Thứ Hai, 24/06/2024, 05:59
26.7 C
Ho Chi Minh City

Thị trường bán lẻ tiếp tục thu hút nhà đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường bán lẻ tiếp tục thu hút nhà đầu tư

Minh Tâm

Doanh số bán lẻ tăng trưởng cao của thị trường Việt Nam đã thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Thị trường bán lẻ Việt Nam tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khi có đến 70% nhà đầu tư đánh giá bán lẻ là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn, xếp trên giáo dục, bất động sản hay y tế.

Đây là nhận định được trích ra từ kết quả cuộc khảo sát lần thứ hai trong năm của Công ty kiểm toán Grant Thornton Việt Nam với chủ đề “Đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam – quan điểm và triển vọng đầu tư” thực hiện trong quí 4 – 2010 vừa công bố hôm 20-12.

Cuộc khảo sát lấy ý kiến từ hơn 200 người ra quyết định đầu tư tại Việt Nam hoặc những người có quan tâm lớn tới đầu tư vào Việt Nam.

Theo đó, bán lẻ là lĩnh vực thu hút đầu tư nhất với 70% số người được hỏi đánh giá hấp dẫn và có triển vọng. Ông Ken Atkinson, Giám đốc điều hành của Grant Thornton Việt Nam nhận định: “Với mức doanh số bán lẻ nội địa tăng trưởng 25% hàng năm thì không có gì ngạc nhiên khi ngành bán lẻ tiếp tục là lĩnh vực thu hút đầu tư nhất. Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục chuyển dịch từ phương thức chợ truyền thống sang hướng thương mại hiện đại, và điều này sẽ mang đến cho nhà đầu tư những cơ hội phát triển thương hiệu cũng như chiếm lĩnh thị phần, làm nền tảng cho sự phát triển của họ trong tương lai”.

Trong cuộc khảo sát tương tự diễn ra hồi quí 2 năm nay, Grant Thornton cũng nhận định, các nhà đầu tư nước ngoài coi bán lẻ là một trong những lĩnh vực đầu tư hấp dẫn nhất tại thị trường Việt Nam với gần 50% nhà đầu tư có cùng quan điểm. Đây là tỷ lệ đánh giá cao nhất thời điểm đó, xếp trên các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế và dược phẩm, bất động sản, du lịch và khách sạn.

Xếp thứ 2 về sự hấp dẫn với nhà đầu tư là lĩnh vực giáo dục. Trong khi đó, xăng dầu, khí đốt và tài nguyên thiên nhiên vẫn là lĩnh vực đầu tư kém hấp dẫn nhất theo ý kiến của những người tham gia khảo sát, tương tự như với lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất. Những ngành công nghiệp có sự phụ thuộc vào một mạng lưới quốc tế thường kém hấp dẫn so với những ngành hoạt động độc lập trong nước.

Bản báo cáo của Grant Thornton cũng cho thấy, mức độ lạc quan của nhà đầu tư đối với 12 tháng tới đã giảm so với lần khảo sát vào quí 2 nhưng triển vọng chung vẫn là tích cực với 65% số người tiếp tục thể hiện quan điểm lạc quan.

Bà Trịnh Kim Dung, Trưởng phòng Tư vấn Grant Thornton Việt Nam nhận xét: “Những số liệu kinh tế gần đây, đặc biệt là mức lạm phát tăng cao và khả năng đồng Việt Nam vẫn tiếp tục mất giá là các lý do khiến một số nhà đầu tư cảm thấy ít tin tưởng hơn vào triển vọng kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản của tăng trưởng vẫn được duy trì và phần lớn các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào triển vọng lạc quan của nền kinh tế”.

Dù vậy, so với năm 2009, niềm tin của những nhà đầu tư vẫn lạc quan hơn nhiều. Điều này thể hiện qua tỷ lệ 59% số người được hỏi có kế hoạch tăng vốn đầu tư trong 12 tháng tới.

Cũng như trong các báo cáo khảo sát trước đây, những người tham gia khảo sát đều cho rằng hạn chế trong việc vay vốn và sự thiếu minh bạch trong doanh nghiệp vẫn đang là những rào cản đối với các nhà đầu tư khi quyết định thâm nhập thị trường Việt Nam, bên cạnh tham nhũng, thủ tục hành chính rườm rà, hệ thống pháp lý và cơ sở hạ tầng yếu kém.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới