Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:27
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thêm kênh tiếp cận vốn P2P cho doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm kênh tiếp cận vốn P2P cho doanh nghiệp

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – MegaLend Việt Nam, nền tảng trực tuyến cho vay ngang hàng (P2P), đã ra mắt thị trường vào ngày 5-9.

Thêm kênh tiếp cận vốn P2P cho doanh nghiệp
Ông Lưu Tường Bách (giữa) chia sẻ thông tin với báo chí về hoạt động của doanh nghiệp tại buổi công bố ra mắt công ty. Ảnh: Hùng Lê

P2P là mô hình kết nối trực tiếp giữa bên có vốn và cần vốn thông qua nền tảng trực tuyến (website, ứng dụng trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh), tương tự như Uber hay Grab trong lĩnh vực vận tải. Ông Lưu Tường Bách, Chủ tịch HĐQT của MegaLend Việt Nam, cho biết công ty hướng đến làm cầu nối với các khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình, người khởi nghiệp và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là những đối tượng khách hàng cần nguồn vốn vay rất lớn và có nhiều tiềm năng phát triển nhưng lại khó tiếp cận nguồn vốn của các ngân hàng.

MegaLend dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có khoảng 79% người dân không được tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thức. Đa phần doanh nghiệp trong nước thuộc loại vừa và nhỏ nhưng lại có đến 30% xem việc tiếp cận vốn tín dụng là trở ngại lớn nhất trên đường phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Đáng chú ý, có đến 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể phải huy động vốn ngoài hệ thống ngân hàng. Thực trạng đó đã tạo điều kiện sinh sôi nảy nở cho hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen theo kiểu truyền thống hoặc sàn P2P trá hình.

Tiết kiệm thời gian được xem là ưu điểm của mô hình cho vay P2P khi tất cả giao dịch và quy trình thẩm định, xét duyệt, giải ngân được thực hiện trực tuyến thông qua ứng dụng và các thiết bị di động. Bên cạnh vai trò cầu nối, MegaLend còn hỗ trợ nhà đầu tư thẩm định, đánh giá mức tín nhiệm của người vay nhằm hạn chế rủi ro tín dụng, quản lý giao dịch và tư vấn đầu tư. Cùng với đó là quá trình theo dõi chặt chẽ giao dịch giữa bên vay và bên cho vay, từ lúc kết nối giữa hai bên, giải ngân, thu nợ và tất toán.

Dù mới xuất hiện ở Việt Nam gần đây, hiện có gần 40 công ty hoạt động trong lĩnh vực P2P. Dịch vụ công nghệ này được xem là cánh tay nối dài cho các ngân hàng và các công ty tài chính để hướng tới các khách hàng không có khả năng chứng minh tài chính nhưng thông qua nguồn dữ liệu khác, cách chấm điểm khác thì vẫn có thể tạo ra cơ hội người vay tiếp cận được nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng hình thức cho vay này chứa đựng nhiều rủi ro bởi ở Việt Nam hiện chưa có hành lang pháp lý cho P2P. Mọi quan hệ cho vay vẫn áp dụng theo Bộ luật Dân sự. Theo quy định hiện hành, các tổ chức tín dụng mới được huy động và cho vay vốn. Vì vậy, khi tranh chấp xảy ra, cả người đi vay và người cho vay đều không nhận được sự bảo vệ của pháp luật.

Mặc dù còn nhiều rào cản và còn "nhạy cảm", nhưng ông Bách tự tin rằng MegaLend với các doanh nghiệp uy tín đồng sáng lập cùng một số cá nhân có nhiều kinh nghiệm trong ngành ngân hàng, chứng khoán tham gia, có sự kết nối và am hiểu thị trường sẽ thuận lợi cho hoạt đông P2P.

Mời đọc thêm:

>>> Fintech nước ngoài không dễ vào Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới