Thứ Ba, 25/06/2024, 05:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thép giảm, xi măng biến động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thép giảm, xi măng biến động

Trong khi giá thép và một vài loại vật liệu xây dựng có dấu hiệu chững lại thì giá xi măng lại lên xuống thất thường gây khó khăn cho nhà thầu xây dựng – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sức tiêu thụ thép cả nước trong tháng 4 vừa qua đã giảm mạnh, và một dấu hiệu khả quan trên thị trường là giá thép và một số loại vật liệu xây dựng khác đang chững lại. 

Thép đứng giá, giảm dần

Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam cho biết, lượng thép tiêu thụ trên cả nước trong tháng 4 vừa qua chỉ đạt khoảng 290.000 tấn, giảm đáng kể so với lượng tiêu thụ khoảng 380.000 tấn hồi tháng 3.

Theo ông Cường, nguyên nhân sức tiêu thụ thép giảm mạnh vừa qua là do người tiêu dùng, đại lý bán lẻ trữ hàng trước đó vì tâm lý sợ giá thép sẽ tăng cao. Tuy nhiên, đến nay, 15 nhà sản xuất thép lớn trên cả nước thuộc hiệp hội vẫn giữ giá bán xuất xưởng khoảng 16 triệu đồng/tấn, không tăng so với vài tháng trước đó, dẫn đến việc các đại lý tung hàng ra bán cho hết lượng thép đang tồn kho mà không cần mua của nhà sản xuất nữa.  

Ngoài ra, ông Cường nhận định sức tiêu thụ thép giảm trong tháng 4 là do tốc độ xây dựng trên cả nước giảm đáng kể so với hồi đầu năm. Xuất phát từ việc nhiều nhà thầu xây dựng đã đến hạn phải thanh toán lãi cho ngân hàng và điều này cũng làm hạn chế khả năng nhận thêm công trình mới của các nhà thầu vì thiếu vốn.

Dự kiến, mức tiêu thụ thép cả nước trong năm 2008 là khoảng trên 4 triệu tấn, tăng từ 15 – 20% so với sức tiêu thụ của năm 2007.

Ngoài ra, lượng thép nhập khẩu trong tháng 4 cũng tăng thêm khoảng 100.000 tấn, do vậy khả năng thiếu thép là rất khó xảy ra trong thời gian tới. Ông Cường nói rằng: “Việc giá thép trên thị trường, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam lên xuống thất thường trong những ngày gần đây có thể là do các đại lý đơn phương làm giá, chứ  hiệp hội đã có thông báo gởi đến tất cả các nhà sản xuất thép trong nước không tăng giá đến hết tháng 6 này theo yêu cầu của Chính phủ”.

Chị Lê Thị Quý, chủ Cửa hàng vật liệu xây dựng Đăng Khoa trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, TPHCM cho biết, giá thép cuộn phi 6, phi 8 trong ngày 4-5 đứng ở mức 17,4 triệu đồng/tấn, giảm khoảng 400.000 đồng/tấn so với tuần trước. Còn thép cây do các hãng VinaKyoe, Thép Miền Nam sản xuất cũng giảm bình quân 7.000 đồng/cây so với tuần trước, gạch ống cũng giảm từ 1.300 đồng/viên xuống còn 9.500 đồng/viên.

“Mặc dù giá một số loại vật liệu đã giảm nhưng sức mua tại cửa hàng trong tuần này cũng đã giảm khoảng 50% so với tuần trước”, chị Quý cho biết thêm.

Nhưng giá xi măng vẫn biến động

Ông Lê Thành Công, Phó chủ tịch Hiệp hội Xây dựng TPHCM, nói với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online hôm 4-5 rằng, ông chưa kịp mừng vì giá một số vật liệu xây dựng như thép, gạch, cát đang có dấu hiệu chững lại thì nay tiếp tục đứng ngồi không yên với giá xi măng.

Trong những ngày qua, giá xi măng lên xuống thất thường và theo ông Công, sự biến động của giá xi măng nói riêng và giá vật liệu xây dựng nói chung trong tháng 4 đã làm tốc độ xây dựng của của thành phố giảm khoảng 15% so với hồi tháng 3.

“Nếu Chính phủ và các ngành chức năng không có giải pháp kiểm soát và bình ổn giá vật liệu xây dựng, dự báo tốc độ xây dựng trên địa bàn thành phố trong tháng 5 và các tháng tới sẽ giảm khoảng 50% so với hiện nay”, ông Công nói.

Riêng Công ty Xây dựng D&C của ông Công từ hôm qua đến nay cũng đang khốn đốn vì tìm mua không đâu ra đủ xi măng cho các công trình đang thi công dở dang, đành mua vét từng 10 bao một từ các đại lý khác nhau, có khi đã gọi điện đặt hàng trước nhưng phải đợi đến hai, ba ngày mới có hàng.

Tại thị trường TPHCM, giá xi măng Holcim bán lẻ hôm nay 4-5 là 69.000 đồng/bao, trước đó hai ngày, loại xi măng này đã tăng vọt lên đến 73.000 đồng/bao. Tương tự, hai ngày trước, xi măng Hà Tiên 1 cũng đột ngột tăng lên 80.000 đồng/bao, nay đã giảm xuống còn 75.000 đồng/bao.

Ông Trần Thanh Phương, một nhà thầu xây dựng tại quận 10, TPHCM cho hay, trong tuần tới, công ty ông bắt đầu triển khai việc xây dựng một công trình mới, thế nhưng giá xi măng lên xuống kiểu “sáng nắng chiều mưa” như thế này khiến công ty ông phải lao đao tìm mua đủ lượng xi măng cho việc xây dựng.

Theo nhận định của một số nhà thầu, việc giá xi măng lên xuống thất thường và khan hiếm hàng trong những ngày gần đây có thể do các cửa hàng vật liệu xây dựng tại TPHCM cố tình làm giá và ghim hàng.

         VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới