Thứ Năm, 20/06/2024, 02:27
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thêm một hãng hàng không ngừng bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm một hãng hàng không ngừng bay

Với mỗi chuyến bay, Oasis Hong Kong lỗ hơn 1 triệu đô la Mỹ -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Hãng hàng không giá rẻ Oasis Hong Kong vừa cho biết sẽ ngừng bay. Tính đến nay, đã có 4 hãng hàng không trên thế giới phải thông báo ngưng hoạt động do chi phí nhiên liệu tăng cao.

Trong buổi họp báo ngày thứ Tư (9-4), ông Stephen Miller, Giám đốc điều hành của Oasis, thông báo hãng vừa nộp đơn thanh lý tự nguyện. Hiện hệ thống đăng ký đã ngưng nhận, trang web của công ty cho biết không còn chuyến bay.

Theo Tạp chí kinh tế Hong Kong, hãng này đã thua lỗ 1 tỉ đô la Hong Kong (tương đương 128 triệu đô la Mỹ). Với mỗi chuyến bay, hãng mất thêm hơn 1 triệu đô la Mỹ vì giá nhiên liệu đã tăng hơn 73% trong năm qua.

Ông Martin Marnick, người đứng đầu sàn giao dịch cổ phiếu Helmsman Global Trading, Hong Kong, nhận định: “Nếu Oasis lâm vào khó khăn, chắc chắn có nhiều hãng khác sẽ đi theo”.

Hãng Oasis bắt đầu các chuyến bay đến London vào tháng 10-2006 và mở các dịch vụ gia tăng đến Vancouver vào năm 2007 để cạnh tranh với Cathay Pacific Airways cũng có trụ sở tại Hong Kong. Giá vé từ Hong Kong đến sân bay Gatwick, London của hãng Oasis khoảng 1.000 đô la/chuyến, thấp hơn 20% so với giá cùng loại của hãng Cathay.

Tháng trước, hãng này cho biết đang đàm phán với các nhà đầu tư để có thêm vốn khai trương ba đường bay mới trong năm nay. Oasis đã bán 30 triệu đô la Mỹ cổ phần cho công ty quản lý quỹ Value Partners vào tháng 10-2007.

Oasis đã tăng giá vé khoảng 20% trong 6 tháng qua và tăng các khoản phụ thu nhiên liệu thêm 1/4, lên 518 đô la/chuyến bay trong năm qua.

Các hãng vận tải hàng không của Mỹ bao gồm ATA Airlines, Aloha Airgroup và Skybus Airlines cũng ngưng hoạt động từ ngày 31-3.

Giá nhiên liệu dùng cho máy bay đã tăng 1,8%, lên 137,35 đô la Mỹ/thùng trong phiên giao dịch chiều thứ Ba (8-4) ở Singapore.

MỸ HẠNH (Theo Bloomberg)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới