Thứ Năm, 13/06/2024, 17:58
35 C
Ho Chi Minh City

Thị trường bắt đầu hồi phục?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường bắt đầu hồi phục?

Thanh Phương

Có lẽ còn quá sớm để nói rằng thị trường nhà đất bắt đầu hồi phục – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Một số thông tin gần đây cho thấy thị trường nhà đất đang có giao dịch trở lại. Tuy nhiên, có lẽ còn quá sớm để nói rằng thị trường bắt đầu hồi phục.

Từ cuối tháng 12-2008, nhiều người bắt đầu nói đến chuyện thị trường có dấu hiệu tan băng hay “giao dịch tăng đột biến”. Các sàn giao dịch, trung tâm môi giới cho biết đã bắt đầu có giao dịch trở lại nhưng chủ yếu là nhà phố, nhà liên kế và biệt thự.

Nguyên nhân được cho là do lãi suất tiền gửi giảm nhanh, giá vàng và đô la Mỹ không ổn định trong khi thị trường chứng khoán vẫn liên tục lập “đáy” mới đã đẩy một lượng tiền nhàn rỗi quay sang thị trường nhà đất.

Lúc đó, các dự án nhà ở hình thành trong tương lai chưa có sự thay đổi gì rõ rệt so với năm 2008. Giá bán mặc dù đã giảm 50-60% so với thời kỳ “sốt” nhưng nhìn chung, mỗi căn hộ 100 mét vuông cũng có giá trên dưới 2 tỉ đồng. Vì vậy, người mua chủ yếu nhắm đến loại nhà đang sử dụng có mức giá “mềm” hơn.

Thế nhưng, chỉ những người lạc quan nhất mới dám dự báo thị trường sẽ hồi phục vào cuối năm 2009. Chỉ đến khi Công ty Hoàng Anh Gia Lai làm bước đột phá giảm 38-40% giá bán căn hộ vào khoảng cuối tháng 2-2009, thị trường mới bắt đầu có sự phân hóa.

Một số chủ dự án buộc phải giảm giá theo với hy vọng tìm lại sự sôi động mua bán, trong khi một số khác, nhất là những dự án vốn đầu tư nước ngoài, chỉ giảm giá chút đỉnh. Và trên thực tế, những dự án giảm giá mạnh, có vị trí tốt đã có tốc độ bán hàng vượt trội so với các dự án còn lại.

Có một thực tế là tình hình xây dựng được khởi động trở lại tại nhiều dự án nhà ở đã có tác động tích cực đến tâm lý người mua. Sự nới lỏng chính sách tín dụng mua nhà tuy chưa được sâu rộng nhưng đã thông thoáng hơn nhiều so với trước, cộng với lãi suất cho vay giảm nhiều là những yếu tố thuận lợi cho người cần mua nhà, góp phần kích thích giao dịch trở lại đối với loại nhà ở hình thành trong tương lai.

Căn hộ dịch vụ giảm giá

CBRE cho biết không có nguồn cung mới nào của sản phẩm căn hộ dịch vụ cho thuê được đưa ra thị trường trong quí 1-2009. Tuy nhiên so với quí trước, giá thuê căn hộ dịch vụ hạng A đã giảm 4%; căn hộ hạng B và C giảm 5%.

Giá thuê căn hộ hạng A giảm chủ yếu đối với loại có diện tích lớn, do các công ty đa quốc gia đang thay thế các chuyên gia lớn tuổi, có gia đình bằng những chuyên gia còn độc thân hoặc chỉ làm việc theo dự án.

Ông Townsend nhận định mặc dù nguồn cung sản phẩm mới vẫn hạn chế nhưng giá thuê được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong khoảng 8 -10% cho căn hộ hạng A; 10 -15% cho căn hộ hạng B.

Quan sát thị trường suốt mấy tháng qua, hầu như chỉ có các dự án của Phú Mỹ Hưng là không hề giảm giá mà ngược lại vẫn tăng! Dự án Riverside Residence tăng giá bán 5-8% sau mỗi đợt bán hàng. Ngay cả Sky Garden là dự án tầm trung cũng ổn định giá bán thấp nhất 27 triệu đồng/mét vuông như trước giai đoạn đóng băng, và gần đây đã tăng thêm từ 1-1,5 triệu đồng/mét vuông căn hộ. Nhưng đây chỉ là trường hợp cá biệt.

Còn nhìn chung, sự thay đổi giá bán vẫn chưa mang lại hiệu quả tăng giao dịch như mong đợi của các chủ dự án. Phần lớn dự án vẫn phải kèm thêm các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khách hàng, nhất là trong vài tuần gần đây.

Theo nhận định mới nhất của Công ty Tư vấn dịch vụ bất động sản Savills, chỉ những dự án có vị trí gần trung tâm và được kết nối hạ tầng giao thông tốt được chủ đầu tư công bố giá bán cao. Chẳng hạn, giá trung bình khoảng 1.900 đô la Mỹ/mét vuông căn hộ cho các dự án ở quận 2, quận 7; 2.200 đô la Mỹ/mét vuông ở quận Bình Thạnh.

Theo Savills, trong quí 1-2009 ở TPHCM có hơn 5.400 căn hộ được giao dịch, tập trung nhiều nhất ở quận 2 và quận 7. Tuy nhiên, công ty này cũng dự báo sức mua có thể sẽ giảm trong thời gian tới do các hỗ trợ tín dụng vay mua nhà chưa thực sự sát nhu cầu thực tế.

Trong khi đó, Công ty CB Richard Ellis (CBRE) đưa ra mức giảm giá chung từ 2-10%. Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE, cho rằng không lâu nữa thị trường sẽ được chứng kiến sự nhượng bộ từ một trong hai phía: bên bán với những nỗ lực mới để tìm kiếm khách hàng và bên mua vẫn đang chờ đợi một mức giá thấp hơn.

Theo ông, thời gian tới chắc chắn việc giảm giá sẽ được nhiều dự án khác áp dụng nhưng vẫn chưa biết mức độ nhân rộng lên tới mức nào hay chỉ giới hạn đối với một số nhà đầu tư hoặc phân khúc thị trường nhất định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới