Thứ Hai, 17/06/2024, 04:06
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thêm nơi cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với F0

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn sửa đổi, bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người nhiễm Covid-19 (F0). Quy định có hiệu lực từ ngày 15-2 tới.

Từ ngày 15-2, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 như bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị có thể cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người bệnh. Ảnh: Minh Thảo

Từ 15-2, theo thông tư 18/2022 của Bộ Y tế ban hành, ngoài các cơ sở khám chữa bệnh thì bệnh viện dã chiến, nơi điều trị người nhiễm Covid-19 cũng được phép cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện cho người bệnh.

Cụ thể, các loại giấy tờ trên được cấp cho F0 điều trị nội trú hoặc ngoại trú. Các cơ sở tham gia cấp giấy là cơ sở khám chữa bệnh; cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 như bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị, bệnh viện hồi sức cấp cứu, trung tâm hồi sức tích cực. Việc cấp giấy giao cho người đứng đầu cơ sở hoặc người được ủy quyền.

Với giấy tờ đã cấp trước ngày 15-2 mà không đúng theo mẫu của Thông tư 56/2017 thì cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm cấp lại cho người bệnh.

Lao động điều trị Covid-19 nhưng chưa được cấp giấy tờ trên thì cơ sở khám chữa căn cứ đề nghị của người đó và hồ sơ bệnh án để cấp bù. Thời gian vào và ra viện ghi theo hồ sơ bệnh án điều trị nội trú.

Với người bệnh khi đã xuất viện nhưng vẫn còn điều trị tại nhà hoặc cách ly thêm thì thời gian nghỉ việc được tính theo thời gian được ghi trong giấy ra viện.

Nếu nơi thu dung, nơi điều trị Covid-19 đã giải thể thì cơ sở khám chữa bệnh quản lý trực tiếp có trách nhiệm cấp lại các loại giấy tờ này.

Thông tư 18/2022 cũng rút gọn điều kiện cho lao động rút BHXH một lần gồm trường hợp người mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Người mắc các bệnh tật mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát, không tự sinh hoạt được.

Các trường hợp khác được rút BHXH một lần như quy định của Thông tư 56/2017, bao gồm lao động đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH có nhu cầu rút; lao động nữ chuyên trách ở xã phường nghỉ việc ở tuổi 55 đóng BHXH từ 15 đến dưới 20 năm; người ra nước ngoài định cư; một số trường hợp trong lực lượng vũ trang khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới