Thứ Hai, 15/07/2024, 08:54
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thế giới phản ứng về việc tổng thống Ai Cập bị lật đổ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thế giới phản ứng về việc tổng thống Ai Cập bị lật đổ

Phúc Minh

Thế giới phản ứng về việc tổng thống Ai Cập bị lật đổ
Tổng thống lâm thời Ai Cậpp, ông Adly Mansour (thứ 2 từ phải sang), trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 3-7 giờ địa phương. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trước việc Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi bị lật đổ, các nước trên thế giới có phản ứng khác nhau.

>> Ai Cập: Quân đội bãi chức tổng thống

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon mô tả biến động tại Ai Cập là “đầy xáo trộn” và kêu gọi nước này nhanh chóng quay lại thể chế dân sự. Ông cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ nguyện vọng của người dân Ai Cập. 

Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Ai Cập, chật vật chống đỡ các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây, bày tỏ quan ngại. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói việc quân đội Ai Cập lật đổ ông Morsi là “không thể chấp nhận và đáng lo ngại”.

Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad hoan nghênh việc lật đổ ông Morsi. Ông al-Assad nói trên các phương tiện truyền thông rằng sau một năm tại vị, người dân Ai Cập đã phát hiện “những lời dối trá” của phong trào Huynh đệ Hồi giáo của tổng thống bị lật đổ.

Các nhà lãnh đạo của khối Ả-rập cũng ủng hộ việc lật đổ tổng thống Morsi. Vua Ả-rập Saudi đã gửi lời chúc mừng tới Ai Cập. Qatar cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ ý nguyện của người dân Ai Cập. Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất lên tiếng ủng hộ quá trình chuyển tiếp tại Ai CẬp. Tổng thống Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất chúc mừng chánh án tòa hiến pháp Ai Cập, ông Adly Mansour, tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Ai Cập.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết quan ngại về quyết định của quân đội và kêu gọi Ai Cập, đồng minh của Mỹ, quay lại thể chế dân chủ sớm nhất có thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới