Thứ Tư, 17/07/2024, 16:54
26.7 C
Ho Chi Minh City

Thêm 27 bệnh nhân, Việt Nam có 208 ca Covid-19 ở cộng đồng trong 4 ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm 27 bệnh nhân, Việt Nam có 208 ca Covid-19 ở cộng đồng trong 4 ngày

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Từ 6 giờ sáng cho đến 6 giờ chiều hôm nay (30-1), có thêm 28 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, TPHCM, Gia Lai, Quảng Ninh và Hải Dương, trong đó 27 ca ở cộng đồng và 1 ca nhập cảnh. Tổng cộng, Việt Nam đã có 901 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số lượng ca bệnh mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 208 ca.

Tại TPHCM, cơ quan chức năng đang ráo riết truy vết sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 từ Hải Dương. Một số đơn vị tổ chức sự kiện như chương trình Rap Viet All-Star Concert 2021 đã hoãn sự kiện tổ chức để phòng dịch.

Thêm 27 bệnh nhân, Việt Nam có 208 ca Covid-19 ở cộng đồng trong 4 ngày
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN

Thêm 27 ca nhiễm ở cộng đồng tại 5 tỉnh, thành

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tính đến 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều nay (30-1), cả nước có thêm 28 ca mắc mới, trong đó 27 ca ở cộng đồng và 1 ca nhập cảnh.

Về 27 ca lây nhiễm trong cộng đồng, có 1 ca ở TPHCM, là nam, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân 1612, là trường hợp mắc bệnh trước đó tại ổ dịch của Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Gia Lai ghi nhận 2 ca bệnh, là vợ chồng, có liên quan dịch tễ đến trường hợp mắc trước đó là bệnh nhân 1612. Hà Nội ghi nhận 2 ca gồm 1 bệnh nhân nam, 40 tuổi, có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân 1584 và 1 bệnh nhân nam khác, có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân 1694.

Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận thêm 4 ca bệnh, là các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trước đó tại ổ dịch của Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tỉnh Hải Dương ghi nhận 18 ca mới, thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Riêng ca nhập cảnh, là chuyên gia từ Mỹ quá cảnh tại Hàn Quốc trước khi đến TPHCM đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tính đến 18 giờ ngày 30-1, cả nước đã có tổng cộng 901 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Trong đó, số lượng ca bệnh mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 208 ca.

Gia Lai: 5 ca dương tính SARS-CoV-2, học sinh toàn tỉnh nghỉ học

Theo công điện khẩn của UBND tỉnh Gia Lai về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19, liên quan đến 5 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, có liên quan đến bệnh nhân 1612 ở Hải Dương, vào lúc 11g 45 phút hôm nay (30-1), tỉnh đã ghi nhận thêm 3 ca dương tính mới tại thị xã Ayun, nâng tổng số ca lên 5. Hai ca đầu tiên, là vợ chồng đã được xác nhận dương tính lần 1 vào 23 giờ tối qua (29-1).

So sánh số liệu này có thể thấy, thông tin cập nhật về các ca nhiễm mới trên cả nước vào chiều nay của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 chưa ghi nhận 3 ca dương tính mới tại tỉnh Gia Lia, chỉ ghi nhận 2 ca bệnh đầu tiên là cặp vợ chồng.

Theo công điện khẩn của UBND tỉnh Gia Lai, bước đầu, tỉnh xác định 2 ổ dịch gồm một ổ tại tổ 4, phường Cheo Reo và ổ tại đám cưới ở Bôn Tong Se, xã Ia Trốk, huyện Ia Pa. Dịch đã lây lan trong cộng đồng, chủng dịch nguy hiểm, lây lan nhanh.

Để nhanh chóng truy vết và dập dịch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phong tỏa toàn bộ thị xã Ayun và huyện Ia Pa từ 14 giờ ngày 30-1 cho đến khi có thông báo mới. Các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra dịch tể, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan để truy vết. Học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay.

TPHCM mở rộng truy vết đến F3

Sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới, có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân 1612 ở Hải Dương, TPHCM rốt ráo thực hiện truy vết. Trong buổi giao ban trực tuyến khẩn vào hôm nay về công tác phòng chống dịch trên địa bàn của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đề nghị các đơn vị nghiên cứu mở rộng truy vết đến F3 do virus biến thể này phức tạp.

Ngành y tế vẫn tiếp tục khẩn trương tìm kiếm người tiếp xúc ca bệnh để cách ly y tế, xét nghiệm; khoanh vùng xử lý các địa điểm có người tiếp xúc ca bệnh; tổ chức khai báo, xét nghiệm người về từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Cơ quan y tế yêu cầu, người dân đã từng đi đến, về từ Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 1-1 và Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 5-1 đến nay chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; thông báo khẩn tìm người đi cùng chuyến bay VN213 ngày 28-1, chuyến bay mà bệnh nhân Covid-19 đi đến TPHCM…

Cùng với cơ quan y tế, cơ quan quản lý du lịch cũng vào cuộc để tìm kiếm hành khách từ TPHCM đến các Quảng Ninh, Hải Dương. Thông tin ban đầu từ các công ty lữ hành cho biết, có 1.253 khách từ thành phố đến hai địa phương này trong tháng 1. Sở Du lịch đã lập danh sách, chuyển Sở Y tế và các quận, huyện để triển khai các hoạt động phòng dịch phù hợp.

Liên quan đến việc tổ chức các lễ hội, sự kiện thời gian tới, theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, các hoạt động lễ hội, sự kiện, hội chợ, vấn đề giao thương hàng hóa, họp mặt… có thể tổ chức nhưng cần thực hiện nghiêm 5K. Các đơn vị tự xem xét, với một số sự kiện có thể thu gọn hoặc tạm thời chưa tổ chức trong thời điểm này.

Hiện tại, một số đơn vị tổ chức sự kiện đã quyết định rút ngắn hoặc dời thời gian tổ chức. Trong đó, sự kiện âm nhạc thu hút nhiều khán giả là Rap Viet All-Star Concert 2021 có lịch diễn vào hôm nay cũng đã được thông báo hoãn. Một số chương trình ra mắt phim cũng phải hoãn để phòng dịch.

Mời đọc thêm:

Vaccine Covid-19 của Astra Zeneca được cấp phép tại Việt Nam, tiêm phòng từ quí 1

Quảng Ninh: giãn cách xã hội ở Vân Đồn, phong tỏa thị trấn Cái Rồng

TPHCM phát hiện ca nhiễm Covid-19 từ Hải Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới