Chủ Nhật, 19/05/2024, 07:02
33 C
Ho Chi Minh City

Thị trường cà phê sẽ nhiều sóng gió khi virus corona còn biến hóa

Nguyễn Quang Bình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phát hiện biến thể virus corona mới đang đặt ra cho nhà vườn và người kinh doanh hàng hóa thương phẩm trong đó có cà phê phải thay đổi cách mua bán: nên quay vòng hàng và vốn thật nhanh mà không nên ghim hàng trông chờ giá lên bền vững.

Những tác động lên thị trường tài chính

Giá chỉ số chứng khoán cộng với giá dầu thô và trái phiếu Mỹ đồng loạt giảm khi nghe Nam Phi phát hiện biến thể mới của virus corona, tốc độ lây nhiễm gấp nhiều lần so với các biến thể trước đây. Nhiều nước tạm dừng xuất nhập cảnh và đi lại với một số nước liên quan, hoạt động kinh doanh ngành hàng không và du lịch tiếp tục bị hạn chế.

Tin Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại vị thêm một nhiệm kỳ 4 năm: chỉ số giá trị đồng đô la Mỹ (DXY) tăng nhưng giá vàng rớt. Fed dự kiến thu dần chương trình mua nợ hàng tháng 15 tỉ đô la/tháng của tổng số 120 tỉ đô la Mỹ và thời gian áp dụng lịch tăng lãi suất vẫn chưa thay đổi. Có ý kiến đòi đẩy nhanh hơn tiến độ thu lại chương trình mua nợ và tăng lãi suất, nhưng có lẽ trước mắt Fed chưa thể làm vì lo ngại biến thể virus mới ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Lo ngại có căn cứ khi nhiều nước tại EU và Hongkong đã phát hiện người bệnh nhiễm biến thể mới có tên gọi Omicron. Thị trường đang trông chờ ý kiến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chuyên gia phòng dịch các nước. Nếu có thể khống chế nhanh, thị trường tài chính hy vọng tiếp tục phục hồi, bằng không lại cần một thời gian và thị trường tài chính có thể thêm một phen lao đao.

Nông dân hái cà phê ở trang trại của họ tại thị trấn Dores do Rio Preto, bang Espirito Santo, Brazil.

Thị trường cà phê sẽ ra sao?

Đối với cà phê, quán xá vắng người tới lui, mức tiêu thụ cà phê “ngon” giảm, nhưng uống cà phê tại nhà lại lên ngôi. Như vậy, về tiêu thụ là cân đối. Giả sử như vì Omicron mà giá cà phê rớt, thì arabica chịu rủi ro nhiều hơn.

Tuy nhiên, tồn kho đạt chuẩn cả hai sàn giao dịch vào tuần trước đều giảm, cấu trúc vắt giá vẫn tồn tại do lo chuỗi cung ứng cà phê chưa lành lặn. Đây lại là yếu tố rất tích cực cho thị trường cà phê. Nhưng rất cần thiết phải xem xét rằng yếu tố “luồng vốn” đang khuynh loát thị trường hơn là cung cầu, nên thị trường cà phê cả hai sàn sẽ có những phiên biến động từ mạnh đến cực mạnh trong tuần này và những tuần tới nữa khi mà nhiều người ở EU và Bắc Mỹ phải ăn Noel và Tết tại nhà.

Cuối tuần qua, giá cà phê đóng cửa cơ sở giao dịch tháng 3-2022 tại sàn robusta London là 2.237+9 đô la Mỹ/tấn với biên độ cao/thấp nhất là 2.244/2.214, sàn arabica New York là 242,15-2,65 cts/lb dao động trong khung 244,2/237,8.

Tuy sàn arabica cuối tuần giảm nhưng vẫn chưa đe dọa giá robusta nhờ giới kinh doanh thấy hiện tượng nghịch đảo trong cấu trúc giá các kỳ hạn vẫn còn, tức giá tháng giao dịch gần cao hơn các tháng phía sau. Cấu trúc ấy nói lên ý chí của 2 sàn là đang muốn tăng mua nhanh để khuyến khích giao hàng về sàn.

Nhìn theo cách ấy, giá cà phê phái sinh còn tích cực. Tuy nhiên, trước mắt giá sàn London cần lên trên 2.250 đô la/tấn và New York phải đứng vững trên 242 cts/lb tức 5.335 đô la/tấn thì mới đủ sức hấp dẫn người mua thêm trước tâm lý lo ngại biến thể Omicron để London có đà lên tới 2.280 đô la/tấn và New York qua vùng 250 cts/lb.

Nên phản ứng thế nào?

Giá tăng trên các sàn trong thời gian còn đại dịch và khủng hoảng logistics toàn cầu không nhất thiết đưa giá cà phê nguyên liệu trong nước lên theo. Trong những ngày này, mưa rả rích tại nhiều vùng trồng cà phê trọng điểm cộng với thu hái chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ làm lượng cà phê hàng hóa ra thị trường chậm hơn. Tuy vậy, giá nguyên liệu vẫn khó tăng.

Giá thị trường thời điểm sáng 29-11 cho cà phê robusta loại 2 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu quanh khu vực 41,5-42 triệu đồng/tấn, tương đương với 2.065 đô la/tấn (tỉ giá VND/USD 23.000). So với giá chào mua hiện nay tính trên chênh lệch giữa giá niêm yết và giá giao qua cảng đi là trừ 300 đô la/tấn dưới giá niêm yết London tháng 3-2022, tức chỉ mua quanh mức 1.937 đô la/tấn, thì hai bên mua bán chưa thể gặp nhau.

Như vậy, các yếu tố ảnh hưởng dến thị trường cà phê gồm cả tích cực và tiêu cực đan xen. Cơ hội giá tăng mạnh có nhưng giảm sâu cũng chưa thể loại trừ. Nếu chỉ nhìn vào nội bộ hai sàn cà phê, hướng tích cực là chủ đạo nhưng hướng tiêu cực do bị biến thể mới vây hãm. Vấn đề là nhà vườn nên chọn cách bán nhanh, chớp được thời cơ và không nên kỳ vọng giá tăng theo hướng bền vững.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới