Chủ Nhật, 23/06/2024, 07:43
26.2 C
Ho Chi Minh City

“Theo quy định”, tức là không được quyền ngưng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Theo quy định”, tức là không được quyền ngưng

Bài “Ai chờ ai?” phản ánh sự lúng túng của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM trong việc cấp đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề bất động sản. Rắc rối nằm ở chỗ Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1-1-2007 quy định: kinh doanh bất động sản thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện (phải có vốn pháp định v.v.)

Thế nhưng, cho đến nay Chính phủ vẫn chưa ban hành nghị định hướng dẫn chi tiết những điều kiện đó cụ thể là như thế nào, vốn pháp định phải là bao nhiêu. Cơ quan cấp đăng ký kinh doanh đứng trước hai lựa chọn: vẫn cấp phép bình thường hay ngưng cấp để chờ nghị định? Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề nghị sở phải xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, nhưng lại “thòng” thêm câu “theo quy định của pháp luật”. Bài viết cho biết “kiểu chỉ đạo này đang làm đau đầu cán bộ cấp sở, không biết phải xem xét kiểu nào để tránh bị… “bắt giò”  là làm sai quy định”. Rút cuộc, để cho “chắc ăn” cơ quan đăng ký kinh doanh đã chọn biện pháp “an toàn” nhất: ngưng cấp đăng ký kinh doanh!!!

Biện pháp ngưng cấp đăng ký kinh doanh ngỡ là “an toàn” nhất thực ra lại rất nguy hiểm. Nguy hiểm không chỉ cho chính bản thân cơ quan đăng ký kinh doanh mà cho cả xã hội. Câu hỏi trước hết đặt ra là: vậy thì việc ngưng cấp đăng ký kinh doanh như nói trên dựa trên cơ sở pháp lý nào, có cơ sở pháp lý không?

Hoàn toàn không! Không có bất kỳ một quy định nào của pháp luật hiện hành cho phép cơ quan đăng ký kinh doanh được tự ý ngưng cấp đăng ký kinh doanh với lý do “chưa có văn bản hướng dẫn” hoặc “phải chờ văn bản hướng dẫn” cả.

Ai cũng biết quyền thành lập doanh nghiệp và quyền tự do kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm là quyền của công dân đã được hiến định và được cụ thể hóa bởi điều 7, 8, 13, Luật Doanh nghiệp. Kinh doanh bất động sản, theo quy định, là ngành nghề kinh doanh không bị cấm, chỉ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Khoản 2, điều 7, Luật Doanh nghiệp tuy có quy định “đối với ngành, nghề mà pháp luật quy định phải có điều kiện thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành, nghề đó khi đủ điều kiện”. Nhưng pháp luật chưa công bố cụ thể những điều kiện ấy thì đương nhiên những điều kiện ấy chưa được quy định và chưa thể có hiệu lực để thực thi, áp dụng.

Ngay cả sau này khi có nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Kinh doanh bất động sản thì những điều kiện kinh doanh được công bố trong nghị định hướng dẫn cũng phải chờ đăng Công báo sau 15 ngày mới có hiệu lực và xin lưu ý những điều kiện này cũng không thể áp dụng “hồi tố” với những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã đăng ký trước đó được.

Nói cách khác, cơ quan đăng ký kinh doanh hoàn toàn có quyền cấp đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề bất động sản mà không phải sợ rằng mình thực thi trái luật. Đó cũng là nghĩa vụ, là việc thực thi “theo quy định của pháp luật” mà nếu cơ quan đăng ký kinh doanh tự ý ngưng, không làm tức là vi phạm quyền tự do kinh doanh của người dân. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể khởi kiện theo thủ tục tố tụng hành chính về việc ngưng cấp đăng ký đăng ký nói trên, thậm chí đòi bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật đó gây ra.

Chúng tôi cho rằng thiệt hại do ngưng cấp đăng ký đăng ký thực tế đã xảy ra. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã bị bỏ lỡ cơ hội kinh doanh.  Nhiều người trong số đó đã rất bức xúc, thất vọng đối với môi trường đầu tư kinh doanh ở một trung tâm kinh tế lớn nhất nước như TPHCM.

Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên xảy ra trường hợp tương tự như vậy. 

TIẾN TÀI  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới