Thứ Năm, 18/07/2024, 14:41
30 C
Ho Chi Minh City

Thêm một nhà máy chiếu xạ trái cây đi Mỹ hoạt động

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát, doanh nghiệp chiếu xạ trái cây thứ hai của Việt Nam, đã chiếu xạ lô hàng đầu tiên xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Vận chuyển hàng đưa vào chiếu xạ. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với KTSG Online nhân sự kiện chiếu xạ lô trái cây tươi đầu tiên đi Mỹ diễn ra vào hôm nay, 10-10, ở tỉnh Long An, ông Vương Đình Quỳnh Hiếu, Giám đốc điều hành Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát, cho rằng việc có thêm đơn vị tham gia thị trường chiếu xạ trái cây đi Mỹ sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu có thêm sự lựa chọn.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Vina T&T, một trong những doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sử dụng dịch vụ của nhà máy chiếu xạ Toàn Phát, cho biết mỗi năm khi vào vụ mùa trái cây, một nhà máy chiếu xạ thì dịch vụ không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu, dẫn đến hàng hoá bị ùn ứ.

Cũng theo ông Tùng, việc có thêm nhà máy chiếu xạ trái cây đi Mỹ sẽ giúp gia tăng sức cạnh tranh, tức doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sẽ nâng cao chất lượng, giá cả sẽ tốt hơn, hàng hoá cũng được bảo quản tốt hơn.

Lô hàng đầu tiên được nhà máy chiếu xạ của Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát thực hiện có khối lượng khoảng 12 tấn, trong đó, có khoảng 6 tấn xoài và 6 tấn thanh long. Trước khi lô hàng đầu tiên đưa vào quy trình chiếu xạ, chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) đã kiểm tra, bao gồm hồ sơ lô hàng, quy cách đóng gói, chọn ngẫu nhiên sản phẩm trong lô hàng để cắt ra kiểm tra…

Đơn giá dịch vụ chiếu xạ được Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát đưa ra áp dụng có mức giá thấp nhất là 0,45 đô la Mỹ/kg và cao nhất là 0,65 đô la Mỹ/kg.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Vina T&T, đánh giá tiềm năng của thị trường Mỹ là rất lớn. “Năm 2008, chúng ta xuất lô thanh long vào Mỹ với khối lượng chỉ 1-2 container mỗi tuần, nhưng hiện nay chúng ta đã có thêm nhãn, xoài, vú sữa, chôm chôm và sắp tới là bưởi”, ông dẫn chứng.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt gần 2,2 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt 179 triệu đô la Mỹ, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm tỷ trọng 8,16% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới