Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:53
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường chứng khoán ổn định “hậu ETFs”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường chứng khoán ổn định “hậu ETFs”

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Sau một tuần nhiều “sóng gió”, đặc biệt trong phiên thứ 6 tuần trước do những ảnh hưởng từ việc cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETF, thị trường trở lại trạng thái tích cực hơn trong phiên hôm nay.

Tăng điểm tốt ngay từ những phút đầu tiên do hiệu ứng từ kết quả hồi phục của giá dầu cũng như chứng khoán châu Á, đà tăng dù vậy giảm dần lại trong buổi sáng và thị trường hoạt động tương đối trầm lắng.

Phiên chiều cho thấy bên mua một lần nữa áp đặt thế trận khá tốt, các chỉ số liên tiếp được đưa lên các vùng cao hơn và đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày. Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 626,46 điểm (+1,16%) còn HNX-Index đóng cửa tại 84,37 điểm (+0,54%).

Thanh khoản dù vậy lại là điểm trừ. Có vẻ như phần lớn nhà đầu tư đã chọn giải pháp “quan sát” trong hôm nay khi mà những biến động có phần tiêu cực trong tuần rồi vẫn tạo sức ép tâm lý nhất định lên thị trường, điều này khiến giao dịch hôm nay khá ảm đạm. HSX chỉ có 94,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.733 tỉ đồng còn HNX có 41,2 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 566 tỉ đồng.

Thanh khoản (đặc biệt tại HSX) sẽ cần sớm có cải thiện trong các phiên tới để đảm bảo dòng tiền vẫn trong trạng thái mở rộng nhằm cũng cố độ tin cậy cho xu hướng tăng hiện nay của giá. 

Do kết quả hồi phục khá ấn tượng của giá dầu, các cổ phiếu dầu khí có một phiên khởi sắc khi hầu hết đều tăng mạnh hơn hẳn mức chung của thị trường, điển hình như GAS (+3,4%), PVS (+5,0%), PVD (+7,0%), PXS (+5,4%)….

Nhóm sắt thép cũng tạo được nét nổi bật khi nhiều mã thuộc ngành này cũng tăng rất mạnh hôm nay như HPG (+2,8%), HSG (+2,6%), NKG (+2,9%), SMC (+6,5%)…

Khối ngoại trở lại mua ròng trong hôm nay, điều mà chúng tôi đã rất hy vọng. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng thêm 2,3 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 61 tỉ đồng. Các mã được mua ròng mạnh nhất là HPG (+20,4 tỉ đồng), GTN (+9,6 tỉ đồng), VIC (+7,2 tỉ đồng)… Việc khối ngoại trở lại mua ròng sau “tuần nhiễu động” từ các giao dịch của ETFs là “điểm cộng tâm lý” rất cần thiết cho thị trường hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới