Thứ Tư, 19/06/2024, 14:29
35 C
Ho Chi Minh City

Thi công ì ạch, lại mong được thông cảm?!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thi công ì ạch, lại mong được thông cảm?!

Không biết đến bao giờ những đống gạch, cát như thế này mới được sử dụng để trả lại vỉa hè sạch, đẹp như người dân mong muốn. Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Năm 2009, TPHCM vẫn chưa thể sạch, đẹp như mong muốn của người dân và chính quyền vì nhiều điểm tại thành phố này tiếp tục là công trường xây dựng, với các loại vật liệu như cát, đá… chất ngổn ngang.

Cảnh quan của thành phố này đã, đang và sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do các công trình xây dựng như đào đường, làm vỉa hè diễn ra ở nhiều nơi mà tốc độ xây dựng chậm đáng kinh ngạc! Công trình cũ chưa xong thì công trình mới đã chuẩn bị bắt đầu.

Trong chương trình “Nói và Làm” do HĐND TPHCM tổ chức sáng 1-3, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM, ông Trần Quang Phượng thông báo trong năm 2009 này tổng chiều dài đường được đào sẽ là 75,4 km chứ không phải là 56 km như thông báo trước đây.

Thông tin về sự thay đổi trên chắc sẽ làm “sốc” nhiều người, nhất là những ai đã khổ nhiều với cảnh bị kẹt xe hàng ngày tại các đoạn đường có “lô cốt” hay bị các “lô cốt” này và các công trình công cộng án ngữ trước nhà khiến họ không buôn bán gì được trong nhiều tháng trời.

Tại cuộc họp do UBND TPHCM tổ chức đầu năm về tình hình kinh tế – xã hội tại TPHCM, ông Phượng cũng đã nói phải đẩy nhanh việc đào đường trong năm nay thì mới hy vọng công việc này kết thúc nhanh chóng, và ông kêu gọi báo chí góp phần tuyên truyền để người người dân thông cảm, ủng hộ.

Ngày hôm qua (1-3), ông Phượng cũng nói nếu không đào đường nhanh thì thành phố không giải quyết cơ bản được tình trạng ngập nước trong năm 2010.

Những điều ông Phượng nói đều tốt cả, và chắc chắn sẽ được người dân ủng hộ nếu tiến độ các công trình xây dựng diễn ra nhanh chóng. Nhưng thực tế thì ai cũng biết, các công trình này diễn ra chậm chạp một cách khó hiểu.

Chẳng hạn việc làm vỉa hè tại các con đường trung tâm thành phố trong suốt mấy tháng qua diễn ra chậm còn hơn rùa bò. Có những đoạn vỉa hè còn ngổn ngang gạch, cát, đất… cho dù công việc đã bắt đầu cả tháng trời trước Tết Nguyên đán.

Trước tết, thành phố có khánh thành một số cây cầu để nối quận 1 và quận 4, nhưng đến nay các công trình tại các chân cầu này vẫn còn ngổn ngang. Tình trạng đó diễn ra cũng giống như cầu Công Lý trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, dù đã thông cầu nhưng việc xây dựng tại chân cầu vẫn cứ ngổn ngang, ì ạch thêm nhiều tháng trời.

Một số nhà thầu đã giải thích cho sự chậm trễ trong việc đào đường là do phải thay đổi thiết kế, phương án thi công vì đang lúc thi công đụng phải công trình ngầm. Vậy phải chăng các nhà thầu chỉ biết đào bới mà không có sự chuẩn bị, thăm dò trước những nơi mà họ sắp thi công?

Việc làm vỉa hè đâu có đụng phải công trình ngầm sao vẫn cứ “ì ạch” ra thế đó? Liệu có đơn vị thi công nào viện cớ là tại cây xanh, rễ cây làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình của họ chăng?

Có rất nhiều lý do để biện minh cho sự chậm chạp trong thi công xây dựng các công trình công cộng và tất cả đều nghe có vẻ có lý. Nhưng điều người dân mong muốn là đừng nói suông và hãy hành động, đẩy nhanh tiến độ công trình để sớm trả lại vẻ mỹ quan của thành phố.     

Việc nhiều công trình xây dựng đang “đủng đỉnh” như hiện nay làm sao nhận được sự thông cảm, ủng hộ của người dân được, nếu không nói là nhiều người đang dần mất niềm tin vào những lời hứa đại loại như sẽ đẩy mạnh tiến độ xây dựng.

Hành động là minh chứng cụ thể cho lời nói, và kết quả là bảo chứng cho hành động. Do vậy, lời nói cần phải đi đôi với hành động, và hành động cần phải mang lại kết quả như đã cam kết thì mới phục lòng dân, chứ không chỉ làm vì phong trào, nhất thời.

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới