Chủ Nhật, 14/07/2024, 17:15
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thị trường chứng khoán bất ngờ phủ sắc tím

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trái ngược với trạng thái nằm sàn hàng loạt trong nhiều phiên trước đây, phiên giao dịch ngày 17-5 ghi nhận hàng loạt cổ phiếu tăng trần, đẩy các chỉ số của thị trường bật tăng mạnh.

Có đến 13/30 mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất tăng trần và ở trạng thái “trắng bên bán” trong phiên ngày 17-5. Ảnh: V.D.

Theo đó, thị trường bắt đầu tăng mạnh vào đầu giờ giao dịch phiên chiều, sau những dè dặt trong phiên buổi sáng.

Nếu như cuối phiên sáng, trên sàn HOSE chỉ có 10 cổ phiếu tăng trần trong số 250 mã tăng, thì đến cuối phiên chiều đã có 151 mã tăng trần trong tổng số 425 mã cổ phiếu tăng giá. Tương tự, sàn HNX cũng có đến 51 mã tăng trần trong số 203 mã cổ phiếu tăng giá.

Trong phiên giao dịch hôm nay, dòng cổ phiếu chứng khoán bắt đầu tăng mạnh, trong đó có nhiều mã tăng trần, nhưng điểm nhấn của hôm nay lại là nhóm ngành ngân hàng tăng trần với rất nhiều mã, như VPB, MBB, CTG, TCB, BID, STB, SHB, OCB,…Nhiều mã ngân hàng cũng tăng sát mức trần với mức tăng từ 5-6%.

Sắc tím phủ khắp thị trường chứng khoán phiên ngày 17-5. Nguồn: Vietstock.

Ấn tượng khác trong hôm nay là dòng tiền chảy mạnh vào nhóm VN30, có 13/30 cổ phiếu tăng trần với trạng thái “trắng bên bán”. Số cổ phiếu còn lại đều ở trạng thái tăng, đa số từ mức 4-6%.

Nhiều cổ phiếu giảm mạnh trong phiên sáng cũng bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều, thậm chí ghi nhận mức tăng mạnh. Chẳng hạn như DXG, trước đó đã nằm sàn ba phiên liên tiếp, chuyển từ mức giảm sàn đến tăng 4,8%. Cổ phiếu DXS có liên quan cũng tăng kịch trần. Nhiều cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ cũng tăng vọt.

Kết phiên giao dịch, chỉ số VNI-Index tăng đến 56,42 điểm, tương ứng tăng 4,81%, chỉ số HNX-Index tăng 2,73%, còn chỉ số UPCoM-Index tăng 2,89%. Mức tăng của VN-Index hôm nay được xem là mạnh nhất trong hơn hai năm qua, chỉ sau mức 4,98% trong phiên 6-4-2020 sau ảnh hưởng của thông tin về đợt dịch Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên.

Mặc dù điểm số tăng mạnh nhưng thanh khoản thị trường vẫn chưa tăng theo tương ứng. Thanh khoản trên ba sàn khoảng 16.714 tỉ đồng, trong khi khối lượng giao dịch là 705 triệu đơn vị. Riêng sàn HOSE giá trị giao dịch khoảng gần 14.300 tỉ đồng, ở mức gần tương đương với phiên hôm qua, nhưng thấp hơn nhiều so với phiên cuối tuần trước.

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy sự phục hồi thành công của thị trường, sau những nỗ lực bất thành trong phiên hôm qua. Trong phiên ngày 16-5, chỉ số VN-Index bật tăng mạnh ngay từ khi mở cửa và hàng loạt cổ phiếu phục hồi tốt, nhưng đà tăng này không được duy trì và cuối cùng VN-Index cũng giảm 11 điểm, tương ứng giảm 0,9%.

1 COMMENT

  1. Hết mưa thì nắng hửng lên thôi. Vấn đề quan trọng không phải là thị trường lên hay xuống, đỏ hay tím… mà là nhà đầu tư có nâng cấp được chút gì trong kỹ năng chung sống với biến động thị giá chứng khoán thời gian qua và sắp tới ? Theo dự báo chung, tốc độ thay đổi của thị trường sẽ diễn biến nhanh hơn nữa, khốc liệt hơn nữa, và nhiều nhà đầu tư sẽ rời bỏ thị trường nhiều hơn nữa !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới