Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:55
35 C
Ho Chi Minh City

Thêm nhiều dấu hiệu vi phạm của Asanzo được công bố

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm nhiều dấu hiệu vi phạm của Asanzo được công bố

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Sau khi Cục Thuế TPHCM chuyển hồ sơ thuế Asanzo vì những vi phạm có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan điều tra, các cơ quan chức năng khác mới đây công bố thêm những vi phạm của Asanzo. Theo đó, bước đầu xác định 4 vi phạm chính là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm về xuất xứ và hành vi trốn thuế. Tổng Cục Hải quan, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp các ý kiến, kết quả điều tra, xác minh của các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện báo cáo trong vài ngày tới.

Asanzo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu và trốn thuế

Sharp tố cáo Asanzo sử dụng bằng chứng giả mạo

Ngày 28-10, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ, ngành chức năng, để thông tin về dấu hiệu vi phạm của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Thông tin bước đầu cho thấy Asanzo có 4 dấu hiệu vi phạm liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu, cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa và cuối cùng là hành vi vi phạm về trốn thuế.

Thêm nhiều dấu hiệu vi phạm của Asanzo được công bố
Họp báo công bố dấu hiệu vi phạm của Asanzo. Nguồn: Vnexpress

Về vấn đề xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, cơ quan chức năng đã xác minh địa chỉ không có thật của công ty khai báo nhập khẩu hàng hóa khai bán mang nhãn hiệu Asazon.

Thêm nữa, việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo vẫn ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu “Asanzo” cho Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, chưa xóa bỏ nhãn hiệu đã dán trên toàn bộ sản phẩm thuộc nhóm 07, 09, 11 đang lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam là không chấp hành bản án phúc thẩm vào đầu năm 2019 (xét xử công khai việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Đông Phương và Công ty cổ phần Điện tử Asanzo), vi phạm các quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ.

Cơ quan chức năng cho biết giá trị gia tăng tạo ra sau quá trình lắp ráp thấp, chỉ chiếm 1-2% trong tổng chi phí giá thành sản phẩm.

Về vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, đạị diện Tổng cục Hải Quan cho biết kiểm tra 3 tờ khai xuất khẩu 661 chiếc tivi nhãn hiệu Asanzo các loại và các bộ phận đi kèm, thì thấy chỉ là việc lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh, không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam (theo quy định tại Nghị định 31/2008 của Chính phủ).

Trong khi đó, đối với hàng hóa tiêu thụ trong nước, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo không tự sản xuất và nhập khẩu linh kiện mà mua từ các công ty trong nước để lắp ráp thành phẩm, có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc và nhiều nguồn khác.

Tuy nhiên, riêng về dấu hiệu vi phạm về xuất xứ hàng hóa, tại cuộc họp, phần lớn cho biết "chưa thể kết luận việc này", lý do là vì thiếu quy định để xem xét, trong khi Nghị định 31 nêu trên không áp dụng với hàng tiêu thụ trong nước. Đây cũng là điều gây nhiều tranh cãi về Asanzo trong thời gian qua.

Liên quan đến cáo buộc “lừa dối người tiêu dùng”, Tổng cục Hải quan cho biết quy trình lắp ráp thực tế khác với hình ảnh dây chuyền lắp ráp bằng máy móc hiện đại như quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Qua xác minh của cơ quan Hải quan với đối tác nước ngoài cho thấy kết quả đúng như thông tin của đại diện Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam, đơn vị lên tiếng phản đối về việc Asanzo công bố nhận chuyển giao công nghệ từ đối tác Sharp-Roxy (Hongkong).

Về vi phạm thuế, mới đây Cục thuế TPHCM cho biết Asanzon phải nộp cho ngân sách nhà nước tổng số tiền là 47,6 tỉ đồng. Theo đó, các sai phạm được chỉ ra là khai thuế GTGT, kê khai chi phí thấp được trừ để xác định thu nhập chịu thuế không đúng quy định, bán hàng không hóa đơn, sử dụng hóa đơn ghi không có thực,…

Ngày 16-10 vừa qua, Cục Thuế TPHCM có Quyết định số 3731, chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu phạm tội để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, có mã số thuế 0314074316, địa chỉ tại đường Lê Đại Hành, quận 11, TPHCM), dựa vào Điều 62 Luật xử lý vi phạm hành chính và Biên bản thanh tra thuế ký ngày 7-10-2019 tại Công ty Asanzo (đường Lê Đại Hành, quận 11).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới