Thứ Hai, 24/06/2024, 20:57
28.4 C
Ho Chi Minh City

Thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết, virus Zika đang có trong môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết, virus Zika đang có trong môi trường

Hoàng Nhung

Thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết, virus Zika đang có trong môi trường
Trẻ đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM. Ảnh H.N

(TBKTSG Online) – Ngày 10-5, Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết tại quận Gò Vấp, nâng số ca tử vong vì sốt xuất huyết lên 2 ca. Bên cạnh đó, muỗi truyền virus zika đang tồn tại trong môi trường sống của người dân.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, trong tuần lễ tính đến 7-5-2016, toàn thành phố có 122 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện, giảm 48% so với số ca trung bình của 4 tuần trước đó (122 ca), song số ca bệnh cộng dồn đến ngày 7-5 (7.208 ca) tăng 89% so với cùng kỳ năm 2015 (3.821 ca).

Theo Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, vi rút sốt xuất huyết có bốn tuýp huyết thanh khác nhau, sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân được miễn dịch suốt đời với tuýp vi rút gây bệnh đó nhưng không có miễn dịch bảo vệ với các tuýp khác, ngược lại có thể làm cho lần mắc bệnh thứ hai trầm trọng thêm.

Bên cạnh đó, việc TPHCM vừa tuyên bố chấm dứt dịch Zika ở Quận 2 được một tuần, nay phát hiện thêm bệnh nhân Hàn Quốc cư ngụ và làm việc gần quận 2 lại nhiễm loại vi rút này. Các chuyên gia y tế dự phòng nhận định rằng vi rút Zika đang tồn tại ở môi trường sống của người dân TPHCM.

BS. Dũng cho biết, ca bệnh người Hàn Quốc, 26 tuổi, bị nhiễm vi rút Zika trước đó làm việc tại Trường Quốc tế Hàn Quốc tại địa chỉ 21, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh và tạm trú tại Khu đô thị Sky Garden 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TPHCM. Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM và Trung tâm Y tế dự phòng Quận 7 phun xịt thuốc diệt muỗi, xử lý và điều tra ổ dịch tại nơi bệnh nhân sinh sống và làm việc.

Theo Cơ quan Đầu mối điều lệ y tế quốc tế, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), để phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika, người dân cần tích cực thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi và tránh bị muỗi đốt. Bên cạnh đó, các hộ gia đình cần phối hợp với chính quyền và y tế địa phương trong công tác phun hoá chất diệt muỗi để phòng chống dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới