Thứ Tư, 19/06/2024, 22:53
30 C
Ho Chi Minh City

Thêm nhiều địa phương tạm dừng dịch vụ không thiết yếu vì Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm nhiều địa phương tạm dừng dịch vụ không thiết yếu vì Covid-19

TH

(KTSG Online) – Từ ngày 3-5, thêm nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Trung như áp dụng các biện pháp chống phòng dịch Covid-19 ngừng các dịch vụ không thiết yếu, hạn chế tụ tập đông người, tổ chức lễ hội, cho học sinh nghỉ học và bắt buộc khai báo y tế đối với người dân trở về sau kỳ nghỉ lễ.

Thêm nhiều địa phương tạm dừng dịch vụ không thiết yếu vì Covid-19
Phun thuốc sát khuẩn tại Bình Thuận. Ảnh: TTXVN

Tuyên Quang, Ninh Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu: Tạm dừng những dịch vụ không thiết yếu từ ngày 3-5

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 có thể lây lan trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các huyện Sơn Dương và

Sáng nay 3-5, không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ 18 giờ ngày 2-5 đến đến 6 giờ ngày 3-5, Việt Nam không ghi nhận có thêm ca nhiễm mới Covid-19.

Tính đến sáng 3-5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.595 ca nhiễm Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số ca nhiễm mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 935 ca.

Đến thời điểm này, Việt Nam còn 39.870 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Trong đó có 553 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 22.046 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 17.271 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 2.549 bệnh nhân Covid-19. Trong số các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại cơ sở y tế, có 19 trường hợp đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; có 19 người âm tính lần 2 và 34 người âm tính lần 3.

Số ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở Việt Nam tính đến nay là 35 ca, đây đều là các bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng.

Chiêm Hóa đã phát hiện một số trường hợp F1, F2, trong ngày 2-5, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có Công điện yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ Karaoke, vũ trường, quán bar, quán game, dịch vụ internet, quán cóc vỉa hè… đến khi có thông báo mới.  UBND tỉnh Tuyên Quang cũng yêu cầu các nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tỉnh Ninh Bình yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội, các hoạt động dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi massage, rạp chiếu phim, game online, trò chơi điện tử. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 3-5 đến khi có thông báo mới. Tỉnh cũng yêu cầu tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội, hoạt động văn hóa, hội thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; vận động, đề nghị người dân tổ chức việc hiếu, việc hỉ gọn nhẹ, đảm bảo các nguyên tắc về phòng, chống dịch bệnh.

Tối 2-5, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký công văn gửi các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện trên địa bàn về việc tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ để phòng, chống dịch Covid-19. Chính quyền thành phố quyết định từ 0 giờ ngày 3-5 cho đến khi có thông báo mới tạm dừng hoạt động một số dịch vụ: quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, khu phố đi bộ, chợ đêm.

Khánh Hòa tạm dừng hoạt động tại quán bar, vũ trường, karaoke từ 18 giờ ngày 2-5. Đây là quyết định được đưa ra sau cuộc họp đột xuất ngày 2-5 của UBND tỉnh Khánh Hòa với các cơ quan hữu quan của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Tối 2-5, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn hỏa tốc yêu cầu từ 0 giờ ngày 3-5 tạm dừng một số dịch vụ không thật sự cần thiết và có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19 như quán bar, karaoke, massage, vũ trường, game…; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, hội chợ, chợ đêm…); trong trường hợp có tổ chức thì phải bảo đảm an toàn, phòng chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng…

Tiếp theo việc dừng các sự kiện tập trung đông người, từ 16 giờ chiều 1-5, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có văn bản tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, vũ trường, quán bar, beer club cho đến khi có thông báo mới.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng yêu cầu hạn chế việc tập trung đông người, giảm quy mô tổ chức các buổi tiệc, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong việc cưới, việc tang, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng, giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của ngành y tế.

Thái Bình, Hà Nội, Phú Thọ yêu cầu người dân đi chơi lễ về khai báo y tế

Trong ngày 2-5, UBND TP Hà Nội và  UBND tỉnh Thái Bình gửi công văn hỏa tốc tới các sở, ban, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành phố yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động và người dân khi quay trở lại địa phương sau kỳ nghỉ lễ phải thực hiện khai báo y tế .

Cũng trong ngày 2-5, UBND tỉnh Phú Thọ ra công văn yêu cầu các huyện, thành thị khẩn trương chỉ đạo chính quyền cơ sở xã, phường, thị trấn phát huy vai trò người đứng đầu ở các khu dân cư, tổ dân phố thực hiện quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú; bảo đảm tuân thủ đúng quy trình, thời gian theo quy định (14 ngày), thường xuyên kiểm tra, cập nhật tình hình sức khỏe, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đến nay, Phú Thọ vẫn chưa nghi nhận ca mắc Covid-19, nhưng là địa phương giáp ranh với địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Yên Bái nguy cơ lây nhiệm rất cao. Hiện đã xuất hiện những trường hợp nghi ngờ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Hà Nam, Vĩnh Phúc cho học sinh nghỉ học

Chiều 1-5, UBND tỉnh Hà Nam có công văn cho học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạm dừng đến trường từ ngày 3-5 đến hết ngày 9-5 để phòng, chống dịch.  Trong thời gian học sinh không đến trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam yêu cầu các trường tổ chức dạy học trực tuyến (học online) dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo để đảm bảo kế hoạch dạy và học của ngành. Đến hết ngày 9-5, Sở sẽ căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh để có kế hoạch tiếp theo.

Trong khi đó, ngày 2-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị với UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc cho phép học sinh toàn tỉnh được tạm dừng đến trường từ ngày 4-5 cho đến khi có thông báo mới (dự kiến đến hết ngày 16-5), bao gồm: học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học.

Theo Bộ Y tế, TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới