Thứ Ba, 25/06/2024, 23:01
26.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường chứng khoán châu Á: Suy giảm đồng loạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường chứng khoán châu Á: Suy giảm đồng loạt

Nhà đầu tư hờ hững với thị trường chứng khoán Tokyo khi giá cổ phiếu xuống thấp một phần do đồng yen tăng giá, gây khó cho xuất khẩu.

(TBKTSG) – Tuần lễ cuối tháng 6-2008 các thị trường chứng khoán châu Á trải qua một cuộc chao đảo nghiêm trọng, hầu hết các chỉ số chứng khoán chính đều thấp hơn mức đầu năm.

Cổ phiếu xuống giá khắp nơi

Ở nhiều nước thị trường chứng khoán liên tục đi xuống trong nửa năm qua và làm cho nhiều nhà đầu tư trắng tay. Nguyên nhân trực tiếp là thị trường phố Wall bên Mỹ sụt giá mạnh, chỉ số Dow Jones nằm gần điểm thấp nhất trong hai năm qua; đồng thời giá dầu mỏ tăng mạnh, vượt qua ngưỡng 140 đô la/thùng.

Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 2% trong tuần qua, còn 13.544,36 điểm – thấp nhất trong hai tháng, trước nỗi lo lạm phát ở Nhật tăng gấp đôi và chi tiêu của gia đình sụt giảm. Rớt giá mạnh nhất là cổ phiếu các công ty sản xuất hàng xuất khẩu; chẳng hạn Công ty Điện tử Matsushita (Panasonic, JVC) giảm 2,3%, Sony 4,3%, Toyota 1,9%, Honda 2,7%.

Úc là thị trường khá nhất châu Á – Thái Bình Dương nhưng chỉ số S&P/ASX 200 cũng mất 1,3%, còn 5.237 điểm. Ngân hàng National Australia bị nặng nhất, cổ phiếu giảm 4,8%; ngân hàng đầu tư Macquarie giảm 2,0%. Ngay đến các nhà khai thác mỏ hàng đầu thế giới như BHP Billiton cũng giảm mất 2,4%, Rio Tinto giảm 3%.

Tuần qua là thời gian cổ phiếu tại Trung Quốc xuống giá nhanh nhất, đẩy chỉ số chứng khoán Thượng Hải giảm 4,5%, còn 2.772,15 điểm. Người ta lo ngại Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc sẽ sớm tăng lãi suất, có thể trong tuần này, để kiềm chế lạm phát. Do cơ chế nhà nước ấn định giá xăng dầu nên các công ty dầu khí Trung Quốc lỗ nặng; cổ phiếu của Sinopec giảm 9%, của PetroChina giảm 2,5%. Vốn thị trường của hai công ty này bằng 20% tổng vốn của thị trường chứng khoán Thượng Hải.

Ngành hàng không càng bi đát hơn khi giá xăng dầu tăng. Cổ phiếu của China Eastern Airlines giảm 9,7% trong khi của China Southern Airlines giảm 9,5%. Ngay đến Cathay Pacific – hãng hàng không hàng đầu của Hồng Kông, cũng giảm mất 4,1%, về mức thấp nhất trong ba tháng, sau khi đồng ý nộp phạt 60 triệu đô la Mỹ để dàn xếp một vụ điều tra bán phá giá tại Mỹ.

Cổ phiếu các công ty Đài Loan giảm 3,4% trong tuần qua, hiện ở mức giá thấp nhất trong vòng năm tháng, sau khi ngân hàng trung ương xứ này tăng lãi suất lên mức cao nhất trong bảy năm qua. Tại New Zealand, chứng khoán cũng sụt giá 2% khi số liệu thống kê quí 1-2008 cho thấy quy mô nền kinh tế đang nhỏ lại.

Sự suy giảm của các thị trường đã đẩy chỉ số chứng khoán tổng hợp khu vực châu Á-Thái Bình Dương MSCI Asia Pacific Index xuống 1,8% trong tuần qua, và giảm 13% so với thời điểm đầu năm 2008. Đây là lần đầu tiên MSCI giảm sâu như vậy kể từ năm 1992, khi MSCI giảm 23% trong nửa năm khi nền kinh tế Nhật vỡ bong bóng và rơi vào tình trạng trì trệ kéo dài cả thập niên sau đó.

Các chính phủ sẽ can thiệp?

Nhật báo tài chính Financial Times số ra ngày 29-6-2008 cho biết, nhiều quốc gia châu Á đang xem xét bỏ ra hàng chục tỉ đô la mua cổ phiếu để giúp ngăn chặn đà xuống dốc của thị trường chứng khoán. Hành động này được giới đầu tư toàn cầu chờ đợi bởi vì họ đang lo lắng rằng các thị trường mới nổi sẽ lún sâu hơn vào suy thoái.

Thứ Sáu tuần trước, Đài Loan kêu gọi các quỹ hưu bổng và các công ty bảo hiểm tăng lượng tiền mua cổ phiếu các doanh nghiệp trong nước và kéo dài thời gian đầu tư. Đài Loan chưa muốn sử dụng quỹ bình ổn kinh tế trị giá 500 tỉ Đài tệ (16,4 tỉ đô la Mỹ) để hỗ trợ thị trường, song các cơ quan hữu quan sẽ họp lại vào ngày mai để thảo luận một quyết định cuối cùng.

Tại Pakistan, thị trường chứng khoán Karachi (KSE) bị áp lực phải sử dụng quỹ bình ổn thị trường, mới lập ra hồi tuần trước với giá trị 30 tỉ rupiah (442 triệu đô la), để đối phó với “tình hình biến động”. KSE từng được coi là thị trường “nóng nhất” năm ngoái, song việc mất đi một phần ba giá trị từ tháng 4-2008 đến nay đã tạo ra một “nguy cơ mang tính hệ thống”, đại diện KSE cho biết.

Kinh nghiệm quá khứ

Sự can thiệp của chính phủ vào thị trường chứng khoán để nâng đỡ giá cổ phiếu là chuyện không mới ở châu Á. Năm 1998, trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, Hồng Kông đã thành công trong việc mua cổ phiếu để hỗ trợ giá trị các tài sản làm nền tảng cho đồng tiền, khi đó gắn chặt vào giá trị đồng đô la Mỹ.

Nhật Bản cũng can thiệp vào thị trường chứng khoán năm 1991 sau khi các cổ phiếu chính giảm giá còn một nửa vì nền “kinh tế bong bóng” bùng vỡ. Sự can thiệp này kéo dài nhiều năm nhưng một thập niên sau chỉ số Nikkei vẫn chỉ mới lên được một phần ba so với chỉ số năm 1989.

Nhìn lại những biến cố này, ông Khiem Do, chuyên gia Công ty Baring Asset Management ở Hồng Kông, nhận định: “Thành công [từ sự can thiệp của chính phủ] tùy thuộc vào một điều duy nhất: thị trường đã rẻ tới mức nào. Tỷ lệ giá/lợi nhuận [chỉ số P/E] dưới mức 10 là lý tưởng và không cao hơn 15, khi ấy bạn có thể hy vọng sự can thiệp sẽ hiệu quả”. Theo tính toán của ông Khiem, chỉ số P/E bình quân ở Đài Loan hiện thời là 11, ở Pakistan là 14 và ở Việt Nam là 10.

HUỲNH HOA (theo Financial Times)

U ám phố Wall

Tâm lý bi quan đang bao trùm thị trường chứng khoán New York khi các nhà đầu tư nhìn lại nửa đầu năm 2008: các chỉ số chính như Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều sụt giảm ở mức hai con số, cho thấy thị trường đã tiến vào giai đoạn giảm giá (bear market).

Nửa năm qua là thời kỳ đi xuống mạnh nhất của chỉ số chứng khoán Dow Jones – hàn thử biểu của nền kinh tế Mỹ – kể từ năm 1970 khi kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trầm trọng. Tính riêng tháng 6-2008, Dow Jones đã mất đi 10,19%; cả quí 2-2008 thì mất 7,44%; cả nửa đầu năm nay thì mất 14,44% nhưng nếu so với điểm cao nhất hồi tháng 10 năm ngoái thì Dow Jones đã giảm 19,87%; từ 14.198 điểm xuống còn 11.200 điểm ngày 30-6 vừa qua.

Tình hình cũng tương tự đối với chỉ số S&P 500 – ghi nhận biến động giá cổ phiếu của 500 doanh nghiệp Mỹ thuộc nhiều thành phần và lĩnh vực kinh tế khác nhau; và chỉ số Nasdaq – phản ánh giá cổ phiếu của các công ty công nghệ cao ở Mỹ.

Trong tháng 6-2008, chỉ số S&P 500 mất đi 8,6%, cả quí 2-2008 mất đi 3,23%, nửa đầu năm mất 12,83% và so với điểm cao nhất tháng 10 năm ngoái chỉ số S&P 500 đã mất đi 18,22%. Các con số tương ứng của chỉ số Nasdaq là 9,1%, 0,61%, 13,55% và 19,8%. Đây là giai đoạn sụt giảm sâu nhất của chỉ số S&P 500 và Nasdaq kể từ năm 2002, khi nước Mỹ chứng kiến sự bùng vỡ của nền kinh tế dot-com và vụ khủng bố Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York.

Theo giới chuyên môn, thị trường chứng khoán được coi là suy thoái khi các chỉ số chính giảm ở mức 20% so với đỉnh điểm; và như vậy thị trường chứng khoán Mỹ đã thật sự “ốm nặng”, tác động tiêu cực đến thị trường tài chính toàn cầu.

Nguyên nhân làm cho cổ phiếu sụt giá không có gì mới: giá cả leo thang ở tất cả các mặt hàng chiến lược như dầu mỏ, lương thực, nguyên liệu… đẩy tốc độ lạm phát tăng nhanh ở tất cả các nền kinh tế, sức tiêu thụ của thị trường suy yếu, thất nghiệp tăng và lợi nhuận của các doanh nghiệp bị xói mòn. Cổ phiếu blue-chip của các doanh nghiệp ngành ngân hàng-tài chính, hàng không, công nghệ cao và xe hơi bị tác động nặng nề nhất.

Tại Mỹ, dư chấn của cuộc khủng hoảng tín dụng và bất động sản diễn ra từ giữa năm ngoái đến nay vẫn còn rất nghiêm trọng; đến nay các ngân hàng, công ty môi giới đã công bố thiệt hại hơn 300 tỉ đô la do đầu tư vào cổ phiếu được thế chấp bằng bất động sản và những hoạt động kinh doanh đầy rủi ro khác… Giá nhà đất trên toàn nước Mỹ đã giảm bình quân 30-35% so với giữa năm ngoái, song thị trường vẫn trầm lắng.

Những căn bệnh này không thể chữa khỏi một sớm một chiều và hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy thị trường sẽ hồi phục nhanh chóng, cho nên nhà đầu tư vẫn hết sức lo lắng và đổ xô đi tìm sự trú ẩn an toàn trong việc chuyển đầu tư vào cổ phiếu năng lượng, vàng và lương thực. Đó cũng là lý do giải thích sự tăng giá mạnh của dầu mỏ và vàng trong những ngày gần đây; dầu đã vượt mức 140 đô la Mỹ/thùng và giá vàng đang ngấp nghé kỷ lục 1.000 đô la Mỹ/ounce.

HUỲNH HOA (theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới