Thứ Hai, 17/06/2024, 04:33
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thêm 100 triệu đô la cho dự án vệ sinh môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm 100 triệu đô la cho dự án vệ sinh môi trường

Gói thầu số 7 của dự án vệ sinh môi trường TPHCM được thi công khá chậm thời gian vừa qua. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TPHCM, lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè (BQL) vừa cho biết dự kiến tổng mức đầu tư của dự án này sẽ được điều chỉnh lên khoảng 300 triệu đô la Mỹ.

Mức vốn được phê duyệt ban đầu cho dự án này gần 200 triệu đô la Mỹ; trong đó, vốn ODA vay của Ngân hàng Thế giới (WB) khoảng 166 triệu đô la Mỹ và vốn đối ứng của thành phố khoảng 33 triệu đô la Mỹ. Dự án do Sở Giao thông Vận tải TPHCM làm chủ đầu tư.

Báo cáo với Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội ngày 25-8 vừa qua, BQL cho rằng, được sự thống nhất của WB, nhà tài trợ cho dự án về phương thức điều chỉnh giá cho các hợp đồng thi công, BQL cùng các nhà thầu đã tính toán lại phần trượt giá nguyên vật liệu, giá nhân công nên có sự điều chỉnh nâng tổng mức đầu tư dự án sẽ vào khoảng 300 triệu đô la Mỹ.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, BQL cũng đã đề nghị nâng tổng mức đầu tư của dự án là 251 triệu đô la Mỹ; trong đó, vốn ODA là 220 triệu đô la và vốn trong nước là 31 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên thời điểm đó, WB chỉ mới chấp thuận gia hạn dự án lần 1 và đặt ra một số điều kiện về khối lượng và giải ngân để dự án phải thực hiện để làm cơ sở xem xét gia hạn dự án lần 2.

Theo BQL cho biết, WB đã chính thức chấp thuận gia hạn hiệp định tín dụng của dự án lần 2 đến 31-12-2009.

Tính đến ngày 22-8, tổng số tiền giải ngân thực hiện toàn bộ dự án được khoảng 86 triệu đô la Mỹ, trong đó giải ngân từ vốn ODA là 76 triệu đô la Mỹ.

Dự án có tổng cộng  24 gói, gồm hai nhóm hạng mục chính. Các hạng mục thoát nước thải có chức năng thu gom toàn bộ nước thải trong phạm vi lưu vực Nhiêu Lộc–Thị Nghè thông qua cống bao đưa nước thải về trạm bơm công suất 64.000 m3/giờ bơm ra sông Sài Gòn qua miệng xả ngầm.

Các hạng mục thoát nước mưa có chức năng cải tạo và xây dựng mới cống cấp 2, cấp 3 trên lưu vực, nạo vét và xây dựng bờ kè kênh Nhiêu Lộc–Thị Nghè nhằm đảm bảo khả năng thoát nước mưa và nước thải, tránh tình trạng ngập úng xảy ra trên phạm vi 3.320 héc ta, trên 7 quận trung tâm thành phố; gồm các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh và Gò Vấp với tổng dân số khoảng 1,2 triệu người.

Theo đánh giá của BQL, trong tổng số 24 gói thầu, chỉ các gói thầu tư vấn là thực hiện đúng tiến độ của hợp đồng và đáp ứng được yêu cầu về quản lý dự án, tài chính, môi trường và tái định cư theo yêu cầu của WB.

Các gói thầu thi công thuộc hạng mục thoát nước thải, như gói thầu số 7 và gói thầu số 10 thuộc hạng mục thoát nước mưa là thi công rất chậm. Tính đến nay, tiến độ gói thầu số 7 chỉ đạt 66% và gói thầu số 10 chỉ đạt khoảng 25%, gói thấu số 8 đạt 81%.

Hiện nay, khối lượng còn lại của các gói thầu thi công thoát nước mưa có chiều dài trên 50 ki lô mét là rất lớn. BQL cho rằng với khoảng thời gian 17 tháng còn lại là rất eo hẹp và khó khăn cho BQL vì nếu đến cuối tháng 12 năm 2009, công tác thi công các gói thầu chưa hoàn tất thì việc thanh toán các khối lượng còn lại sẽ dùng bằng nguồn vốn ngân sách thành phố.

BQL cũng kiến nghị được giải quyết nhanh các thủ tục để bàn giao 5 căn hộ trong khu vực Bộ Tư lệnh Hải quân để nhà thầu thi công gói thầu số 10 thực hiện công tác gia cố đất và xây dựng bờ kè tại vị trí hạ lưu kênh Nhiêu Lộc–Thị Nghè.

Ngoài ra, được chuyển một phần công việc của gói thầu 12A, 13A do Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng thi công chậm trễ sang các nhà thầu khác thực hiện để hoàn tất trước năm 2009.

Theo Sở Giao thông Vận tải, đa phần người dân sinh sống ven lưu vực Nhiệu Lộc–Thị Nghè có thu nhập thấp, chỉ có 73% số hộ có nước máy và chỉ có  64% số hộ có nhà vệ sinh.

Việc xây dựng dự án sẽ góp phần giảm ngập úng và cải thiện chất lượng nước kênh. Đặc biệt dự án sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe của trẻ em và phụ nữ, những người thường xuyên tiếp xúc với điều kiện thiếu vệ sinh. Ngoài ra, dự án cũng sẽ góp phần xóa khoảng 13 điểm ngập theo lưu vực kênh này.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới