Thứ Năm, 18/07/2024, 06:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thép chữ H từ Malaysia bị Việt Nam điều tra chống bán phá giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thép chữ H từ Malaysia bị Việt Nam điều tra chống bán phá giá

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương đã ra quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.

Thép chữ H từ Malaysia bị Việt Nam điều tra chống bán phá giá
Thép hình chữ H nhập từ Malaysia vào Việt Nam đang bị doanh nghiệp sản xuất trong nước cáo buộc có dấu hiệu bán phá giá. Ảnh minh họa: sggp.org.vn


Bộ Công Thương ngày 24-8 đã ban hành quyết định số 2251 tiến hành điều tra đối với 5 sản phẩm thép hình chữ H có mã HS 7621 có xuất xứ từ Malaysia.

Vụ việc này được tiến hành dựa trên Hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất trong nước nộp hồi tháng 11-2019 và được nộp hoàn thiện bổ sung theo yêu cầu vào ngày 1-7-2020.

Theo cáo buộc của các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước, thép chữ H từ Malaysia đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam với mức bán phá giá gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất cùng chủng loại của Việt Nam. Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng hàng nhập khẩu bị điều tra ở mức không đáng kể trước giai đoạn điều tra đã tăng mạnh trong giai đoạn điều tra và năm liền trước giai đoạn điều tra, lần lượt ở mức trên 17 ngàn tấn và 65 ngàn tấn. Điều này đã dẫn đến những tác động tiêu cực cho ngành sản xuất thép cùng loại trong nước, làm sụt giảm lượng bán, thị phần, doanh thu, lợi nhuận, gia tăng hàng tồn kho…

Do vậy, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc. Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, cơ quan quản lý có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện thẩm tra, xác minh các thông tin trước khi hoàn tất kết luận điều tra chính thức. Do vậy, bộ khuyến nghị các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết để chứng minh quyền lợi, liên quan.

Cơ quan này có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời. Do vậy, bộ khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần chú ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Các vụ việc điều tra, chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ liên quan đến ngành thép chiếm khoảng 44% các vụ việc điều tra thương mại toàn cầu và hơn 50% các vụ việc đã và đang bị điều tra thương mại ở Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới