Thứ Sáu, 21/06/2024, 23:32
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thi sáng tác thơ Haiku Nhật – Việt lần 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thi sáng tác thơ Haiku Nhật – Việt lần 3

Mỹ Hà

Poster cuộc thi – ảnh ban tổ chức cung cấp.

(TBKTSG Online) – Cuộc thi sáng tác thơ Haiku Nhật – Việt do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM phối hợp với báo Tuổi Trẻ và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM tổ chức.

Cuộc thi nhằm tạo sân chơi nghiệp dư tìm hiểu về thơ haiku cho tất cả các đối tượng quan tâm và yêu thích văn học Nhật Bản. Để tham gia cuộc thi này, người Việt Nam có thể dự thi bằng tiếng Việt và tiếng Nhật, riêng người Nhật thì chỉ được dự thi bằng tiếng Việt.

Đề tài tự do, mỗi người dự thi nộp tối đa 3 tác phẩm cho mỗi ngôn ngữ. Thời hạn nộp bài dự thi đến ngày 14-10-2011, lễ trao giải dự kiến vào ngày 1-2-2012. Giải thưởng cuộc thi gồm một giải nhất, hai giải nhì, một số giải khuyến khích cho mỗi thể loại ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Nhật).

Những người tham gia cuộc thi gửi tác phẩm dự thi về địa chỉ: Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, Ban văn hoá (thi thơ Haiku) số 13–17 Nguyễn Huệ, Q.1, TPHCM. Hoặc gửi qua e-mail: thithohaiku@gmail.com. Điện thoại: 08 3822 5314 (số máy lẻ 305).

Ban giám khảo tiếng Việt gồm có: nhà văn Nhật Chiêu, câu lạc bộ thơ haiku Việt (trưởng ban giám khảo); PGS.TS Đoàn Lê Giang, Trưởng khoa Văn học và Ngôn ngữ trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM; PGS.TS Nguyễn Tiến Lực, Trưởng bộ môn Nhật Bản học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM; nhà thơ Nguyễn Thị Thu Nguyệt, báo Tuổi Trẻ. Ban giám khảo tiếng Nhật gồm: Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM và các chuyên gia của Nhật Bản.

Thơ haiku là thể thơ ngắn độc đáo của Nhật Bản gồm 17 âm tiết 5–7–5, ngắt nhịp thành 3 câu có lịch sử hơn 400 năm. Thơ haiku ghi lại sự vật, sự việc một cách hiện thực, đơn giản nhưng truyền tải cảm nhận sâu sắc cho người đọc. Đề tài của thơ haiku thường là thiên nhiên và các mùa trong năm vì thế thơ haiku có luật cơ bản là phải có từ chỉ mùa, tiếng Nhật gọi là kigo (季語) dấu hiệu cho biết bài thơ đang miêu tả mùa nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới