Thứ Ba, 18/06/2024, 19:32
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thêm nhiều nội dung mới tại dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục có ý kiến, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi (dự thảo), với nhiều nội dung liên quan đến Hội đồng Y khoa quốc gia, Hội đồng Quản lý các bệnh viện; quyền và trách nhiệm của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tự chủ trong các hoạt động về tổ chức, nhân sự, tài chính…

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi. Ảnh: Quochoi.vn

Trong một số nội dung mới để chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi (dự thảo) có nội dung lập Hội đồng Y khoa quốc gia. Về mô hình này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng lần đầu tiên Việt Nam áp dụng để thực hiện việc đánh giá năng lực trước khi cấp giấy phép hành nghề.

Do vậy, để thận trọng, dự thảo luật chỉ ghi nhận hình thức tổ chức này, nguyên tắc về vị trí pháp lý, nhiệm vụ cơ bản, không quy định cụ thể thẩm quyền thành lập và giao Chính phủ quy định về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Hội đồng Y khoa quốc gia.

Theo tin từ TTXVN, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, về tự chủ đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, dự thảo đã quy định về quyền và trách nhiệm của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tự chủ trong các hoạt động về tổ chức, nhân sự, tài chính, chuyên môn và giao Chính phủ hướng dẫn chi tiết.

Bệnh viện được quyết định nội dung chi và mức chi từ nguồn thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và thu sự nghiệp, nguồn kinh phí đặt hàng theo quy định tại quy chế chi tiêu nội bộ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với quy định của pháp luật và khả năng nguồn tài chính của cơ sở. Tuy nhiên, cần bổ sung trong dự luật hình thức mua trả chậm, trả dần, thuê, mượn thiết bị y tế vào các hình thức thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Bà An lưu ý, các đại biểu trong kỳ họp thứ 4 Quốc hội hóa XV đề nghị cần quy định rõ nguyên tắc của tính đúng, tính đủ nhưng không làm tăng chi phí cho người dân; đề nghị bổ sung quy định về phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho phù hợp và thống nhất với quy định của dự thảo Luật Giá.

Đề nghị thể hiện rõ hơn, đầy đủ hơn các yếu tố cấu thành giá dịch vụ khám, chữa bệnh, như về yếu tố con người, khấu hao tài sản, cơ sở vật chất, tiền lương, công nghệ thông tin, vấn đề đào tạo…

Theo Quochoi.vn, liên quan đến quy định giấy phép hành nghề, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị rà lại quy định của dự thảo luật về thẩm quyền cấp mới, cấp lại, gia hạn, điều chỉnh giấy phép hành nghề, đình chỉ hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề… Theo đó quy định, mỗi người hành nghề chỉ được cấp một giấy phép hành nghề. Thời hạn có giá trị chỉ có 5 năm, sau đó cấp lại, gia hạn thì cũng là 5 năm.

Nhấn mạnh việc chữa bệnh cứu người liên quan đến tính mạng, sức khỏe người dân, và dự thảo sửa đổi lần này là dự án luật lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị khi giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi phải hết sức kỹ lưỡng, thận trọng; phải đúng quy luật khách quan và phù hợp với thực tiễn Việt Nam cũng như kinh nghiệm quốc tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới