Thứ Sáu, 19/07/2024, 08:55
25 C
Ho Chi Minh City

Thật tiếc cho Hội An!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thật tiếc cho Hội An!

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – "Thật đáng tiếc" – đó là tiếng thở dài của nhiều du khách nước ngoài khi đến biển cửa Đại, Hội An trước tình trạng sạt lở bờ biển nghiêm trọng hiện nay.

Thật tiếc cho Hội An!
Một vài du khách ngồi trên bãi cát biển Cửa Đại trước mặt là những bao cát chống sạt lở. Ảnh: Nhân Tâm

Sáng ngày hôm nay (9-1), cô Katherine cùng bạn của mình, họ là những sinh viên Mỹ, từ phố cổ đạp xe ra biển Cửa Đại vì nghe nói khung cảnh đẹp. Khi tới nơi, họ khá bất ngờ khi tìm đường dắt xe đạp ra bãi biển vì lối đi xuống biển đã bị chặn lại bởi những mảnh vải. Sau vài phút, cuối cùng họ cũng ra được tới bãi biển nhờ lối đi được ai đó mở ra. Trước mặt họ, xa xa là biển rất xanh, rất đẹp nhưng tầm gần là những bao tải cát ngăn cách bãi cát và biển. Họ dựng xe bên gốc dừa, trải khăn và ngồi nhìn biển.

“Hội An thật yên bình. Biển thật đẹp. Nhưng thật đáng tiếc. Biển đang lấy đi đất liền”, cô Katherine chia sẻ.

Không chỉ có cô Katherine thấy đáng tiếc mà một vài du khách người nước ngoài đến khu vực biển cửa Đại cũng thấy đáng tiếc. Một số du khách thậm chí vừa đạp tới nơi, thấy những tấm vải ngăn lối đi xuống biển đã quay đầu xe đi ngược lại vào phố cổ hoặc men theo con đường đến biển An Bàng. Một du khách người Anh ngồi trên mỏm đá được dùng làm kè biển lắc đầu và chia sẻ biển đang bị xâm thực. Không biết chính quyền Hội An có giải pháp gì không?

Đem câu hỏi của du khách này để hỏi những người có trách nhiệm có liên quan, TBKTSG Online nhận được những câu trả lời chủ yếu mang tính hứa hẹn. Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An, những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hơn nữa có gió mạnh khiến thủy triều lên cao và đập sóng liên tục vào bờ dẫn đến hiện tưởng sạt lở. Ông cũng công nhận trong những năm qua, tình hình sạt lở biển tại cửa Đại ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, đem vấn đề này trao đổi với những người sống lâu năm tại Hội An, họ lại có những ý kiến khác. Ông Claude M. Balland, Tổng Giám đốc Victoria Hội An Resort & Spa, người sống tại Hội An hơn 20 năm, chia sẻ ông đã từng cảnh báo vấn đề với chính quyền thành phố Hội An cách đây 5 năm khi nhận thấy biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến không chỉ resort của ông mà những resort xung quanh, nhưng hành động đến thời điểm này là rất ít.

Bên cạnh đó, theo người đàn ông Pháp này, chính các khách sạn, resort mới xây sau này, lấn sông, lấn biển cũng là một phần nguyên nhân. Họ tự làm bờ kè, chặn dòng chảy, không theo một quy hoạch chung, khiến dòng chảy của biển Cửa Đại thay đổi, làm vấn đề xâm thực trở nên nghiêm trọng hơn, ông nói.

Trong khi đó, ông Christopher Dunn, một người Úc sống ở Hội An, được hơn 3 năm chia sẻ môi trường Hội An đang bị ô nhiễm hơn. Nhiều dự án mọc lên lấy đi mảng xanh của thành phố. Và việc sạt lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng là một trong những hậu quả của quá trình này. Ông Claude và Chistopher cũng có cùng chung quan điểm là chính quyền Hội An cần có những giải pháp mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng này. 

Về giải pháp trước mắt, ông Hùng cho biết Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng Hội An trong những ngày qua đang khắc phục sự cố, gia cố lại bờ kè mềm (bao cát) và bờ kè cứng (khối đá bê tông). Và để đảm bảo an toàn, Ban Quản lý dự án cũng đã cho rào lối xuống biển bằng những màng vải và khuyến cáo người dân cũng như du khách không nên xuống biển.

Về biện pháp lâu dài, ông Hùng cho biết thành phố đang chờ tỉnh Quảng Nam phê duyệt khoảng đầu tư 8 tỉ đồng trích từ nguồn ngân sách phòng chống sạt lở do Trung ương hỗ trợ để gia cố các tuyến kè. Được biết, trước đó, thành phố đã được đầu tư hơn 78 tỉ đồng để làm các tuyến kè. Các chuyên từ Hà Lan và Nhật Bản trong thời gian qua cũng đã có những tư vấn giúp Hội An chống biến đổi khí hậu, đặc biệt là chống sạt lở bờ biển Cửa Đại.

Giải pháp ngắn và dài hạn đã được đặt ra.

Hy vọng trong tương lai không xa, nếu có quay trở lại Hội An, cô sinh viên Katherine sẽ thấy một bãi biển Cửa Đại đẹp hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới