Thứ Ba, 18/06/2024, 09:31
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thêm quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập

Đá Bàn

Thêm quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập
Đã từng có ý kiến các đơn vị sự nghiệp thuộc dạng các đoàn nghệ thuật, chèo, cải lương… thì nên giao hẳn cho tập thể ở đó là tốt nhất. Ảnh: Minh Khuê

(TBKTSG Online) – Các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch sẽ được phân loại để trao quyền tự chủ về nhân sự và tài chính cho phù hợp.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Theo đó, các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực này sẽ được trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm ở cả ba khía cạnh, đó là tổ chức thực hiện nhiệm vụ; tổ chức bộ máy, nhân sự; và tài chính.

Dự thảo Nghị định cho các đơn vị sự nghiệp công được tự chủ về tài chính, tự quyết định tham gia đấu thầu cung ứng các dịch vụ sự nghiệp công phù hợp với lĩnh vực chuyên môn của đơn vị; cũng như được hợp tác, liên kết với các tổ chức, cá nhân để cung cấp các dịch vụ sự nghiệp đáp ứng nhu cầu của xã hội…

Tuy nhiên, để tạo sự công bằng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa vào dự thảo nguyên tắc: Đơn vị sự nghiệp công lập nào (trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch) tự chủ càng cao về tài chính thì được tự chủ cao hơn về tổ chức thực hiện nhiệm vụ và tổ chức bộ máy, nhân sự.

Và, để phân loại mức độ tự chủ, dự thảo đã chia các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch thành bốn nhóm: (i) đơn vị sự nghiệp công tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư; (ii) đơn vị sự nghiệp công tự đảm bảo chi thường xuyên; (iii) đơn vị sự nghiệp công tự đảm bảo một phần chi thường xuyên; (iv) đơn vị sự nghiệp công do nhà nước đảm bảo chi thường xuyên.

Theo đó, các đơn vị thuộc nhóm (i) và (ii) đảm bảo chi thường xuyên – tự chủ về tài chính cao hợn nhóm (iii) và (iv) – nên được áp dụng cơ chế trả lương theo vị trí làm việc; được quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể các đơn vị mới ngoài các đơn vị cấu thành theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền để phục vụ cho hoạt động cung ứng dịch vụ sự nghiệp của đơn vị; được xây dựng phương án sắp xếp lại các đơn vị cấu thành…Trong khi đó, các đơn vị thuộc nhóm (iii) và (iv) không có các quyền này.

Ngoài ra, dự thảo cũng cho phép các đơn vị sự nghiệp công được xác định giá dịch vụ sự nghiệp theo cơ chế thị trường, được quyết định các khoản thu, mức thu đảm bảo bù đắp chi phí và có tích lũy  (đối với dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng ngân sách nhà nước)…

Dự kiến dự thảo Nghị định này sẽ được ban hành trong quý II này.

Xem thêm:

Đột phá cho các đơn vị sự nghiệp công lập

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới