Khối lượng giao dịch báo giá trong ngày 21-2 đạt trên 4,4 triệu cổ phiếu, nhưng vẫn chứng kiến khối lượng dư bán tại giá sàn ở rất nhiều cổ phiếu.

Tâm lý phải bán ra với mọi giá tiếp tục đẩy các cổ phiếu xuống mức sàn trong đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu (22-2). Một số cổ phiếu lớn như ACB, rơi xuống 98.000 đồng, hay NTP giảm xuống 72.600 đồng, đều đã chạm tới mức giá thấp nhất kể từ khi lên sàn. Tuy nhiên, các cổ phiếu trên sàn Hà Nội đảo chiều trong nửa cuối phiên ngày 22-2 và kéo chỉ số HASTC tăng nhẹ lên mức 239,02 điểm. Tiếp theo đó các cổ phiếu đồng loạt tăng mạnh trong ngày thứ Hai (25-2) và đẩy chỉ số của sàn Hà Nội lên mức 246,84 điểm.

Thị trường lại nhanh chóng tiếp tục xu hướng đi xuống khi chỉ số HASTC giảm tới 17,28 điểm (tương đương 7%) xuống 229,56 điểm. Như vậy, chỉ số HASTC đã giảm khỏi ngưỡng 240 điểm của đầu năm 2007 và đã mất tới 50% so với mức đỉnh 459,36 điểm của ngày 19-3-2007.

THỦY TRIỀU – CHI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới