Thứ Bảy, 13/07/2024, 14:33
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thị phần của Apple ở Trung Quốc có thể bị đe dọa bởi Huawei Mate 60 Pro

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vừa ra mắt hồi đầu tuần này,  lô điện thoại thông minh (smartphone) cao cấp Mate 60 Pro đầu tiên của Huawei nhanh chóng bán hết trong vòng vài giờ và gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc. Mate 60 Pro, có tốc độ kết nối tương tự 5G và giá bán 960 đô la Mỹ, được dự báo sẽ gây tổn thất thị phần của Apple tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mẫu smartphone Mate 60 Pro trưng bày ở một cửa hàng của Huawei tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Zuma Press

Apple, nhà sản xuất iPhone, thống trị thị trường smartphone cao cấp của Trung Quốc trong những năm gần đây sau khi lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ hạn chế nguồn cung chip cao cấp đối với Bắc Kinh. Trước đó, Huawei từ bỏ kế hoạch sản xuất smartphone 5G, một tiêu chuẩn di động cho phép kết nối siêu tốc. Vì vậy, hãng đã bỏ lỡ cơ hội khi hàng triệu người dùng smartphone trên khắp thế giới đã nâng cấp thiết bị để tiếp cận công nghệ di động thế hệ thứ năm.

Động thái ra mắt Mate 60 Pro cho thấy Huawei đang phản công sau nhiều năm âm thầm nghiên cứu công nghệ này.

Sự hứng khởi  ban đầu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với Mate 60 Pro báo hiệu, Huawei có thể giành lại những khách hàng đã mất ở Trung Quốc vào tay Apple khi hãng này chuẩn bị giới thiệu mẫu iPhone mới nhất vào tuần tới.

Cổ phiếu của hãng Quả táo khuyết đã giảm giá 3,6% hôm 6-8 sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin, Trung Quốc đã ra lệnh cho nhân viên của các cơ quan chính quyền trung ương không được sử dụng iPhone của Apple hoặc mang chúng vào văn phòng.

Điện thoại mới của Huawei, cùng với lệnh cấm này, có khả năng làm giảm đáng kể doanh số bán hàng của Apple.

“Lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc và mẫu smartphone cao cấp mới của Huawei mới sẽ là những sự kiện quan trọng đối với iPhone. Sự kết hợp của hai diễn biến này sẽ thúc đẩy nhiều người dùng smartphone hệ điều hành Android nâng cấp lên điện thoại của Huawei hoặc người dùng iPhone quay trở lại với Huawei”, Martin Yang, nhà phân tích của Công ty đầu tư Oppenheimer, nhận định.

Yang dự báo Apple có thể tổn thất doanh số 10 triệu iPhone trong năm 2024 vì điện thoại mới của Huawei.

Theo Counterpoint Research, Apple bán được 224,7 triệu iPhone vào năm 2022, vì đây, con số đó sẽ chiếm khoảng 4,5% tổng doanh số iPhone.

Apple dự kiến ​​ phát hành mẫu smarphone iPhone 15 vào tuần tới. Trong năm gần đây, hãng dựa vào doanh số bán thiết bị cao cấp để tăng trưởng và sinh lời vượt bậc.

Vẫn chưa rõ chính xác điều gì khiến Trung Quốc hạn chế sử dụng iPhone ở các cơ quan chính phủ, nhưng một số nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh có thể bị ảnh hưởng từ hành động tương tự ở Nga.

Dù chưa được công bố rộng rãi nhưng lệnh cấm này có thể gây ra rủi ro về danh tiếng cho Apple tại Trung Quốc.

Xiaomeng Lu, giám đốc công ty tư vấn rủi ro Eurasia Group, cho biết những người dùng cá nhân không phải là nhân viên của các cơ quan chính quyền trung ương Trung Quốc, chẳng hạn như nhân viên của chính quyền địa phương hoặc những người làm việc với chính phủ Trung Quốc có thể tránh xa các sản phẩm của Apple.

Huawei không gọi Mate 60 Pro là điện thoại 5G nhưng các thử nghiệm cho thấy thiết bị này có thể đạt tốc độ tải xuống tối đa từ 500 đến 800 megabit/giây. Tốc độ đó sẽ cho phép người tiêu dùng tải xuống một bộ phim có độ phân giải cao trong vòng một phút và vượt xa giới hạn tốc độ khoảng 300 megabit/giây của mạng 4G.

Huawei cũng trang  bị các tính năng như liên lạc vệ tinh ở Mate 60 Pro, cho phép người dùng kết nối ở những khu vực không phủ sóng di động truyền thống.

Những chuyên gia đang tranh luận lý do Huwei đạt được kỳ tích công nghệ như vậy mặc dù đối mặt với các lệnh trừng phạt hạn chế quyền tiếp cận chip cao cấp của Mỹ và các công nghệ liên quan. Huawei không tiết lộ danh tính của nhà cung cấp bộ xử lý lõi của Mate 60 Pro và các chip di động quan trọng khác, cung cấp năng lượng cho các chức năng quan trọng như liên lạc không dây và điện toán nói chung.

Một tờ báo nhà nước gọi Mate 60 Pro là sản phẩm quy tụ hai con át chủ bài của Huawei: chip cao cấp và công nghệ 5G. “Huawei đã kiên trì và hôm nay đã mang đến một cú phản đòn ấn tượng”, tờ báo bình luận.

TechInsights, nền tảng thông tin bán dẫn của Canada, phát hiện ra rằng nhà sản xuất chip gia công lớn nhất Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC), đã sản xuất chip lõi của Mate 60 Pro. Báo cáo của TechInsights cho biết. Trung Quốc đã đạt được những đột phá về kỹ thuật mà không cần sử dụng các công cụ sản xuất chip cao cấp nhất của Mỹ.  Nhưng điều này có thể khiến Washington siết chặt các hạn chế công nghệ đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét thu hồi giấy phép xuất khẩu cấp cho các nhà cung cấp Mỹ để bán các linh kiện được sử dụng ở các sản phẩm của Huawei sử dụng công nghệ cũ hơn 5G.

Washington đã dần cắt đứt sự tiếp cận của Huawei đối với công nghệ và linh kiện của Mỹ kể từ khi hãng này bị Bộ Thương mại Mỹ vào danh sách đen vào năm 2019. Các quan chức Mỹ cho rằng các sản phẩm của Huawei gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia, điều mà Huawei bác bỏ.

Hành động của Mỹ đã khiến Huawei phải bán bớt mảng smartphone bình dân, làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng quốc tế của hãng.

Theo Abhilash Kumar, nhà phân tích của TechInsights, Trung Quốc đã trở thành thị trường iPhone lớn nhất thế giới trong quí 2, lần đầu tiên vượt qua Mỹ và toàn bộ khu vực Bắc Mỹ. Theo ước tính của TechInsights, Trung Quốc đại lục chiếm 24% tổng doanh số iPhone trong quí trước, so với 21% của Mỹ.

Theo hãng nghiên nghiên cứu thị trường IDC, nhà sản xuất iPhone chiếm 65% thị phần smartphone có giá bán trên 600 đô la trong quí vừa qua, còn Huawei chiếm 18%. Trong nửa đầu năm 2020, lệnh thị phần smartphone cao cấp của Huawei ở Trung Quốc gần bằng Apple.

“Điện thoại mới của Huawei đủ tốt và hiện được giới chứcTrung Quốc hỗ trợ và khuyến khích. Điều này chắc chắn sẽ có tác động đến Apple nhưng thật khó để mức độ tác động”,  Alan Yeung, cựu giám đốc các sáng kiến chiến lược tại Mỹ của Foxconn, hãng lắp ráp iPhone, nói.

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới