Thứ Hai, 24/06/2024, 06:47
26.7 C
Ho Chi Minh City

Thêm công ty đa quốc gia được quyền phân phối thuốc tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm công ty đa quốc gia được quyền phân phối thuốc tại Việt Nam

Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Ngày 17-12, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam cho biết vừa được Bộ Y tế trao quyền phân phối thuốc tại Việt Nam thông qua Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định 54/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 8-5-2017. Đây là công ty đa quốc gia thứ hai được quyền nhập khẩu thuốc.

Thêm công ty đa quốc gia được quyền phân phối thuốc tại Việt Nam
Công ty AstraZeneca Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: L.T

Trước đó, Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ban hành ngày 8-5-2017 quy định một số điều chi tiết và biện pháp thi hành Luật dược, cho phép các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia được tham gia vào phân khúc nhập khẩu dược phẩm trực tiếp. Với chính sách này, các sản phẩm dược phẩm khi được nhập khẩu và quản lý trực tiếp bởi chính nhà sản xuất là các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia sẽ giúp ổn định nguồn hàng, rút ngắn thời gian cung ứng sản phẩm đến người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo chất lượng xuyên suốt quá trình vận chuyển.

Dấu hiệu mở cửa hơn của thị trường y tế tạo sức hút cho các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực y tế, nhất là khi các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia ký kết đi vào thực tiễn, gần đây nhất là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam cũng được Bộ Y tế cho phép thực hiện các hoạt động giám sát nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam.

Vào giữa năm 2019, AstraZeneca đã công bố khoản đầu tư 5.000 tỉ đồng (tương đương 220 triệu đô la Mỹ), giai đoạn 2020-2024 tại Việt Nam. Với khoản đầu tư này, AstraZeneca sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trong nước, đồng thời hỗ trợ bệnh nhân tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe thông qua các chương trình hợp tác đào tạo và nâng cao năng lực của cán bộ y tế tuyến cơ sở, tăng cường khả năng chẩn đoán sớm và điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới