Thứ Ba, 18/06/2024, 15:08
34 C
Ho Chi Minh City

Thi thiết kế khu Bến Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thi thiết kế khu Bến Thành

Khu tứ giác Bến Thành sẽ góp phần thay đổi diện mạo khu trung tâm thành phố. Trong ảnh là khu bùng binh quanh chợ Bến Thành – Ảnh: LÊ TOÀN

(SGTO) – Thiết kế của dự án trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp tại khu tứ giác Bến Thành sẽ được chọn từ một cuộc thi tuyển do nhà đầu tư Bitexco tổ chức.

Bitexco đã phối hợp cùng Trung tâm Thông tin quy hoạch TPHCM (Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM) tổ chức cuộc thi tuyển thiết kế kiến trúc dự án tứ giác Bến Thành.

Tọa lạc tại một trong những vị trí đẹp của khu trung tâm thành phố, dự án khu tứ giác Bến Thành nằm trọn một ô phố giáp các tuyến đường buôn bán sầm uất Phạm Ngũ Lão, Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính và Calmette. Theo quy hoạch, dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 8.596 mét vuông, với chiều cao tối đa cho các tòa nhà là 220 mét, quy mô công trình từ 50 đến 55 tầng (không kể tầng hầm, tầng lửng, tầng kỹ thuật, sân thượng và mái).

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, ông Nguyễn Trọng Hòa nhận xét rằng đây là khu vực có vị trí đặc biệt, nằm trên khu đất độc lập, với các trục đường giao thông bao quanh. Vì vậy, các đơn vị dự thi có đủ điều kiện để ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất để tận dụng tầm nhìn bốn mặt của công trình.

Trong tương lai, khu vực này còn là đấu mối giao thông của khu trung tâm hiện hữu với nhà ga metro trung tâm và bến xe buýt. Do đó, theo ông Hòa, bên cạnh yêu cầu óc tưởng tượng về không gian đa dạng, dự án còn đòi hỏi sự hiểu biết, nắm vững nguyên tắc giữa các tòa nhà để đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Một nguồn tin từ Bitexco cho biết dự án được xác định là điểm nhấn của khu vực trung tâm thành phố, nên chủ đầu tư sẵn sàng giảm diện tích sử dụng để tạo điều kiện các đơn vị phát huy sức sáng tạo, nhằm có được kiến trúc độc đáo làm tăng giá trị sử dụng công trình.

Theo kế hoạch, thời hạn nhận sản phẩm dự thi sẽ kết thúc vào ngày 27-11 và giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 1-12.

Theo ban tổ chức, hiện có năm công ty vượt qua vòng xét tuyển, bao gồm Công ty TNHH Kiến trúc ATA, Công ty Tư vấn xây dựng tổng hợp – chi nhánh phía Bắc (Bộ Xây dựng), Công ty TNHH kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị và cộng sự, Công ty liên doanh Sunjin Việt Nam và Công ty Tư vấn thiết kế AREP (Pháp).     

Đơn vị đoạt giải nhất sẽ được chọn để ký hợp đồng thực hiện thiết kế dự án. Trong khi đó, hai thiết kế xuất sắc kế tiếp sẽ được trao giải thưởng trị giá 50 triệu đồng và 30 triệu đồng.      

MINH NGUYÊN 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới