Thứ Tư, 19/06/2024, 17:27
33.4 C
Ho Chi Minh City

Thêm một vụ sập mỏ đá, 3 người chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm một vụ sập mỏ đá, 3 người chết

(TBKTSG Online) – Một tại nạn làm 3 người chết tại chỗ xảy ra vào sáng ngày 6-1 tại khu vực mỏ đá Hóc Trùm, xã Hoà Xuân Tây, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đến một tháng đã xảy ra bốn vụ sập mỏ đá tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nam và Phú Yên.

Theo thông tin từ TTXVN, nạn nhân là những người chuyên khai thác đá chẻ (đá granit dùng cho xây dựng) và đều trú trên địa bàn huyện Đông Hoà, gồm các ông: Trần Bá Lý (37 tuổi), Nguyễn Văn Hào (32 tuổi) đều trú tại thôn 4, xã Hoà Vinh và ông Nguyễn Ngọc (38 tuổi) trú tại thôn Bàn Nham Bắc, xã Hoà Xuân Tây. Xác của 3 người đã được gia đình đưa về mai táng.

Nguyên nhân chính là do việc khai thác đá chẻ hoàn toàn bằng thủ công, không hề có phương tiện bảo hộ nào nhằm đảm bảo an toàn lao động, nên khi một tảng đá lớn bất ngờ đổ ụp xuống đã đè chết ngay tại chỗ cả 3 người. Có 2 người làm gần đó may mắn thoát chết. Được biết, điểm khai thác đá chẻ này có từ năm 1998 do ông Trương Văn Thanh (trú ở thôn Bàn Nham Bắc, xã Hoà Xuân Tây) làm chủ, thông qua hợp đồng khai thác với HTX kinh doanh và dịch vụ Hoà Xuân Tây 2.

Trước đó, ngày 3-1, một tai nạn đã xảy ra tại công trường khai thác của Công ty TNHH Thống Nhất thuộc núi Bèo, xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Khoảng hơn 3.000 mét khối đất đá bị lở làm ba công nhân của công ty Thống Nhất thiệt mạng cùng một người bị thương phải đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Như vậy, trong vòng chưa đầy 1 tháng vừa qua đã liên tiếp xảy ra 4 vụ sập núi đá gây nên những cái chết vô cùng thương tâm. Ngày 15-12-2007, vụ sập hầm tại Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ, tỉnh Nghệ An khiến 18 người bị vùi dưới đống đá khổng lồ. Nguyên nhân ban đầu theo chủ đầu tư công trình là do “địa chất phức tạp”. Ngày 27-12-2007, vụ sấp núi đá trong mỏ Rú Mốc, tỉnh Hà Tĩnh làm thiệt mạng 7 công nhân đang làm việc ở đây, 1 người bị thương. Còn trong tuần đầu tiên của năm mới lại xảy ra hai vụ sập mỏ đá tại Hà Nam và Phú Yên.

Cả 3 vụ tai nạn ở Rú Mốc, núi Bèo và Hóc Trùm đều được các ngành liên quan tại địa phương xác định là do khai thác đá không đúng quy trình kĩ thuật. Những tai nạn trong quá trình khai thác đá liên tục xảy ra gần đây đã là tiếng chuông cảnh báo về tình trạng nhà thầu khai thác đã không đảm bảo đúng những điều kiện về an toàn lao động.

TBKTSG Online tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới