Thứ Tư, 26/06/2024, 04:22
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thép phế liệu của Thành Lợi chỉ bị tiêu hủy tạp chất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thép phế liệu của Thành Lợi chỉ bị tiêu hủy tạp chất

Chỉ tiêu huỷ phần tạp chất có trong lô thép phế liệu nhập khẩu – Ảnh Thanh Hải.

(TBKTSG Online) – Trước những thông tin trái ngược nhau về việc xử lý 434 tấn thép phế liệu nhập khẩu của Công ty Thành Lợi, ông Nguyễn Văn Cán, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP Đà Nẵng, đã có thông tin chính thức về vụ việc này.

>> Thành Lợi khiếu nại về lô hàng thép phế liệu

>> Buộc Thành Lợi tái xuất 434 tấn sắt phế liệu

Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng đánh giá việc buộc tái xuất toàn bộ lô hàng trên là rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Còn việc tiêu hủy đối với lô hàng, thực chất là việc loại bỏ các thành phần nguy hại cho môi trường có trong lô hàng.

Trong trường hợp này phần bị tiêu hủy chính là các tạp chất và chất nguy hại bị loại bỏ. Chi phí tiêu hủy do công ty Thành Lợi chịu và quá trình tiêu hủy sẽ do hội đồng giám sát theo dõi.

Ông Cán cho rằng, việc xử lý đối với lô hàng sắt thép phế liệu nêu trên của UBND thành phố là dựa vào tình hình thực tế cũng như các quy định của pháp luật.

Cụ thể, các ngành chức năng đã xác định rõ lô hàng sắt thép phế liệu nhập khẩu khối lượng 434,1 tấn, lượng tạp chất chiếm 5% khối lượng lô hàng nhưng lượng chất thải nguy hại chứa trong tạp chất ấy không vượt quá ngưỡng cho phép gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, khối lượng sắt thép phế liệu chiếm 95% có thể được sử dụng trong các nhà máy luyện thép để tạo ra sản phẩm là phôi thép có giá trị sử dụng.

Trao đổi với phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Cán nói: “Về phương án xử lý 95% lượng thép phế liệu sau khi loại bỏ tạp chất thuộc về Thành Lợi hay sung vào công quỹ thì thành phố đang chờ đề xuất từ Sở Tài nguyên Môi trường.

THANH HẢI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới