Thứ Hai, 24/06/2024, 17:48
29 C
Ho Chi Minh City

Thép giảm giá nhưng vẫn cao so với mức giảm giá phôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thép giảm giá nhưng vẫn cao so với mức giảm giá phôi

Do tác động của nhiều yếu tố, chỉ trong thời gian ngắn, thị trường thép xây dựng đã giảm mạnh kể cả giá bán và sức tiêu thụ sản phẩm, khiến nhiều nhà sản xuất đang như ngồi trên đống lửa bởi không tiêu thụ được hàng. Tuy nhiên, các nhà thầu xây dựng vẫn cho rằng mức giảm này chưa hợp lý.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, giá thép xây dựng đã rơi từ đỉnh 20 đến 21 triệu đồng/tấn vào tháng 5 xuống ở mức 15 triệu đến 16,5 triệu đồng/tấn hiện nay.

Nhưng theo nhiều chủ thầu xây dựng, mức giá này vẫn chưa giảm tương đương với mức giảm giá của phôi nguyên liệu. Bởi khi giá thép ở mức cao nhất thì giá phôi nguyên liệu trên 1.100 đô la Mỹ/tấn. Nay giá phôi đã xuống dưới 700 đô la Mỹ/tấn thì mức giảm từ 4 triệu đến 5 triệu đồng/tấn thép là chưa tương xứng.

Hơn nữa, trong xu thế giảm giá các mặt hàng trên thị trường thế giới, đặc biệt là mặt hàng dầu thô khiến chi phí vận tải và một số chi phí đầu vào cho sản xuất thép cũng giảm theo.

Trong khi đó, Hiệp hội Thép cho rằng, trừ phôi, chi phí đầu vào cho sản xuất thép vẫn đang ở mức cao, đặc biệt là than cốc và than mỡ, loại than chuyên dùng để luyện thép vẫn có chiều hướng tăng giá.

Không những thế, phần lớn thép thành phẩm hiện đang nằm ở các đại lý tiêu thụ cấp một (lượng thép được các nhà máy thép sản xuất khi giá phôi còn ở rất cao) và nhiều công ty thương mại đã “ôm” hàng với số lượng lớn nên họ không thể giảm giá ngay và giảm ở mức tương đương của giá phôi hiện tại.

Về tiêu thụ thép, nếu như trước đây, tiêu thụ bình quân của cả nước khoảng 300.000 đến 350.000 tấn/tháng thì trong tháng 6 chỉ còn 299.000 tấn, tháng 7 còn 250.000 tấn, tháng 8 còn 120.000 tấn và bước sang tháng 9 ước khoảng 110.000 tấn.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới